Bình thường chỉ hay thấy người bị xuất huyết não sau khi bị tai nạn xe, chấn thương nặng. Cái này mọi người có thể thấy rất nhiều trên báo chí. Thế nhưng mà có một điều ít người biết là xuất huyết não cũng có thể xảy ra nếu cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, nhất là với trẻ nhỏ. Bởi vậy, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ là vô cùng quan trọng.

Đã có trường hợp là một bé 50 ngày tuổi bị xuất huyết não được đăng tải trên báo. Nguyên nhân cũng xuất phát từ vấn đề dinh dưỡng của mẹ mà ra cả đó.

Bé gái 50 ngày tuổi bị xuất huyết não do thiếu chất

Ngày 26/3 vừa qua, bé Xiao Taotao mới 50 ngày tuổi đột nhiên bị sốt cao. Sau nhiều ngày điều trị ở bệnh viện địa phương nhưng tình trạng của bé ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, bệnh viện đã quyết định cho bé chuyển lên tuyến trên.

Bệnh viện Nhi đồng Cáp Nhĩ Tân là nơi tiếp nhận đứa trẻ. Lúc đến viện, bé đã trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê.

hình ảnh

BS. Wang. Ảnh: Internet

Xiao Taotao mới được 50 ngày tuổi song lại đột nhiên hôn mê khiến cả gia đình sợ hãi, lo lắng vô cùng. Họ cũng không biết vì sao em bé cưng của mình lại gặp tình huống này. Các bác sĩ của BV Nhi đồng Cáp Nhĩ Tân đã tiến hành xét nghiệm, kiểm tra thì phát hiện bé bị xuất huyết não.

Kết quả MRI cho thấy: Tình trạng xuất huyết đã xảy ra ở 1/5 não bộ. Nghe thấy thế, cha mẹ của đứa nhỏ vô cùng bàng hoàng vì không hiểu sao con mình có thể bị xuất huyết trong khi bé không hề ngã hay va đập vào đâu cả.

Sau một hồi kiểm tra, bác sĩ nhận định: Nguyên nhân khiến em bé gặp tình huống này là vì bị thiếu một chất dinh dưỡng quan trọng đó chính là vitamin K.

Bác sĩ đã ngay lập tức đưa bé đi phẫu thuật để lấy máu tụ trong não ra ngoài. BS. Wang Zhibing (Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực và não) cho biết: Hậu phẫu thuật, tình trạng của bé đã ổn. Song bé lại có hiện tượng co giật.

Cũng may, sau 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bé đã dần ổn định, không còn co giật nữa. Song các bác sĩ vẫn đang nỗ lực điều trị để bé không gặp chứng động kinh trong tương lai. Hiện tại, các hoạt động thể chất, trạng thái tỉnh táo và phản ứng với kích thích đau đớn của bé đều tốt. Tình trạng cơ thể bé vẫn đang trong quá trình phục hồi thêm.

Tại sao bé mới 50 ngày tuổi đã bị thiếu chất?

BS. Wang cho hay: Vitamin K ảnh hưởng tới chức năng đông máu. Một khi thiếu thì sẽ khiến quá trình này bị ảnh hưởng. Cách tốt nhất để thu nạp vitamin K là thông qua thực phẩm. Tuy nhiên, lúc này em bé chưa ăn được nên chỉ hấp thụ dinh dưỡng qua người mẹ. Do đó, nếu mẹ không ăn đủ lượng vitamin K cần thiết cho cả mẹ và bé thì lượng vitamin K bé hấp thụ vào sẽ bị thiếu. Trẻ sơ sinh lại là giai đoạn mà các cơ quan bắt đầu phát triển nên ảnh hưởng rất nhiều.

Hơn nữa, bác sĩ nghi ngờ rằng mẹ bé đã không tiêu thụ đủ lượng vitamin K cần thiết trong thời gian mang thai nên mới khiến bé bị thiếu chất này.

Mẹ của em bé cũng cho biết: Khi ở tam cá nguyệt thứ 2, do bị thiếu máu nên cô có uống một số loại thuốc do bác sĩ kê. Thế nhưng sau đó cô không có tái khám và cũng không dùng thêm thuốc. Trong khi đó, người mẹ lại sợ nếu ăn nhiều sẽ khó giảm được cân sau sinh. Do đó, dù mang thai nhưng cô vẫn hạn chế ăn uống.

hình ảnh

Trẻ nhỏ rất dễ bị thiếu vitamin K. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thiếu vitamin K là tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ

Vitamin K là một loại vitamin đông máu. Nó có chức năng đông tụ mạnh và có thể tổng hợp nhiều chất được dùng trong quá trình đông tụ. Chất này không chỉ là thành phần quan trọng của prothrombin mà còn là yếu tố thúc đẩy quá trình sản xuất prothrombin. Đây là chất có lợi cho quá trình cầm máu.

Một khi cơ thể thiếu vitamin K thì quá trình tổng hợp yếu tố đông máu sẽ gặp trở ngại. Lúc này, cơ chế đông máu sẽ bị cản trở và gây xuất huyết.

Theo BS. Wang, xuất huyết do thiếu vitamin K thường xảy ra ở trẻ 1 – 2 tháng tuổi sau khi sinh. Triệu chứng bệnh khá âm thầm ở giai đoạn đầu. Khi bệnh xảy ra đột ngột, bé sẽ xanh xao, nôn trớ, cáu kỉnh và khó thở. Khi tới giai đoạn nghiêm trọng, trẻ bị co giật, rối loạn ý thức rồi hôn mê

Thông tin này được đăng tải trên các trang báo. Đọc cái này rồi các mẹ nhớ là cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để cung cấp các chất thiết yếu cho bé nhé. Đừng vì sợ khó giảm cân, sợ xấu sau này kẻo lại ảnh hưởng tới tương lai của bé.

Nguồn: Tổng hợp