Làm bố mẹ là một công việc vô cùng khó khăn, bắt buộc phải đảm nhiệm được nhiều vị trí như: Đầu bếp, bác sĩ, cô giáo, bảo mẫu cho con.

Với những người lần đầu làm cha mẹ thì chắc hẳn những công việc này sẽ càng khó khăn hơn nhiều. Mỗi ngày con lại có những biểu hiện mới khác nhau, làm mẹ bắt buộc chúng ta phải chẩn đoán xem những biểu hiện đó là gì, nguy hiểm hay bình thường, là dấu hiệu của bệnh tật hay chỉ là sự phát triển bình thường của trẻ…

Hôm nay sẽ nói về vấn đề tưởng như rất bình thường nhưng rất nhiều bố mẹ không biết rằng nó lại 'không hề bình thường chút nào', đó là việc trẻ sơ sinh có sở thích nắm chặt đôi bàn tay. Vốn dĩ, đó là hiện tượng bình thường xuất hiện ở hầu hết các em bé. Nhưng trong một số trường hợp đó lại là biểu hiện sớm của bệnh rất nguy hiểm.

hình ảnh

Trẻ mắc bại não thường cần có người chăm sóc suốt đời. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Theo thông tin mà báo chí đăng tải gần đây, trường hợp của bà mẹ trẻ tên Vương Hưu (ở Trung Quốc) và cậu con trai mới sinh của chị này lại hoàn toàn khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về vấn đề nắm chặt tay của trẻ sơ sinh.

Con trai chị Vương Hưu sinh ra rất đáng yêu. Tuy nhiên, do điều kiện gia đình nên vừa sinh được 3 tháng chị đã phải để con ở nhà và tới công ty làm việc.

Vơ chồng chị quyết định đón bà nội bé lên ở chung và hỗ trợ chăm sóc bé. Ban đầu thấy bé cứ nắm chặt lấy bàn tay bé nhỏ của mình, thì bà nội cho rằng đó là hành động bình thường của trẻ sơ sinh, đứa trẻ nào chả vậy.

Người mẹ tuy thấy lạ nhưng vì bận mải công việc nên cũng không quá quan tâm. Đồng thời chị này cũng nghĩ bà nội lớn tuổi rồi nên chắc chắn có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ, và thực tế thì bà cũng chăm sóc cháu nội rất tốt.

Lúc con trai được 7 tháng tuổi mà tình trạng bé vẫn như vậy, tay vẫn nắm chặt lại nên 2 vợ chồng quyết định đưa con đi viện khám. Tại đây, bác sĩ nhận thấy tay em bé không thể duỗi ra được nên bác sĩ bắt đầu xoa bóp tay em bé một cách từ từ. Khi làm vậy, bé mở tay ra nhưng ngay lập tức lại nắm chặt tay lại ngay.

Sau đó, các bác sĩ tiến hành 1 loạt các đợt kiểm tra và kết quả đưa ra khiến cả nhà chị Vương Hưu vô cùng đau đớn. Hóa ra con chị bị vậy không phải do thói quen mà là một dạng bại não. Nhưng khi phát hiện ra thì đã quá muộn.

Nếu được phát hiện sớm, việc phục hồi chức năng có thể được thực hiện sớm hơn thì tiên lượng tình trạng bệnh của bé cũng sẽ khả quan hơn  nhiều.

Đối với trẻ sơ sinh, thực tế thì trước 4 tháng các bé có thể nắm chặt tay là chuyện bình thường, nhưng khi đã ngoài 4 tháng rồi mà tình trạng vẫn xảy ra thì bố mẹ cần lưu ý và đưa trẻ tới viện khám ngay bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật rồi, cụ thể như trường hợp em bé này là bị bại não.

Bệnh bại não là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ một nhóm tình trạng bệnh lý gây nên bởi tình trạng tổn thương não bộ không tiến triển theo thời gian, gây nên bởi các nguyên nhân trước sinh, trong và sau sinh cho đến dưới 5 tuổi.

Bệnh này gây ra tình trạng đa tàn tật về vận động, tinh thần, giác quan và hành vi... để lại hậu quả nặng nề cho chính bản thân trẻ, gia đình. 

Như bé trai ở trên thì dấu hiệu nhận biết bệnh là hai bàn tay luôn nắm chặt lại. Ngoài ra còn 1 số những dấu hiệu khác mà bố mẹ thường bỏ qua đó là:

- Nụ cười kì dị và phản ứng rất chậm:

Nụ cười của những em bé bại não thường khác hẳn những em bé bình thường. Ngoài ra biểu hiện của một em bé bị bại não cũng có hơi kỳ quặc. Cha mẹ cần quan sát trẻ mọi lúc để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường.

Một thực tế nữa đó là khi cha mẹ chơi với con thì phản ứng của trẻ rất chậm, các bố mẹ lưu ý điều này nha.

- Không cứng cổ:

Nếu trẻ hơn 4 tháng tuổi nhưng vẫn không mang nổi đầu, hoặc lắc lư đầu sau 5 tháng. Trẻ nằm sấp không thể ngẩng đầu lên được, không kiểm soát được đầu cổ hoặc không biết lẫy...

Nhiều người thấy vậy thì hay nói là do cơ thể bé yếu, chứ sớm muộn bé cũng biết lẫy thôi. Nhưng thực tế không phải vậy đâu, những em bé trong trường hợp này khả năng cao bị bại não lắm. Do não bị tổn thương nên các bé mới có biểu hiện như vậy.

hình ảnh

Trẻ có biểu hiện nắm chặt tay thường bị bố mẹ bỏ qua vì nghĩ là bình thường. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

- Cơ thể thay đổi:

Thay đổi về chu vi vòng đầu của trẻ rất quan trọng. Cha mẹ cần chú ý đến dữ liệu về chu vi vòng đầu của con mình so với những trẻ cùng tháng tuổi. Nếu thấy bất thường thì cần đi khám ngay.

- Thị lực của trẻ bại não cũng có chút bất thường:

Nhìn chung, trẻ bại não sẽ bị lác, nguyên nhân là do chúng không kiểm soát được mắt của mình.

Cuối cùng 1 dấu hiệu mà nhiều cha mẹ thường hay bỏ qua nhất vẫn là việc trẻ nắm chặt bàn tay. Cha mẹ hãy  nhớ, việc mở nắm tay bé nhỏ của trẻ ở một tháng tuổi là điều vô cùng quan trọng, có lợi cho sự phát triển bình thường của não bộ của trẻ.

Thông tin trên mình đọc được trên báo thấy rất hữu ích nên chia sẻ lại để các bố mẹ nắm được. Bại não là bệnh phức tạp, điều trị cũng gặp nhiều khó khăn nên các bố mẹ cần lưu ý để kịp thời can thiệp khi còn sớm.

Nguồn tổng hợp