'Cô vy' kiến nhiều đứa trẻ trở thành mồ côi do cha mẹ qua đời và cũng có cả những người mẹ phải hứng chịu nỗi đau mất con không gì diễn tả nổi. 

Mới đây, báo chí có đưa tin về trường hợp một em bé không nhiễm nCoV nhưng vẫn qua đời. Tình trạng của em nếu diễn ra trong những ngày bình yên có lẽ đã có thể cứu được. 

Thế nhưng, thực tế chúng ta đang trải qua những ngày vô cùng khó khăn, nữ bác sĩ đã dùng hết sức lực bế bé đi cấp cứu nhưng vẫn không thể giữ em ở lại.

Nữ bác sĩ quân y ôm cháu bé chạy 300m đi cấp cứu

Ngày 12/9, hình ảnh một nữ nhân viên y tế hớt hải ôm cháu bé đi cấp cứu được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người rơi nước mắt.

Chiều ngày 12/9, ông Nguyễn Hữu Châu (Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Thuận Giao (TP. Thuận An, Bình Dương) cho hay: Nhân viên y tế ôm cháo bé chạy hơn 300m đưa vào viện cấp cứu là bác sĩ quân y Phạm Khánh Linh (26 tuổi). BS. Linh được BV Quân y 103 (Học viện Quân Y, Bộ Quốc Phòng) điều động vào chi viện cho Bình Dương chống dịch.

hình ảnh

Hình ảnh nữ nhân viên y tế xuống hiện trường cấp cứu của 2 mẹ con. Ảnh: Thanh Niên

Ông Châu cho biết: Khoảng 7h40 ngày 12/9, Tổ phản ứng nhanh Covid-19 phường Thuận Giao nhận được thông tin từ trưởng khu phố Bình Thuận 1 về trường hợp có 2 mẹ con cháu bé 4 tháng tuổi ở nhà trọ cấp cứu cần được hỗ trợ y tế.

 Lập tức, nữ bác sĩ quân y này được điều động tới hiện trường để hỗ trợ. Thăm khám, BS. Linh nhận thấy bé có tình trạng khó thở, bỏ bú nhiều ngày, kết quả test nhanh âm tính.

hình ảnh

Đứa trẻ có kết quả test nhanh âm tính. Ảnh: Thanh Niên

‘Khi tôi đến nhà trọ, bé đã có biểu hiện ý thức lơ mơ, suy hô hấp, bụng trướng… Xác định tình hình bé nguy kịch nên tôi đã yêu cầu hỗ trợ xe cấp cứu gấp để đưa bé đến bệnh viện nhanh nhất có thể’, BS. Linh nói.

Tuy nhiên, thời điểm này, xe cấp cứu trong khu vực đều đã đi chở bệnh nhân các nơi, chỉ có chiếc xe tải của tình nguyện viên ở gần hiện trường nhất nên đã quyết định đưa bình oxy và cháu bé lên xe tải tới bệnh viện.

hình ảnhDo xe cấp cứu đã đi chở bệnh nhân nên nữ bác sĩ ôm cháu bé lên xe bán tải gần đó. Ảnh: Thanh Niên

Trên đường đi, BS. Linh liên tục làm cấp cứu cho bé. Mẹ bé cũng trên thùng xe, hoảng loạn vô cùng. Cháu bé sau đó được đưa vào khu BV Quốc tế Becamex (TP.Thuận An, Bình Dương). Thế nhưng vì chưa thông thuộc đường ở đây nên bác sĩ và tình nguyện viên đã dừng nhầm xe ở cổng phụ.

Lúc này, BS. Linh ẵm cháu bé từ thùng xe tải nhảy xuống nhưng không vào được bên trong cổng phụ nên đã tức tốc chạy tiếp hàng trăm mét để đến cống chính đưa bé vào cấp cứu. Người mẹ chạy theo phía sau và liên tục van xin: ‘Xin hãy cứu con tôi’.

hình ảnh

Nữ bác sĩ ôm bé chạy trước, người mẹ chạy phía sau liên tục kêu cứu. Ảnh: Thanh Niên

Vừa ôm cháu bé chạy trên con đường gập ghềnh, BS. Linh vừa nói: ‘Gọi cấp cứu hỗ trợ’. Có lúc, nữ bác sĩ tưởng như gục ngã vì chạy gấp gáp nhưng nữ bác sĩ vẫn kiên cường ôm cháu bé trên tay, chạy vào khu cấp cứu. Khi bé được bệnh viện tiếp nhận cấp cứu, BS. Linh ở bên ngoài chờ hồi lâu thì có điện thoại. Sau đó, nữ bác sĩ phải rời đi vì lại có ca cấp cứu khác đang chờ.

‘Lúc đưa cháu vào bệnh viện, chúng tôi đã cố gắng hô hấp cho cháu nhưng gần như cháu không còn thở nữa’, nữ bác sĩ nghẹn ngào.

Mặc dù nữ bác sĩ cố gắng mang cháu bé đi cấp cứu nhanh nhất có thể song cháu bé không qua khỏi. Chiều cùng ngày, bé đã qua đời.

Phải nói, đại dịch lần này không chỉ khiến người bệnh, người nhà của F0 khổ mà những người bình thường cũng khổ. Không ít người bệnh nặng thêm vì lo sợ lây nhiễm dịch bệnh nên không dám đi khám. Rồi cũng có trường hợp như em bé này, cũng vì dịch bệnh nên xe cấp cứu chẳng đủ để mà gọi như trước kia. Nếu không có đại dịch, y tế vẫn như trước thì biết đâu em bé đã được đưa tới viện sớm hơn, và kết quả đã không bi thương như vậy.

Thực sự đọc những tin tức như này trên báo chí mà thấy đau đớn quá. Chẳng biết rồi khi nào người phụ nữ ấy mới lại có thể nguôi ngoai nỗi mất mát đi đứa con ruột thịt.

Nguồn: Tổng hợp