Đồ ăn thức uống của người lớn cần phải được chuẩn bị và xem xét cẩn thận. Với trẻ con, chúng ta càng cần dành nhiều sự để tâm hơn. Nếu không rất dễ dẫn tới những hậu họa mà bản thân chúng ta không gánh nổi. Có nhũng thứ chúng ta cứ nghĩ là tốt, cho con ăn không sao nhưng lại vô tình thành thứ khiến con gặp nguy.

Trường hợp của cậu bé mà mình đọc trên báo đây là ví dụ điển hình. Bây giờ con rời xa bố mẹ về với thế giới bên kia rồi, bố mẹ chỉ có thể rơi những giọt nước mắt muộn màng mà thôi.

Mình chia sẻ lại câu chuyện này ở bên dưới. Mong rằng đây là bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh. Dù có bận rộn hay như nào đi chăng nữa thì cũng hãy cố gắng dành chút thời gian chăm lo cho bữa ăn của con trẻ.

Bé trai 12 tuổi bị K giai đoạn cuối do thường xuyên ăn một món

Theo đó, cậu bé 12 tuổi này sống ở một thị trấn nhỏ của Trung Quốc được bố mẹ đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Khi kiểm tra lâm sàng bác sĩ thấy vùng bụng của cậu bé hơi to bất thường. Vì vậy, bác sĩ đã cho bé đi kiểm tra kỹ hơn. Kết quả, họ phát hiện vùng bụng bên phải của cậu bé có một khối u nhỏ. Sau khi làm xét nghiệm sinh thiết, bác sĩ đưa ra chản đoán cuối cùng là bé bị ung thư (UT) thận.

hình ảnh

Cậu bé rất thích ăn bánh mì. Ảnh minh họa, nguồn: TN

Nghe bác sĩ nói vậy, cha mẹ của cậu bé chỉ biết nín lặng và rơi nước mắt vì thương con. Họ cũng không hiểu tại sao con mình còn bé mà lại mắc căn bệnh nguy hiểm như thế.

Bác sĩ tiến hành điều tra bệnh sử để tìm hiểu nguyên nhân. Hóa ra, bố mẹ cậu bé đều vô cùng bận rộn với công việc. Nhà họ cũng không có đủ điều kiện để thuê bảo mẫu. Vì vậy, cậu bé thường xuyên được bố mẹ cho tiền để tự mua đồ ăn cho bữa ăn của mình.

Vấn đề nằm ở chỗ cậu bé rất mê bánh mì. Vì vậy, cậu thường mua bánh mì ăn qua bữa. Có những hôm, bé ăn tới 5 – 6 cái bánh mì thay cơm. Bố mẹ cậu bé cũng biết việc này nhưng cho rằng bánh mì là món ăn có lợi nên vẫn để con ăn chứ không ngăn cấm hay nhắc nhở con ăn bớt đi. Bác sĩ nói rằng rất có thể việc ăn quá nhiều bánh mì l;à nguyên nhân gây ra khối u ác tính ở thận của cậu bé.

Sau khi tìm hiểu kỹ hơn, bác sĩ nghi ngờ rằng bánh mì mà cậu bé ăn trong thời gian qua có chứa chất gây K nên mới dẫn tới tình trạng đau lòng này.

Khi nghe bác sĩ nói xong, bố của cậu bé hồi tưởng lại thì chợt nhận ra: Sau một khoảng thời gian hay ăn bánh mì trừ bữa, con trai anh trở nên gầy gò hơn hẳn. Tuy nhiên, vì ít có thời gian ở cạnh chăm lo cho con nên họ không nhận ra cơ thể cậu bé có sự thay đổi. Họ chỉ nghĩ rằng có thể do con ăn uống chểnh mảng nên thế thôi. Thật không ngờ chính điều đó tạo điều kiện cho khối u âm thàm phát triển đến mức này.

Bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u và cho cậu bé làm hóa trị để kéo dài sự sống. Thế nhưng, vì tình trạng của cậu bé phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn nên cuối cùng các y bác sĩ vẫn không thể cứu được. Sau 1 tháng điều trị, cậu bé cuối cùng cũng trút hơi thở cuối cùng trong sự day dứt và ân hận muộn màng của cha mẹ.

hình ảnh

Bố mẹ cậu bé vô cùng hối hận. Ảnh minh họa, nguồn: QQ

Từ sự việc này, nhiều người cũng hong mang và đặt ra câu hỏi: Chẳng lẽ bánh mì mà chúng ta vẫn ăn lại hại đến mức gây K?

Giải thích về vấn đề này, các bác sĩ cho biết: Thực ra bánh mì không gây khối u cho cậu bé. Nguyên nhân nằm ở chất phụ gia được sử dụng để làm chiếc bánh mì mà cậu bé vẫn ăn hàng ngày. Đó là chất kali bromat. Chất này thường được thêm vào trong quá trình làm bánh.

Kali bromat là một loại muối vô cơ dạng bột được sử dụng chủ yếu trong chất oxy hóa, thuốc thử phân tích, chất tẩy trắng len, phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, chất này dã bị cấm không được phép dùng trong thực phẩm nữa. Bởi, chất này khi đi vào cơ thẻ sẽ gây ra phản ứng xấu như nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau dạ dày…

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về UT khẳng định: Chất này là chất chống oxy hóa mạnh, có thể phá hủy tế bào. Đồng thời, cũng gây UT cho người.

Vấn đề là dù nó độc hại nhưng nhiều công ty bánh mì vẫn sử dụng nó. Bởi, nó giúp họ tiết kiệm được tiền sản xuất và tăng lợi nhuận do kali bromat giúp bánh mì nở nhanh hơn 1 nửa thời gian so vói quy trình bình thường. Đồng thời, nó còn giúp tăng độ xốp và tăng thời gian bảo quản, giữ được hương vị lâu hơn.

Do đó, khi sử dụng bánh mì, bạn nên lựa chọn những chiếc bánh mì có màu vàng nhạt. Bạn không nên mua những chiếc bánh mì có màu quá trắng bởi nó có thể đã bị thêm kaoli bromat vào.

Từ sự việc đau lòng mà báo chí đã đưa tin này cũng dấy lên ‘hồi chuông cảnh tỉnh’ cho các bậc phụ huynh, hãy quan tâm tới con cái nhiều hơn, đừng vì công việc mà bỏ bê con.

Trong quá trình trưởng thành của con luôn cần sự đồng hành của cha mẹ. Điều này không chỉ bảo đảm sự an toàn cho con về mặt thể chất mà còn giúp con có tâm lý tốt hơn. Chứ giờ vì con cái mà lao đi kiếm tiền rồi đến lúc không may con bị gì thì hối hận cũng muộn. Lúc đấy thì tiền bạc có nhiều cũng có làm gì được đâu, có giúp bạn lấy lại đứa con đã mất không?