Mặc dù trẻ em ít có khả năng xuất hiện triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ hơn người lớn khi nhiễm 'cô vít', thế nhưng một số bé vẫn có thể bị bệnh nặng do virus buộc trẻ phải nhập viện, thậm chí có trẻ còn phải thở máy.

Đặc biệt là nói về những di chứng sau nhiễm 'cô vít', thì nhiều người lại rất ít khi nhắc tới những di chứng này ở trẻ em sau khi được âm tính trở lại. Nhưng thực tế trẻ gặp di chứng hậu 'cô vít' rất nhiều.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học East Anglia và tổ chức từ thiện Fifth Sense phát hiện một di chứng mới sau khi nhiễm 'cô vít' ở trẻ em, các bé có thể trở nên kén ăn sau khi nhiễm bệnh. Vậy vì sao trẻ lại kén ăn hơn và di chứng này có kéo dài mãi mãi không?

Sau khi đọc thông tin trên báo Tin tức, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

hình ảnh

Trẻ em vẫn có thể bị di chứng sau khi khỏi cô vít. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Theo nghiên cứu này thì một số trẻ có thể trở nên kén ăn sau khi nhiễm bệnh. 'Cô vít' ảnh hưởng đến khứu giác của trẻ một cách kỳ lạ, khiến trẻ chán g h é t những món ăn, thậm chí cả những món chúng từng yêu thích.

Tình trạng kén ăn sau khi nhiễm virus Sars-CoV-2 còn được gọi là hội chứng parosmia, tức là chứng rối loạn khứu giác. Cụ thể, người mắc chứng này có thể cảm thấy mùi vị của thức ăn bị biến dạng và thường ngửi thấy mùi khó chịu.

Theo giải thích của các chuyên gia, những người mắc hội chứng parosmia có thể ngửi thấy mùi bắp cải t h ố j thay vì mùi chanh, hoặc mùi xăng thay vì sô cô la. 'Vì thế một số trẻ em có thể cảm thấy không còn hứng thú với những món ăn mà chúng từng yêu thích', các chuyên gia miêu tả.

Thực tế thì hội chứng parosmia chỉ thường xuất hiện ở người trưởng thành sau khi mắc 'cô vít', thế nhưng căn bệnh này đang ngày càng khiến nhiều trẻ nhỏ mắc phải. Điều này cho thấy nó cũng ảnh hưởng đến trẻ em, thậm chí khiến một số trẻ không còn hứng thú với ăn uống.

Giáo sư Carl Philpott, chuyên gia về khứu giác tại Đại học East Anglia cũng nói rằng, lần đầu tiên trong sự nghiệp ông đã chứng kiến hiện tượng thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn khứu giác.

Tình trạng rối loạn khứu giác có thể sẽ còn gây vấn đề lớn hơn đối với những bé vốn gặp một số vấn đề về ăn uống hoặc mắc các chứng bệnh khác, chẳng hạn như tự kỷ.

Các nhà khoa học cũng tin rằng, những vấn đề này chưa được chuyên gia y tế đánh giá đúng mức, bởi vì chứng parosmia từng là một hiện tượng hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Các chuyên gia đã đưa ra hướng dẫn cho bố mẹ và bác sĩ 'để giúp họ nhận biết và hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh'. Trong số các khuyến nghị, họ cho rằng bố mẹ liệt kê những loại thực phẩm an toàn và gây kích thích việc ăn uống của trẻ.

hình ảnh

Nhiều trẻ bị thay đổi khẩu vị khi nhiễm 'cô vít'. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Không còn hoặc thay đổi vị giác được coi là một triệu chứng phổ biến của bệnh 'cô vít'. Trong hầu hết các trường hợp, khứu giác của họ sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tuần hoặc vài tháng, nhưng tình trạng này đôi khi vẫn cần được điều trị hoặc thậm chí có thể trở thành bệnh mãn tính.

Số ca nhiễm 'cô vít' ở trẻ em đang ngày càng tăng nhanh hơn so với giai đoạn đầu của đại dịch, một phần do các bé là đối tượng chưa được tiêm vắc xin 'cô vít', phần khác do sự xuất hiện của biến chủng Omicron dễ lây lan hơn.

Đến nay, các triệu chứng 'cô vít' ghi nhận ở trẻ em được cho là ít nghiêm trọng hơn so với người lớn, thế nhưng theo các chuyên gia, trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ mắc 'cô vít' nặng và gặp các triệu chứng kéo dài. Vì vậy, họ khuyến cáo trẻ nhỏ cũng cần được đảm bảo các yếu tố phòng dịch và tiêm vắc xin khi đủ điều kiện để giảm nguy cơ bệnh nặng và không qua khỏi.

Trên đây là thông tin về di chứng liên quan đến ăn uống ở trẻ em khi mắc 'cô vít' đã được báo chí chia sẻ. Như vậy mọi người không nên chủ quan cho rằng trẻ ít bệnh nặng và gặp di chứng khi nhiễm bệnh mà lơ là phòng dịch cho các bé nha.

Nguồn: Tổng hợp