Bé gái 15 tuổi đang ở tuổi dậy thì đúng ra phải 'có dâu' và cơ thể phát triển khỏe mạnh nhất. Thế nhưng với trường hợp của em bé này thì hoàn toàn ngược lại, bác sĩ chẩn đoán 'suy buồng trứng sớm' khiến người mẹ vô cùng hoảng hốt, lo cho tương lai của con sau này. 

Nhưng vấn đề là tại sao lại như vậy, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân từ 5 năm trước. Câu chuyện được đăng tải trên báo chí mới đâykhiến nhiều người phải thay đổi quan điểm của mình. 

Bé gái 15 tuổi bị suy buồng trứng sớm, nguyên nhân là vì…

Mới đây, khoa Hỗ trợ sinh sản, BV y học cổ truyền tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã tiếp nhận một bệnh nhân đặc biệt. Theo đó, bệnh nhân nữ còn rất trẻ, mới 15 tuổi nhưng đã bị suy buồng trứng sớm.

Bệnh nhân nữ trong câu chuyện này là Xiao Yang. Cô bé 15 tuổi này vốn là cô bé hoạt bát, vui tươi, đáng yêu. Dạo gần đây, Xiao Yang cảm thấy không vui, vì bạn bè đồng trang lứa đã có 'đèn đỏ' rồi nhưng bé thì không. Vì vậy, cô bé đã nói với mẹ, hỏi mẹ tại sao.

Mẹ của Xiao Yang nghe vậy thì vô cùng bất ngờ vì trước giờ cô vốn bận rộn nên không có thời gian để quan tâm con cái. Do đó, khi nghe con gái nói rằng mình 'chưa thành phụ nữ' dù đã 15 tuổi. Ngẫm thấy có thể sức khỏe con có vấn đề nên người mẹ đã đưa Xiao Yang tới Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc để kiểm tra.

Người tiếp nhận và khám cho Xiao Yang là GS. Sun Zixue. Sau khi hỏi han chi tiết và sắp xếp các cuộc thăm khám, ông kết luận cô bé bị suy buồng trứng sớm. Nghe bác sĩ nói vậy, mẹ Xiao Yang vô cùng kinh ngạc vì ‘con gái tôi mới 15 tuổi, sao lại bị suy buồng trứng sớm? Liệu bác sĩ có nhầm lẫn không?’ nhưng BS. Sun thì một mực chắc chắn.

Theo BS. Sun, những năm gần đây, đúng là tỷ lệ người bị suy buồng trứng sớm ngày càng trẻ hóa. Thế nhưng rất hiếm có ca bệnh nào ở độ tuổi còn trẻ như Xiao Yang. ‘Cô bé đã bị quai bị bao giờ chưa?’, BS. Sun hỏi.

hình ảnh

Bệnh quai bị ở trẻ em. Nguồn: Internet

Nghe bác sĩ hỏi, mẹ cô bé nhớ lại và cho biết: 5 năm trước, khi Xiao Yang 10 tuổi đã từng mắc quai bị nhưng rất lâu mới khỏi do điều trị muộn. Lúc ấy, cha mẹ cô bé mải làm ăn nên không chú ý, nghĩ quai bị thì mấy chốc là khỏi nhưng không ngờ bệnh tình kéo dài lâu quá nên mới đưa đi viện. Tuy nhiên, lúc đó bác sĩ cũng nói rằng thời điểm điều trị đã muộn rồi.

Lúc này, GS. Sun giải thích: Bệnh quai bị đúng là không quá nghiêm trọng vì không gây mất người. Nếu được điều trị sớm và kịp thời thì không sao. Thế nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nó có thể gây viêm, thậm chí phá hủy chức năng của buồng trứng, khiến buồng trứng nhạy cảm với gonadotropins do tuyến yên tiết ra. Từ đó dẫn tới suy buồng trứng sớm. Và Xiao Yang chính là ví dụ điển hình.

hình ảnh

Suy buồng trứng có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi. ảnh minh họa, nguồn: Internet

Bé gái bị quai bị có thể gây vô sinh không?

Theo GS. Sun cho hay: Hầu hết mọi người nếu biết bị bệnh quai bị do virus xảy ra ở bé trai, nhất là bé trai sau tuổi dậy thì thì có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nếu không được điều trị kịp thời. Thế nhưng, ít người biết rằng bé gái bị bệnh quai bị cũng có thể ảnh hưởng tới hệ sinh sản. Viêm buồng trứng do quai bị cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới hệ sinh sản sau này. Có một số trường hợp bé gái bị quai bị có thể bị viêm buồng trứng.

BS chuyên khoa Nguyễn Minh Tiến (PGĐ Bệnh viện Nhi Đồng TP. HCM) cho hay: Bé gái bị quai bị nếu không được điều trị kịp thời thì có thể bị viêm buồng trứng. Viêm buồng trứng do quai bị có thể dẫn tới viêm nhiễm mãn tính vùng chậu. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ bị dính buồng trứng, u nang ống dẫn trứng, u nang buồng trứng, mưng mủ buồng trứng, ống dẫn trứng, tắc vòng trứng, hình thành ổ áp xe trên buồng trứng, khiến chất lượng buồng trứng suy giảm… Từ đó khiến khả năng sinh sản của nữ giới bị suy giảm. Tỷ lệ viêm buồng trứng ở nữ giới do quai bị chỉ chiếm 7% - thấp hơn so với biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới. Thế nhưng biến chứng này lại gây hậu quả vô cùng nặng nề.

Bởi vậy, để hạn chế nguy cơ thì khi thấy con có những triệu chứng của bệnh quai bị, các mẹ cần cho đi viện ngay. Các dấu hiệu này gồm:

+ Sốt, mệt mỏi, sưng đau ở một hoặc nhiều tuyến nước bọt.

+ Có thể kèm triệu chứng viêm tinh hoàn ở nam, viêm buồng trứng ở nữ, viêm màng não vô khuẩn, viêm tụy, viêm khớp, viêm thận, viêm tuyến giáp.

Nguồn: Tổng hợp