Nuôi dạy con cái đúng là không dễ dàng gì các mẹ ạ. Chuyện là bố mẹ chồng em định cư ở nước ngoài, cách 1 - 2 năm mới về Việt Nam chơi. Đợt vừa rồi may bố mẹ về trước Tết nên chưa dính dịch Covid-19 bùng phát, sau đó thì mắc kẹt ở đây luôn, chưa sang được bên kia. Cũng vì thế mà có chuyện tranh cãi xảy ra.

Em có con trai, năm nay 4 tuổi nhưng em vẫn để con ngủ cùng bố mẹ. Thấy vậy, mẹ chồng em có ý kiến, mẹ nói con lớn rồi phải ngủ riêng, ngủ chung với người lớn không tốt cho thằng bé. Thế nhưng, em cũng nhiều lần bắt con ngủ riêng rồi mà nó không chịu, cứ phải chen giữa bố mẹ mà tính em thì chiều con. 

Suy đi tính lại thì em thấy mẹ chồng nói cũng đúng, trẻ nhỏ nên ngủ riêng thì tốt hơn nhưng con không chịu nên em đang "bó tay", chưa biết phải giải quyết sao. Lên mạng xem mới biết để trẻ ngủ chung với bố mẹ sẽ gặp nhiều tác hại tới sức khỏe. Chắc em phải nghiêm khắc để con ngủ riêng thôi các mẹ ơi.

Loading interface...

Ảnh: Internet

1. Trẻ thức khuya hơn

Khi trẻ ngủ cùng bố mẹ thì sẽ có thói quen thức muộn, ngủ muộn như bố mẹ. Trẻ sẽ không bao giờ chịu ngủ trước mà luôn tò mò, chơi đùa, xem ti vi, xem điện thoại... Trẻ ngủ muộn ảnh hưởng tới cả thể chất lẫn tinh thần, đau mỏi mắt, cận thị, dễ uể oải vào ngày hôm sau, sức đề kháng kém, khả năng tiếp thu kém...

2. Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Nhiều bố mẹ cho rằng ngủ cùng trẻ dễ quản lý và chăm sóc con hơn tuy nhiên thực chất việc này sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới cơ thể con. Cụ thể, khi trẻ nằm giữa bố và mẹ sẽ có duỗi thẳng tay chân, bị chèn ép, khó chịu, ngủ không sâu, không ngon giấc. Trẻ ngủ không đủ sẽ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe, cản trở sự phát triển thể chất. 

3. Hít nhiều carbon dioxide

Trẻ ngủ chung với bố mẹ sẽ hít nhiều carbon dioxide thải ra từ bố mẹ. Việc này không chỉ khiến trẻ bị thiếu oxy não mà còn tác động xấu tới sự phát triển trí não của con. Tốt hơn hết, nên để trẻ ngủ một mình.

Loading interface...

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

4. Con quá phụ thuộc vào bố mẹ

Trẻ ngủ chung với bố mẹ dễ có tính phụ thuộc, về lâu dài khiến trẻ nhút nhát, tự tin, ỷ lại vào bố mẹ. Khi đã quá quen với cảm giác an toàn trong vòng tay người lớn thì trẻ sẽ mất dần độc lập, thậm chí là khả năng giao tiếp. Sau này, khi gặp các vấn đề trong cuộc sống sẽ không thể tự giải quyết được mà chờ bố mẹ xuất hiện.

5. Tò mò về giới tính

Nguy hiểm lớn nhất của việc để trẻ trên 3 tuổi ngủ với bố mẹ chính là vấn đề giới tính. Trẻ thấy bố mẹ gần gũi sẽ bắt chước, thậm chí nếu không cẩn thận để trẻ chứng kiến được những giây phút "yêu đương" của người lớn sẽ  sinh tính tò mò, học theo. Điều này có thể gây ảnh hưởng trong cuộc sống của trẻ, sinh ra những hành vi không đúng đắn với lứa tuổi. 

Nguồn: Tổng hợp