Nếu đọc báo thì chắc mọi người cũng biết tiêu chuẩn cái đẹp của con gái bây giờ thường là phải cao, gầy thì mới đẹp được. Thế nên, trong khi nhiều người chỉ mong con lớn lên thật khỏe mạnh và bình an thì không ít bà mẹ ở đất nước tỷ dân này ‘ép’ con gái phải làm mọi thứ chỉ để sau này lớn lên con cao, gầy, xinh đẹp. Hệ quả là đã có không ít bé vì tư tưởng này của mẹ mà mắc bệnh.

Đó cũng là những gì mà Viên Vịnh Nghi (13 tuổi, Hàng Châu, Trung Quốc) đang phải trải qua vì có người mẹ theo trường phái này. Cuối cùng, vì cố gắng làm theo lời mẹ nói mà phải nằm viện và mang bệnh vào người.

hình ảnh

Không ít bé gái ở đất nước tỷ dân được cha mẹ cho tiêm hormone tăng trường. Ảnh: Zing

Hồi đầu năm, Vịnh Nghi bắt đầu có kỳ ‘nguyệt sự’ đầu tiên. Kể từ đó, cô bé đã bị mẹ bắt nhảy dây 3.000 cái mỗi ngày. Cô bé cao 1,58m và nặng 60kg. Mẹ cô bé lo sợ rằng chiều cao của con sẽ bị chững lại sau một vài năm nếu không tập luyện.

‘Nếu nắm bắt cơ hội, con bé có thể cao 1m6. Hơn nữa, vận động nhiều cũng giúp giảm cân. Tôi muốn con gái trông cao, gầy và xinh xắn hơn’, mẹ Vịnh Nghi nói.

Bởi vậy, từ kỳ nghỉ hè, mẹ cô bé bắt đầu bắt Vịnh Nghi phải nhảy dây đều đặn vào 3 buổi sáng, chiều tối và đêm trước khi đi ngủ, mỗi ‘cữ’ này cô bé phải nhảy 1.000 cái.

Vốn là cô con gái ngoan ngoãn nên cô bé vâng theo lời mẹ chịu đựng và tập luyện. Tuy nhiên, cách đây không lâu cô bé cảm thấy đau đầu gối trái mỗi lần nhảy. Khi nghỉ ngơi, cơn đau đớn có giảm nhưng vẫn âm ỉ chứ không hết. Vì thế, cô bé nói với mẹ rằng mình đau. Thế nhưng người mẹ thì không tin, cho rằng cô bé nói dối để không phải tập.

Sau quãng thời gian dài thấy con cứ kêu mãi nên người mẹ cũng quyết định đưa con đi khám để con hết viện cớ. Thế nhưng kết quả, bác sĩ thông báo cô bé bị viêm xương chày do vận động quá mức.

Đến lúc này, người mẹ bày tỏ rằng mình rất đau lòng và hối hận vì đã ép con gái phải làm điều phi lý. Thế nhưng đó cũng là vì muốn tốt cho con mà thôi.

Bác sĩ khám cho Vịnh Nghi nói rằng: Nhảy dây không phải là phương pháp duy nhất để tăng chiều cao. Nếu thực hiện cách này cũng cần sự kiểm soát và thực hành khoa học.

Sự ‘ám ảnh’ chiều cao này không phải chỉ có ở 1 vài người mà tại đất nước tỷ dân, rất nhiều bậc cha mẹ có. Vì muốn con có chiều cao vượt trội nên phụ huynh tìm đủ mọi cách và sẵn sàng thực hiện biện pháp cực đoan, phản khoa học.

Vịnh Nghi không phải là trường hợp duy nhất vì những suy nghĩ này. Thậm chí, cô bé còn có phần may mắn khi mẹ lựa chọn cách tập luyện chứ không phải hormone tăng trưởng.

hình ảnh

Tăng chiều cao không đúng cách có thể gây ra những nguy hiểm với trẻ, ảnh minh họa, nguồn: 

Liu Zhen – một người mẹ có con gái ở đất nước này kể lại: năm 2018, con gái cô đã 8 tuổi 2 tháng nhưng chỉ cao 120,1cm, thấp hơn mức trung bình của bạn bè đồng trang lứa. Vì thế, cô lần đầu cho con tiêm hormone tăng trường. Sau 12 tuần, bác sĩ kiểm tra và cho biết đứa trẻ đã cao thêm 2,8cm. 

Tuy nhiên, sau tháng thứ 3, cháu bé được phát hiện có dị tật phát triển và phải tiêm thuốc ức chế để kiểm soát sự phát triển bất thường. Những tháng sau đó, con gái Liu chỉ cao thêm lần lượt 0,8 cm, 0,5 cm rồi 0,3 cm.

Sau 15 tháng cho con tiêm hormone tăng trưởng, Liu nghĩ rằng khi ngừng tiêm con sẽ ‘bắt kịp’ chiều cao của bạn bè bằng cách tập thể dục và chế độ ăn uống. Vậy nhưng sau 17 tháng kể từ khi ngừng tiêm, con gái Liu chỉ cao thêm 7,5cm và có chiều cao 141,5cm. Đã thế, con lại còn phải hứng chịu dị tật.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao như di truyền, dinh dưỡng và tập luyện. Trong đó, tập luyện là biện pháp được nhiều người tin tưởng. Tuy nhiên, không phải tập thế nào cũng được vì nếu không khéo, trẻ có thể gặp trường hợp như Vịnh Nghi, không dưng mang bệnh vào người. Vậy phải tập thế nào?

Chia sẻ với tờ Sức khỏe & Đời sống, BS. Tâm Trang cho hay: Lối sống ít vận động sẽ ức chế sự phát triển của cơ xương khiến chiều cao giảm xuống. Vì thế, mọi người nên cho trẻ trong tuổi dậy thì tắm nắng để tổng hợp vitamin D và tập thể dục hợp lý.

Mỗi ngày, nên dành từ 20 phút – 1 tiếng để luyện tập. Một số mon thể thao có thể giúp trẻ trong tuổi thiếu niên kéo dãn các chi và mô tế bào, nhờ đó tăng chiều cao lên. Cụ thể: Bóng rổ, bơi lội, quần vợt, bóng đá, cầu lồng…

Với các bé gái yêu thích sự nhẹ nhàng, mẹ có thể cho bé tập yoga mỗi ngày cũng sẽ giúp cải thiện chiều cao.

Một số động tác được gợi ý cho trẻ dậy thì giúp tăng trường chiều cao như:

+ Nghiêng xương chậu

+ Giãn cơ rắn hổ mang

+ Treo trên xà

+ Treo xà khỉ

Đây là những trường hợp đã được báo chí đăng tải. Hy vọng rằng sau này sẽ không có bé nào gặp trường hợp đáng tiếc như vậy chỉ vì ý muốn của cha mẹ. Thực ra, con ăn ngon, ngủ khỏe, chơi tốt, lớn lên khỏe mạnh, không bệnh tật đã là may mắn rồi ấy mọi người ạ.