Với những người không may nhiễm nCoV đã khiến cơ thể mệt mỏi lắm rồi, nhưng cùng lúc lại mắc thêm bệnh nguy hiểm khác thì thật đáng sợ.

Đây là trường hợp vừa xảy ra với một bé gái mới 6 tuổi ở TP.HCM, dù còn đang trong thời gian các ly vì nCoV, bé lại đột ngột bị sốt cao liên tục, mệt lả, tụt huyết áp do sốc sốt xuất huyết.

Câu chuyện vừa được Bác sĩ Nguyễn Phương Cát Vũ, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ trên 1 tờ báo. Mong rằng ai cũng bình an vượt qua thời kì dịch bệnh này và nhất là đừng quên quan sát đến những em nhỏ vì ngay khi nCoV hoạt động thì cũng vẫn còn những bệnh khác nữa.

hình ảnh

Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Bé gái 6 tuổi mắc nCoV đang cách ly tại nhà thì nhập viện do sốt xuất huyết

Bé gái này là P.T.C.T (6 tuổi, ở Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM). Nơi bé T. và gia đình đang sinh sống thuộc "vùng đỏ".

Bác sĩ Vũ cho biết, sau khi phát hiện dương tính qua test nhanh nCoV và cách ly tại nhà cùng cả gia đình được 12 ngày, bé T. lại bị sốt cao liên tục trở lại 3 ngày, thở nặng nhọc, người mệt lả.

Nghi bé T. có triệu chứng nCoV trở nặng, gia đình đã đưa bé tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu hồi cuối tháng 8. Lúc này, bé T. đã có biểu hiện ngã quỵ, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ không còn bắt được, huyết áp cũng tụt sâu không đo được.

Bác sĩ đã tiến hành test nhanh và PCR, kết qua cho thấy bé T. đã âm tính với nCoV. Tuy nhiên, khi xét nghiệm máu thì kết quả bé dương tính với virus Dengue gây sốt xuất huyết.

Tình trạng bệnh nguy kịch hơn khi bé T. bị sốc sâu, rối loạn đông máu nặng, xuất huyết dạ dày, tràn dịch ổ bụng và hai màng phổi, tổn thương gan và suy hô hấp.

Các bác sĩ đã ngay lập tức đặt ống nội khí quản trợ thở, chọc màng bụng, dùng thuốc vận mạch, truyền máu, truyền dịch đại phân tử cùng nhiều hỗ trợ hồi sức tích cực khác cho bé.

May mắn là sau hơn 20 ngày "đối mặt" với 2 căn bệnh nguy hiểm, hiện bé T. đã thêm 2  lần xét nghiệm âm tính nCoV. Các chức năng cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề bởi sốt xuất huyết cũng đang dần hồi phục. Hôm nay, bé đã có thể cười tươi khi các bác sĩ tới thăm khám.

"Nữ chiến binh 6 tuổi đã tốt nghiệp và 'nhận thẻ xanh' cùng lúc 2 mặt bệnh nCoV và sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, tự hào về con", bác sĩ Vũ hạnh phúc nói.

hình ảnh

Sức khỏe bé gái dần khả quan. Ảnh: TTO

Đang mùa dịch bệnh nCoV, vẫn cần theo dói dấu hiệu trẻ nhiễm sốt xuất huyết

Theo bác sĩ Vũ, trẻ mắc nCoV vẫn rất cần tham vấn theo dõi sát sức khỏe khi điều trị tại nhà, nhất là với những bé thừa cân, béo phì. Đặc biệt thời điểm này là giai đoạn chuyển mùa, trẻ có thể mắc thêm các bệnh nguy hiểm khác, như sốt xuất huyết.

Trong vòng 2 tháng qua, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã cứu sống hàng chục trẻ em bị sốc sốt xuất huyết, diễn tiến nặng trên nền thừa cân, béo phì.

Các bác sĩ lưu ý phụ huynh cần theo dõi, phát hiện các dấu hiệu sớm của sốt xuất huyết, bao gồm:

- Trẻ sốt cao trên hai ngày;

- Có một trong các dấu hiệu như quấy khóc, bứt rứt, lăn trở khó chịu hoặc li bì;

- Chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen;

- Tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống...

- Đau bụng;

Khi có những biểu hiện ở trên, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nghiêm trọng không mong muốn xảy ra.

Sau trường hợp của bé gái vừa được báo chí chia sẻ ở trên, mọi người nhớ lưu ý dù đang mùa dịch bệnh nCoV, nhưng cũng cần theo dõi cơ thể mình có biểu hiện bất thường, nhớ liên hệ cơ quan y tế để xem mình có mắc bệnh khác ngoài virus SARS-CoV-2 không nha.

Nguồn: Tổng hợp