Em mỗi lần cho con đi học là lại thấy lo nơm nớp các chị ạ. Lý do là vì con em nó còn bé nên em chỉ sợ đi lớp lỡ mà nghẹn, hóc rồi không được cấp cứu kịp thời thì sao. Em đọc báo thấy nhiều trường hợp thương tâm xảy ra cũng do con bị hóc mà không được cấp cứu kịp. Bé nhà em thì tiền sử cũng từng bị hóc một lần lúc ở nhà rồi. May là chồng em biết cách sơ cứu nên vỗ lấy được ra.

Nãy em đọc báo lại thấy một câu chuyện thương tâm liên quan tới vấn đề này. Theo đó, một đứa trẻ bị hóc khi đi mẫu giáo, cuối cùng đã xa mẹ mãi mãi. Thật thương con vô cùng.

Đứa trẻ bị hóc dị vật trong cổ họng,cô giáo mải nhìn điện thoại không để ý

Câu chuyện đau lòng này xảy ra ở nhà trẻ L.C ở Trung Quốc.

Cụ thể là như thế này: Đang trong giờ ăn trưa của cả lớp, có một em bé 4 tuổi đang ăn thì có biểu hiện bị hóc thức ăn. Em nghẹn trong cổ nên cứ ú ớ cầu cứu, các bạn xung quanh thì còn quá nhỏ nên có bé chỉ nhìn, có bé hoảng sợ chạy đi chỗ khác, có bé không phát hiện ra nên vẫn cắm cúi ăn. 

Chỉ có một người duy nhất lúc này, là cô giáo, thay vì chú ý trông nom lũ nhỏ trong lúc đang ăn cơm, cô lại tranh thủ để lướt điện thoại nên không biết có 1 bé đang gặp nguy hiểm và chỉ có vài phút để giữ được sự sống cho em. Đáng buồn hơn là camera ghi lại hình ảnh cô giáo đi qua đứa trẻ đang bị hóc thức ăn tới 3 lần nhưng vẫn không phát hiện bất thường. Một giáo viên khác cũng đi ngang qua nhưng cũng không hề hay biết.

hình ảnh

Cô giáo mải điện thoại không nhìn thấy em bé, ảnh: sohu

Sau khoảng 40 giây, cô giáo mới ngẩng đầu lên và phát hiện ra đứa trẻ bất thường nên chạy tới kiểm tra Lúc này, cô vội gọi các giáo viên khác đến hỗ trợ xử lý và gọi cấp cứu. Nhưng tới sáng sớm ngày hôm sau, em bé đã trút hơi thở cuối cùng.

Hiện tại, cảnh sát địa phương vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc. Các giáo viên liên quan cũng đã bị đình chỉ công tác cho tới khi có kết luận cuối cùng.

Theo bác sĩ chuyên khoa Nhi Liu Chengzhi cho biết: trẻ càng nhỏ thì đường thở càng hẹp. Vì thế bé rất dễ bị tắc đường thở khi thức ăn rơi vào.

Không phải mình trường hợp em bé nói trên, thực tế có nhiều em nhỏ đã mất cơ hội sống chỉ vì một lần hóc dị vật không được người lớn xử lý đúng.

Lý do trẻ có thể ngưng thở khi hóc dị vật là vì: Bình thường, khi thức ăn đi xuống gốc lưỡi thì đường thở đóng lại, thức ăn sẽ qua thực quản xuống dạ dày. Ở trẻ nhỏ, do kĩ năng ăn chưa thành thạo, nếu thức ăn xuống quá nhanh khi đường thở vẫn mở thì thực phẩm sẽ trôi xuống và gây ra tắc đường thở. 

Vì đường thở bị tắc nghẽn, não sẽ thiếu oxy và nhanh chóng bị hủy hoàn toàn, chính vì vậy, chúng ta thường chỉ có vài phút (cụ thể là 4 phút) để cứu sống trẻ trong trường hợp này.

hình ảnhTrẻ hóc dị vật cần được sơ cứu nhanh chóng, ảnh minh họa, nguồn:BFs

Khi trẻ bị hóc dị vật, người lớn cần làm gì để cứu bé?

Hội Chúc thập đỏ Hong Kong cho biết, cách xử trí dị vật đường thở ở người lớn và trẻ trên 1 tuổi như sau:

Bước 1: Hỏi nạn nhân

Khi bị ngạt thở nạn nhân sẽ không nói được. Nếu có thể nói, ho, khóc hoặc thở phì phò thì chứng tỏ họ đang bị ngạt 1 phần. Lúc này hãy trấn an nạn nhân bình tĩnh và gọi cứu thương.

Bước 2: Thực hiện sơ cứu tại chỗ - vô cùng quan trọng

Đầu tiên, áp dụng 5 lần vỗ lưng bằng gót bàn tay như sau:

+ Dùng gót bàn tay vỗ mạnh vào lưng 5 lần riêng biệt tại vị trí giữa và 2 ba vai.

+ Khi thực hiện, mẹ nhớ đảm bảo lực đủ mạnh, mỗi lần vỗ tách biệt để đánh bật dị vật ra.

+ Sau mỗi lần vỗ lưng cần đánh giá tình trạng cải thiện của nạn nhân.

Thực hiện 5 lần đẩy bụng như sau:

+ Đứng phía sau nạn nhân.

+ Dùng 2 tay ôm quanh eo nạn nhân ở chỗ bên dưới khung xương sườn.

+ Dùng mặt dưới của nắm tay đặt lên gần trung tâm bụng của nạn nhân (cạnh ngón tay cái tỳ vào bụng) ở phía trên rốn và dưới mũi ức (vùng thượng vị)

+ Nắm tay được bọc trong bàn tay bên kia

+ Thực hiện đẩy bụng từng lần riêng biêt và dứt khoát thep chiều hướng vào trong và lên trên. Tiếp tục áp dụng cho đến khi dị vật được đánh bay ra. Sau mỗi lần đẩy bụng hãy kiểm tra nạn nhân. Nếu nạn nhân bất tỉnh thì dừng thao tác lại.

Bước 3: Lấy dị vật

+ Nếu có thể hãy yêu cầu nạn nhân nhổ dị vật ra.

+ Trường hợp nạn nhân bất tỉnh, người sơ cứu dùng ngón tay để điểm tra và lấy dị vật ra.

+ Kiểm tra xem nhịp thở của nạn nhân đã bình thường chưa. Nếu nhịp thở chưa trở lại bình thường thì hãy bắt đầu hồi sinh tim phổi cho tới khi dịch vụ cấp cứu đến.

Với trẻ dưới 1 tuổi mẹ hãy đặt bé nằm sấp xuống dọc theo cẳng tay rồi dùng bàn tay đập vào khoảng lưng giứa 2 xương vai 5 lần. Khi đập mẹ nhớ đập chậm, chắc sau đó kiểm tra xem dị vật đã văng ra chưa. Nếu sau 5 lần đập lưng mà đường thở bé vẫ chưa thông thì hãy đặt lên mặt phẳng an toàn. Sau đó, dùng 2 ngón tay giữa ấn thẳng 1 góc 90 độ vào giữa xương ức của bé. Ấn 5 lần liên tục, chậm, chắc.

Trong thời gian chờ cấp cứu tới, cần tiếp tục thực hiện đập lưng, ấn ngực và hô hấp tim phổi nhân tạo nếu thấy bé bị bất tỉnh.