Từ xưa, các cụ đã có câu 'giỏ nhà ai - quai nhà ấy'. Con cái sinh ra bất luận như thế nào cũng sẽ có những nét ngoại hình tương đồng với bố mẹ, ông bà, hay những người cùng huyết thống trong anh em dòng họ.

Sẽ chẳng có gì phải bàn, nếu em bé sinh ra giống bố, giống mẹ hay ông bà cả. Thế nhưng, câu chuyện mà mình vừa đọc được trên báo đây lại nói về 1 em bé mà sinh ra lại không hề có nét nào giống bố mẹ cả. Mẹ bé nhiều lần trình bày với bác sĩ rằng, cô cảm nhận con mình không được bình thường. Cuối cùng, linh cảm của người mẹ đã đúng.

Mình chia sẻ lại câu chuyện bên dưới cho mọi người cùng biết nhé

Sự việc xảy ra cách đây 3 tháng. Người mẹ trong câu chuyện tên là Hannah Doyle, sống ở Yorkshire (nước Anh). Ngay sau khi chào đón thiên thần trong bụng mình cất tiếng khóc chào đời - cậu bé  Zander, người mẹ đã có cảm giác bất an khi con không hề có nét nào giống bố hay mẹ cả.

Cô tâm sự: Tôi nhận thấy có gì đó không ổn, con trai tôi không giống bố, cũng không giống mẹ, nhất là đôi mắt của cậu bé có biểu hiện rất khác lạ. 

Người mẹ đã nói ra tâm tư này của mình với các bác sĩ và y tá trong bệnh viện. Tuy nhiên, lúc đầu, tất cả bác sĩ và y tá đều cho rằng  Zander là đứa trẻ hoàn toàn bình thường, họ an ủi người mẹ không có gì phải lo lắng về con trai cả. 

Mặc dù vậy, người mẹ vẫn không cảm thấy yên tâm, cô vẫn linh cảm có điều gì đó bất thường ở con trai mình. Chình vì vậy, cô lại tiếp tục đưa con tới bệnh viện để làm xét nghiệm kiểm tra.

hình ảnh

Mong tất cả các bé đều được sinh ra khỏe mạnh, ảnh minh họa, nguồn: GVM

Người mẹ nói: Tôi vẫn cảm nhận con trai mình có gì đó không ổn, bé không giống cả bố và mẹ, hơn nữa đôi mắt của con cũng rất lạ. Đôi mắt con nặng trĩu xuống, mới 10 tuần tuổi nhưng con lại có 1 khối u phía sau đầu. Cuối cùng, bác sĩ cũng đã lắng nghe những lo lắng này và em bé được chụp cộng hưởng từ.

Sau các xét nghiệm và khám chữa, bé trai đúng là 'không hề bình thường', em có một nhiễm sắc thể hiếm, được bác sĩ kết luận là mắc hội chứng xóa nhiễm sắc thể.

Hội chứng này rất hiếm gặp. Tới mức Zander được cho là em bé duy nhất được ghi nhận mắc bệnh này ở nước Anh. Tuy nhiên, đây không phải là một căn bệnh đơn giản vì nó ảnh hưởng tới khả năng vận động, ngôn ngữ và cả sự phát triển chung của cậu bé. Thậm chí, hội chứng có thể gây ra dị tật ở cả trí tuệ và thể chất.

Người mẹ cho biết, cô đã không đi kiểm tra khi mang thai 26 tuần. Con trai cô đã được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh từ khi còn nằm trong bụng mẹ và cậu bé sẽ phải phẫu thuật trong tương lai.

Khi nói về tình trạng con trai hiện tại, người mẹ nói: “Con trai tôi đang lớn lên, dù không được như những đứa trẻ 10 tuần tuổi khác nhưng bé rất hạnh phúc”.

Hiện tại, cô đang cố gắng nâng cao nhận thức của mọi người về Hội chứng xóa nhiễm sắc thể này. Một tổ chức từ thiện khi biết tin đã giúp người mẹ kết nối với hai gia đình khác nhau trên thế giới cũng có con mắc hội chứng tương tự.

hình ảnh

Bố mẹ cần chăm sóc con kĩ lưỡng để sớm phát hiện bất thường nếu có, ảnh minh họa, nguồn: 

Trẻ sơ sinh khi chào đời cần được bố mẹ chăm sóc kĩ lưỡng và để tâm đến những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của con. Phát hiện sớm con sẽ tăng cơ hội chữa khỏi bệnh, lớn lên khỏe mạnh và hạn chế di chứng. Vậy những dấu hiệu nào có thể cảnh báo một em bé sơ sinh đang không khỏe mạnh, bố mẹ cần chú ý cho con đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Vang da xuất hiện sớm trong 24h đầu sau sinh, vàng da lan nhanh đến bụng, đùi chân trong vài ngày sau sinh, vàng da kèm phân bất thường

Trẻ ít cử động hoặc khóc to khi bị chạm vào cơ thể hoặc một bộ phận nhất định nào đó

Trẻ không đi ngoài trong vòng 24h đầu sau sinh

Trẻ ngủ quá nhiều, li bì suốt ngày không thức dậy

Trẻ bú quá ít, không bú hoặc đang bú khỏe tự nhiên bỏ bú

Trẻ thở quá nhanh hoặc quá chậm, có dấu hiệu tím môi, tím chân tay

Trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân

Mắt trẻ bị viêm tấy, rốn trẻ có mủ hoặc máu

Trẻ nôn trớ quá nhiều, bụng chướng to

Ngoài ra, bất cứ khi nào mẹ cảm thấy con không khỏe, có dấu hiệu mệt mỏi, lừ đừ, thay đổi bất thường cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Các vấn đề ở trẻ sơ sinh thường diễn tiến nhanh khó lường, trẻ còn non nớt sức đề kháng rất yếu nên cần phòng ngừa sớm không để bệnh tiến triển nặng. 

Hiện tại y học tiến bộ cũng có rất nhiều các biện pháp sàng lọc phát hiện sớm bệnh ở trẻ từ khi còn trong bụng mẹ cũng như khi chào đời. Bố mẹ có thể tham khảo sử dụng các xét nghiệm cần thiết trong phạm vi kinh tế cho phép để tầm soát các vấn đề sức khỏe không mong muốn có thể xảy ra với trẻ. Đặc biệt, việc khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.