Không biết các mẹ có thường xuyên bổ sung canxi cho con không, chứ nhà tôi 2 đứa được dùng từ khi còn rất nhỏ cơ.

Nói chung cũng vì sợ con không cao bằng các bạn vì cả 2 vợ chồng tôi chỉ cao khoảng 1m62. Hơn nữa, tôi thấy tụi nhỏ bây giờ mới học lớp 5,6 đã cao tới 1m7 rồi nên nghĩ tới nghĩ lui thì ăn uống tốt đến mấy vẫn phải dùng thêm canxi mới yên tâm được. Vậy nên tôi đã tự mua canxi về cho con dùng, với hy vọng nhờ vậy mà con tôi sẽ cao lớn trong tương lai. Tôi vẫn hay nói với chồng tôi là đặt mục tiêu con cao 1m8 để cải thiện nòi giống về sau.

Với đứa lớn đã hơn 4 tuổi, thì tôi cho con uống canxi từ gần 2 năm trước rồi, còn thằng cu hơn 2 tuổi, thì từ khi mới chào đời được vài ngày tôi đã cho con dùng ngay cho yên tâm.

Thời gian đầu thì tôi mua canxi dạng nước cho con dễ uống, sau khi con ăn dặm được thì loại nào tôi cũng bất chấp, kể cả dạng viên. Lúc đầu thì tôi cán thuốc thành bột rồi pha nước cho con uống, nhưng bé không thích nên từ chối. Sau tôi nghĩ ra cách cứ trộn với sữa, thế là con dùng ngon lành luôn.

hình ảnh

Nhìn phim chụp bác sĩ chỉ từng viên sỏi thận trong người con mà tôi không dám tin, ảnh minh họa, nguồn: MKD

Thậm chí đợt con được hơn 7 tháng, chưa thấy mọc cái răng nào nên tôi càng sốt ruột, gần 1 năm trời sau đó tôi phải tăng liều lượng canxi cho con.

Nói thật với các mẹ, cho con dùng thêm canxi như vậy thì tôi yên tâm lắm, vì cho dù con có kén ăn đến mấy, hay bỏ bữa, thì cũng chẳng lo con thiếu chất này, răng cứ yên tâm mà mọc, cũng chẳng sợ chiều cao không thể phát triển được.

Thế nhưng, ngay lúc này, tôi đang vô cùng hối hận, tôi nói ra đây mong là lời cảnh báo để đừng mẹ nào đi vào vết xe đổ này nữa

Cách đây hơn 1 tháng, thằng con thứ 2 nhà tôi đột nhiên hay kêu đau bụng, tôi không thấy con bị đi ngoài nên đoán con không bị rối loạn tiêu hóa, mà chỉ đau bụng giun hoặc lạnh bụng thôi.

Mỗi lúc con kêu đau, tôi đều lấy dầu tràm bôi quanh rốn cho con phòng khi lạnh bụng, lại mua thuốc tẩy giun cho uống, vậy mà tình trạng của con vẫn không tốt hơn.

Đến một hôm thấy con kêu đau quằn quại, lại tiểu ra máu, nên 2 vợ chồng mới tất tả đưa con vào viện kiểm tra, sau khi siêu âm  thì phát hiện con có hàng chục viên sỏi thận trong bụng, có viên rất lớn đến gần 2cm các mẹ ạ.

Khi nghe bác sĩ nói về bệnh tình của con, tôi hồn vía lên mây, tại sao một đứa trẻ như vậy đã mắc sỏi thận như người lớn. Nhưng ngay cả vị bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, nói với tôi rằng bản thân ông cũng không hiểu vì sao 1 đứa trẻ chưa đầy 3 tuổi đã mang đầy sỏi thận lớn nhỏ trong bụng như vậy.

Rồi bác sĩ hỏi han tôi về thói quen ăn uống, sinh hoạt của con hàng ngày, nói chung là tỉ mỉ từ việc con dùng loại sữa gì, con ăn món nào nhiều nhất hàng ngày, rồi còn thường xuyên dùng thuốc men, thực phẩm chức năng... ra sao.

Sau khi nghe tôi trình bày, vị bác sĩ đã nói với tôi rằng, nguyên nhân con bị sỏi thận sớm như vậy là từ thói quen lạm dụng canxi của mẹ mà ra.

Nghe vậy, tôi sợ run người. Ngay ngày hôm sau, tôi đưa đứa lớn vào viện kiểm tra, ai dè con cũng bị sỏi thận. Nhưng vì sỏi vẫn ít và còn nhỏ nên chưa đến mức gây đau bụng như thằng em.

Sau khi cả 2 đứa được phẫu thuật gắp bỏ sỏi, và xuất viện, thì giờ con đã ổn định sức khỏe, hy vọng sẽ không tái phát.

Sau khi nghe bác sĩ giải thích, cộng với hậu quả khi cả 2 đứa con còn nhỏ đã bị sỏi thận như vậy, tôi đã vô cùng ân hận, chấm dứt ngay việc lạm dụng canxi cho con rồi.

Đến hôm nay tôi lại đọc trên báo câu chuyện tương tự, một bé gái mới 22 tháng tuổi cũng mắc sỏi thận như 2 đứa nhà tôi, mà nguyên nhân cũng từ việc được dùng canxi với hy vọng chiều cao tốt hơn.

hình ảnh

Nhiều em cứ thấy con bị rụng tóc là bảo thiếu canxi, tôi cũng đã từng như vậy. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Bé gái đáng thương này sống ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, được đưa đến bệnh viện c ấp cứu do đi tiểu ra máu. Sau khi kiểm tra thì bác sĩ phát hiện bé có đến 9 viên sỏi trong thận.

Cũng như con nhà tôi, vì em bé này mới 22 tháng tuổi, nên bác sĩ cũng không thể hiểu lý do dẫn đến việc bé bị sỏi thận. Cho tới tận khi người mẹ 'khai' sự thật, rằng do con sinh non lại thấp còi, nên mẹ tự ý cho bé dùng canxi từ khi mới 10 ngày tuổi đến giờ.

Sau khi bé được phẫu thuật để gắp bỏ sỏi, thì đã được xuất viện về nhà.

Qua câu chuyện của tôi cũng như bé gái 22 tháng tuổi này, chứng tỏ rất nhiều mẹ đã có suy nghĩ sai lầm, hậu quả con chính là người phải gánh chịu nhiều nhất.

Tóm lại nhiều bà mẹ thấy con mình kém ăn, còi cọc, hay khóc đêm, bồn chồn khó ngủ, đổ mồ hôi trộm... nên nghĩ rằng tất cả đều do con thiếu canxi. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới phát triển chiều cao sau này, nên đã tự ra hiệu thuốc mua canxi cho con dùng.

Hoặc cung có mẹ 'cẩn thận' hơn, đã mượn đơn thuốc bác sĩ kê cho con nhà khác, đi mua cho con mình uống cho yên tâm. Nhưng việc tùy tiện cho con dùng thuốc nọ thuốc kia bừa bãi, vô tội vạ, kể cả canxi như vậy là không ổn đâu các mẹ ạ.

Tôi khuyên thật mọi người, tốt nhất khi muốn bổ sung gì cho con, cũng phải đưa bé đi xét nghiệm vi chất, xem con thiếu gì thì hãy bổ sung đó theo đúng phác đồ của bác sĩ mới được nhé. Đừng để xảy ra sự cố đáng tiếc như 2 đứa trẻ nhà tôi và em bé trong câu chuyện báo chí vừa chia sẻ ở trên nha.