Khi trẻ nghiến răng, điều mà các bậc cha mẹ thường nghĩ đến nhất là liệu trong bụng trẻ có giun đũa hay không? Các ký sinh trùng như nhiễm giun đũa là một trong những nguyên nhân có thể gây ra tật nghiến răng , do hoạt động của ký sinh trùng và các chất độc và chất chuyển hóa do ký sinh trùng tiết ra xâm nhập vào cơ thể người kích thích các bộ phận tương ứng của não người đang ngủ, gây co thắt hoặc co bóp liên tục của các cơ nhai, dẫn đến nghiến răng.

Nếu thói quen vệ sinh thông thường của bé không tốt, chẳng hạn như thường xuyên ăn uống mà không rửa tay, thì cần cho trẻ đi khám để biết chính xác việc có bị nhiễm giun hay không.


hình ảnh


Khi trẻ ngủ, các cơ trên toàn cơ thể ở trạng thái thư giãn, nhưng khi ngủ nghiêng hoặc nằm sấp, hàm dưới nâng đỡ vị trí đầu và cổ bất thường và chịu áp lực bên ngoài, hàm dưới sẽ di chuyển và gây ra tình trạng nghiến răng. Trong trường hợp này, tật nghiến răng không có tác dụng phụ, và việc điều chỉnh tư thế ngủ của trẻ có thể giúp giảm chứng nghiến răng.


Mức độ lo lắng về tâm lý và căng thẳng về cảm xúc cũng là những yếu tố quan trọng dẫn đến tật nghiến răng của bé . Bé cũng sẽ bị căng thẳng tâm lý, cảm xúc tiêu cực vào ban ngày, quá phấn khích hoặc hồi hộp trước khi đi ngủ, sau khi ngủ sẽ xuất hiện các ổ kích thích ở não, dẫn đến nghiến răng vào ban đêm.

Để đối phó với tình trạng này, bạn nên để bé thư giãn càng nhiều càng tốt trước khi đi ngủ, mát-xa thích hợp, tắm nước nóng, nghe truyện hoặc nghe nhạc nhẹ sẽ giúp xoa dịu hoặc loại bỏ những tác nhân xấu về tâm lý của bé.


Các răng của trẻ không được sắp xếp ngay ngắn, cơ nhai quá mạnh hoặc sử dụng các răng bên trong thời gian dài để nhai, răng hàm trên và răng hàm dưới có quan hệ khớp cắn không tốt cũng dễ khiến trẻ nghiến răng về đêm. . Nếu nhận thấy răng bé mọc không thẳng hàng hoặc khớp cắn không tốt, bạn cần nhờ đến nha sĩ để được thăm khám và điều trị.