Hồi trước xem phim ắt hẳn ai cũng từng một lần ước được như công chúa Hàm Hương, vừa xinh đẹp lại còn có hương thơm, gọi được cả đàn bướm vay quanh cơ mà. 

Cứ tưởng đó chỉ là hư cấu của đạo diễn nhưng trong thực tế mới đây, một em bé vừa sinh ra đã có được điều này. Những tưởng đó sẽ là điều tốt đẹp như trong phim nhưng không ngời bác sĩ lại nói điều ngược lại.

Bài viết đã được đăng tải trên trên báo chí, từ giờ chắc không ai còn ước được thơm thế nữa.

hình ảnh

Thơm như công chúa Hàm Hương là điều nhiều người mơ ước hồi bé. Ảnh: Internet

Bé gái vừa sinh đã toát ra mùi thơm thoang thoảng nhưng bác sĩ lại vô cùng lo lắng

Theo thông tin đăng tải trên báo chí, bé gái sơ sinh này tên là Đường Đường, sống tại huyện Mông Sơn, Ngô Châu, Quảng Tây, Trung Quốc. Từ khi ra đời, bé gái đã thu hút sự chú ý của tất cả mọi người trong viện do toàn thân bé tỏa ra mùi thơm dịu ngọt. Mùi thơm này khiến mọi người ví cô bé như công chúa Hàm Hương trong bộ phim nổi tiếng nhiều năm trước 

Đặc biệt, mùi thơm này nồng hơn khi bé ra mồ hôi hoặc đi tiểu. Kể cả khi tắm rồi vẫn không hết được mùi. Bố mẹ của Đường Đường mới đầu thấy con thơm thì vui nhưng dần dà, họ vô cùng lo lắng. Bởi vì, cô bé có những biểu hiện lạ khác như lúc nào cũng khó chịu, khó bú và rất thích ngủ.

Gần đây, Đường Đường được chuyển đến Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Liễu Châu (Quảng Tây) để khám. Sau quá trình khám và hội chẩn, các bác sĩ xác nhận cô bé 'không hề bình thường'. Điều đáng buồn là cô bé đã mắc chứng 'Maple syrup urine disease' hay còn gọi là bệnh siro niệu.

Đây là căn bệnh rất hiếm gặp, tỷ lệ người mắc trên toàn cầu chỉ là 1/18,5 triệu.

Bệnh siro niệu xảy ra do người bệnh bị khuyết thiếu một loại enzyme và không thể chuyển hóa một loại axit amin nào đó trong protein ngay từ khi sinh ra. Do đó, các dẫn xuất của axit amin này tích tụ trong cơ thể và gây độc thần kinh trên mô não.

Triệu chứng điển hình của bệnh này là nước tiểu và mồ hôi có mùi như trái cây, thơm ngọt. Nói một cách đơn giản, nếu Đường Đường không được điều trị sớm, cô bé sẽ qua đời do rối loạn chuyển hóa nhiều lần hoặc rối loạn chức năng thần kinh.

hình ảnh

Em bé phải nhập viện điều trị. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Vì bệnh hiếm gặp nên cha mẹ Đường Đường cũng không biết. Khi đưa con tới Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Liễu Châu thì cô bé đã ở trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi được các bác sĩ kỳ cựu kiểm tra, đánh giá, cô bé được cho áp dụng liệu pháp thay thế thận liên tục. Liệu pháp này sẽ lọc máu ngoài cơ thể, thay thế quá trình trao đổi chất ở thận bằng 1 dụng cụ. Nhờ đó mà các độc tố được thải ra bên ngoài.

Theo BS. Trương Sâm Hùng (Phó chủ nhiệm Khoa Y tế Chăm sóc đặc biệt) nhận định: Trẻ sơ sinh có mạch máu lỏng, lượng máu nhỏ và nhẹ cân nên việc áp dụng liêu pháp này rất khó khăn. Hơn nữa, khả năng điều trị thành công không cao.

Thật may mắn là sau 2 lần lọc máu liên tiếp, tình trạng của Đường Đường đã dần ổn định. Cô bé không còn phải thở máy và được chuyển tới khoa sơ sinh để tiếp tục theo dõi.

Bệnh siro niệu ở trẻ thường có dấu hiệu gì và khi nào thì cần đến gặp bác sĩ?

Bệnh siro niệu là bệnh hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh ở nam nữ ngang nhau. Đây là một căn bệnh di truyền nên nếu trong nhà có người nhiễm thì đứa trẻ khi sinh ra, nguy cơ bị bệnh là rất cao.

Khi mắc bệnh này, trẻ thường có dấu hiệu:

+ Nước tiểu và mùi hôi có mùi ngọt

+ Chán ăn, giảm cân

+ Thiếu năng lượng

+ Nôn

+ Lúc nào cũng cáu gắt, bứt rứt khó chịu

Khi trẻ có các dấu hiệu trên, cha mẹ cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay vì đây là căn bệnh rất nguy hiểm và hiện chưa có thuốc đặc trị.

Đây là toàn bộ những thông tin mà mình tìm hiểu được liên quan tới căn bệnh 'thơm như Hàm Hương' của cô bé Đường Đường trên báo chí. Hóa ra, thơm tự nhiên thế cũng không phải là điều hạnh phúc nhỉ. Mong rằng sau khi áp dụng biện pháp trị liệu thì Đường Đường sẽ có cuộc sống an bình, nhẹ nhàng. 

Nguồn: Tổng hợp