Rất nhiều em bé vì một lý do nào đó, mà ngay từ khi vừa chào đời, đã được bác sĩ chẩn đoán có thể không giữ được sự sống.

Và thực tế cũng không có gì khác hơn khi bé sau khi cất tiếng khóc chào đời, chỉ duy trì được sự sống vài ngày, vài giờ, thậm chí vài phút đã nhắm mắt ngủ mãi. Thế nhưng, em bé mà tôi muốn chia sẻ ngày hôm nay lại làm nên điều kì diệu mọi người ạ.

Và mới chỉ cách đây 1 năm thôi, em bé này cũng rơi vào hoàn cảnh thương tâm khi các bác sĩ chẩn đoán con chỉ sống được 1 ngày sau khi chào đời. Kết quả sau 1 năm,  em bé ấy vẫn mạnh mẽ sống tiếp, trở thành động lực cho rất nhiều người.

Bé Hector đón sinh nhật đầu tiên vào ngày 12/1

Bé Hector đón sinh nhật đầu tiên. Ảnh: BBC

Em bé ấy là Hector (một bé trai ở Scotland), vừa hạnh phúc đón sinh nhật đầu tiên vào ngày 12/11 bên bố mẹ và người thân của mình.

Kể về hành trình mạnh mẽ để giữ lại được sinh mệnh của con trai của mình, cô Marie Clare Tully (41 tuổi) nói rằng, khi cô sinh Hector khi mới mang thai 23 tuần, các bác sĩ đã thông báo tin buồn với gia đình rằng, con trai cô có thể chỉ còn sống được một ngày.

Người mẹ ấy còn được khuyên nên nói lời tạm biệt với con đi thôi, vì cơ hội sống sót của cậu bé này là rất thấp. Lúc ấy, cô đã rất đau đớn, khổ sở và lo sợ khi nghĩ tới khoảnh khắc đứa con trai đỏ hỏn sẽ không thể vượt qua vì quá non nớt, sẽ bỏ lại cô mà đi mãi mãi.

Mặc dù là rất khó, nhưng cô Tully chỉ cầu mong có một phép màu giúp cô giữ được con trai ở lại càng lâu càng tốt ở bên mình, để cô có thể được nhìn thấy con, chăm lo cho con và cùng con vượt qua những khó khăn.

Vậy nhưng bất chấp mọi hoàn cảnh, khó khăn và hàng loạt căn bệnh nguy hiểm đeo bám do sinh non, cậu bé ấy vẫn mạnh mẽ sống tiếp. Đây cũng là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời một người mẹ như cô Tully.

Đến nay, Hector đã trải qua 259 ngày trong bệnh viện với nhiều biến chứng nghiêm trọng sau khi sinh non, cậu bé phải chiến đấu từng ngày để được tồn tại.

Bé bị bệnh phổi mạn tính, bệnh võng mạc, chứng ngưng thở khi ngủ và phải sử dụng ống truyền thức ăn. Nguy hiểm nhất là tình trạng não úng thủy, đây là tình trạng dư thừa quá mức dịch não tủy, khiến não và sọ sưng lên.

Mẹ của Hector cũng nói rằng, trường hợp của con trai cô là rất hiếm gặp, và không phải ai cũng dễ dàng vượt qua như vậy, cậu bé cũng kém may mắn vì ống thông bên trong đầu thường xuyên bị tắc nghẽn, khiến con trai cô nhiều lần rơi vào tình huống nguy hiểm.

Hơn nữa, vì sinh ra ở thời điểm dịch bệnh 'cô vít' còn đang hoành hành, hai vợ chồng cô Tully và bất kỳ ai trong nhà cũng không được phép đến thăm con trai trong vòng 40 giờ sau sinh, do phải đợi xét nghiệm kết quả âm tính.

Để biết được tình hình của con mình vẫn bình an, họ phải nhờ nhân viên y tế gửi những hình ảnh của con trai mỗi ngày, trong khi cậu đang chiến đấu để giành sự sống trong lồng ấp của bệnh viện.

Lúc đó, cô Tully vô cùng tuyệt vọng, khi không thể ở bên con trai trong thời khắc quan trọng đầu tiên, khi con trai họ đang cần bàn tay ấm áp của người mẹ như một động lực để sinh tồn.

Đến tận 2 ngày sau, họ mới được phép đến thăm con, nhưng chỉ trong thời gian ngắn ngủi và chỉ cũng được phép ở cạnh con sau 5 ngày mà thôi.

May mắn là 42 ngày sau sức khỏe của Hector đã tốt hơn rất nhiều, các bác sĩ cũng đã 'cai' máy thở cho cậu bé và mừng rỡ nói rằng, bé sẽ sống, đây thực sự là điều điều kỳ diệu, là tin tức tốt nhất không chỉ bố mẹ cậu bé, mà bất kỳ ai cũng muốn nghe được.

'Tôi đã khóc và không nói thành lời khi nghe được tin tức về con trai. Đó là cảm giác tuyệt vời nhất trên đời không gì sánh được. Vẫn biết chặng đường phía trước sẽ còn nhiều gian nan và khó khăn, nhưng tôi tin Hector sẽ vượt qua', cô Tully hạnh phúc nói.

hình ảnh

Bé Hector sinh non ở tuần thứ 23. Ảnh: BBC

Cuối cùng sau hơn 5 tháng ở bệnh viện từ khi sinh cất tiếng khóc chào đời, cậu bé Hector đã được trở về nhà trong vòng tay ấm áp của người thân vào tháng 4/2022. Dù vậy, cậu bé vẫn là bệnh nhân thường xuyên của bệnh viện, bé phải trải qua 15 ca phẫu thuật và 25 lần cấp cứu.

Những tổn thương não do úng thủy có thể đã gây ra một loạt triệu chứng khó chịu cho Hector, cậu bé thường bị đau đầu, mờ mắt, buồn nôn và đi lại cũng vô cùng khó khăn.

Nhưng bất chấp sự đau đớn ấy, cô Tully nhận thấy con trai mình vẫn rất vui vẻ, vẫn mạnh mẽ vượt qua đau đớn, vẫn là niềm vui lớn nhất của cả gia đình.

Câu chuyện của em bé sinh non, từng được chẩn đoán chỉ sống được 1 ngày sau khi chào đời, nhưng vẫn mạnh mẽ sống tiếp dù bị rất nhiều bệnh tật đeo bám, như một động lực cho tất cả mọi người.

Dù có bao khó khăn, dù đang mắc bệnh hiểm nghèo, thì bất kỳ ai cũng nên yêu bản thân, mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn, bệnh tật ấy để sống vui vẻ nha mọi người.