Năm nào cũng thế, cứ đến mùa nắng nóng là nguy cơ dịch bệnh lại rình rập sức khỏe gia đình bạn, đặc biệt là các bệnh lây nhiễm. Hãy ghi nhớ 15 nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sức khỏe của cả nhà nhé!


1. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh say nóng, say nóng (gồm trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người mắc các bệnh tim mạch,...) luôn luôn được đề phòng không ra ngoài trời lúc nắng nóng, nhiệt độ cao, trời oi bức.


2. Không tắm biển hoặc sông suối vào lúc còn nắng gắt, nhất là thời điểm giữa trưa.


3. Cần có bảo hộ lao động tốt như nơi làm việc trong các hầm lò, nhà máy, công xưởng, nơi tập trung đông người luôn được thông gió.


4. Những đối tượng có nguy cơ cao say nắng, say nóng nên chuẩn bị sẵn nước uống có pha thêm một ít muối ăn, tăng cường bổ dưỡng bằng các loại rau, quả tươi.


5. Khi ra ngoài trời nắng cần đội mũ rộng vành, kính râm và các đồ bảo vệ cần thiết.


6. Không ngồi lâu một tư thế khi có tia nắng mặt trời chiếu thẳng vào gáy (ví dụ ngồi thiền).


7. Không uống nước chưa được đun sôi, không ăn đồ tái, rau sống, đồ chế biến không đảm bảo vệ sinh. Cẩn thận với các món ăn như: nem chua, nem chạo, gỏi cá, thịt tái (phở tái),...


8. Tránh uống các loại nước giải khát bán dạo, bán ở vỉa hè không đảm bảo vệ sinh.


9. Cần phải nằm màn khi đi ngủ, kể cả ngủ ban ngày (muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường hút máu ban ngày).


10. Đối với trẻ nhỏ, cần tắm rửa hằng ngày cho trẻ và lưu ý lau khô các kẽ để tránh ẩm ướt làm cho vi khuẩn dễ phát triển.


11. Cần bảo vệ da, không để da bẩn, xây xước.


12. Vệ sinh răng miệng và vòm họng cẩn thận bởi các loại vi khuẩn nhất định thường ký sinh ở họng, hầu, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh.


13. Bổ sung đủ lượng nước uống hàng ngày cho cơ thể. Tăng cường bổ sung nước nếu phải hoạt động, vận động ra nhiều mồ hôi.


14. Tích cực diệt muỗi và diệt bọ gậy bằng mọi hình thức từ dân gian đến các biện pháp dùng hoá chất.


15. Một số bệnh đã có vaccin, nếu người nào chưa có miễn dịch cần tiêm phòng bởi vì tiêm vaccin là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.


Theo Fanpage: https://www.facebook.com/phongchongdichbenh