Giờ nhiều đứa trẻ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư quá mọi người ạ. Như cạnh hàng xóm nhà mình cũng có một bé bị ung thư máu, vừa mất cách đây hơn 1 tuần. Ban đầu nhà bé ý cũng không biết, cứ thấy con sụt cân trong khi vẫn cho bé ăn chế độ bình thường nên tưởng bé bị bệnh đường ruột cơ. Ai ngờ đâu được lúc đi bệnh viện khám thì ra là bị ung thư máu.

Xong tới một trường hợp khác là chị cùng cơ quan mình. Con năm nay 12 tuổi cũng bị ung thư hạch mà ban đầu cũng không phát hiện vì thật ra chả ai nghĩ tới ung thư ở độ tuổi con nít cả ý. Thế xong lúc phát hiện thì cũng giai đoạn 2, 3 rồi ấy. Mình thấy ung thư là nguyên nhân ‘cướp đoạt’ bao nhiêu tính mạng của trẻ con mỗi năm. Thế nhưng mà dấu hiệu khởi phát của nó thì chả mấy ai để ý. Bởi vì, ban đầu nó thường là những dấu hiệu không đau nhưng lại cảnh báo ung thư ở trẻ em, mấy cái này lại dễ nhầm lẫn nên các mẹ dễ bỏ qua lắm.

Mới đây, mình có đọc được bài chia sẻ của bac sĩ Chen Jing (Bệnh viện Ung bướu, ĐH Trùng Khánh, TQ) cho biết một số dấu hiệu cảnh báo ung thư ở trẻ mà các mẹ cần phải lưu tâm. Bởi, đây thường là dấu hiệu của các bệnh ung thư giai đoạn đầu.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trẻ sụt cân bất thường

Nếu trẻ bỗng nhiên bị sụt cân, cha mẹ cần phải để ý. Bởi, đây là một tín hiệu cảnh báo bệnh ung thư đang tới gần trẻ. Khi tế bào ung thư hình thành trong cơ thể, chúng sẽ hấp thụ hết chất dinh dưỡng cần thiết mà trẻ nạp từ thức ăn vào. Vì vậy, cơ thể bé sẽ không có đủ dinh dưỡng mà phát triển khiến trẻ sụt cân liên tục, ăn mãi không lớn.

Hay bị nôn mửa vào sáng sớm

Đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ nên các mẹ phải đặc biệt chú ý. Bởi, khi hệ tiêu hóa của bé có tế bào ung thư, chúng sẽ chèn ép các khu vực lân cận và khiến trẻ không muốn ăn, thường bị nôn mửa vào sáng sớm. Đặc biệt, nếu trẻ bị ung thư thực quản, dạ dày thì mức độ nôn mửa nặng nhất.

Xuất hiện khối u hoặc sưng bất thường

Khối u cục hoặc tự nhiên bạn thấy sưng ở một số vùng như cổ, bẹn… chứng tỏ là tế bào ung thư đang uy hiếp sức khỏe trẻ. Bởi, những u cục này thực chất là tế bào miễn dịch lympho. Chúng sưng lên như một cách thông báo rằng chúng đang cố gắng chống lại sự xâm nhập của tế bào ung thư. Nếu chúng bị ‘đánh bại’, u cục này sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, kích thước cũng sẽ to lên.

Xuất hiện vết bầm tím trên cơ thể trẻ

Một tín hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở trẻ nhỏ nữa mà các mẹ nhớ phải lưu tâm là các vết bầm tím. Thường thì mẹ sẽ nghĩ là do bé chơi, đùa nghịch, bị va chạm nên mới bầm. Tuy nhiên, nếu bé không va chạm mà tự nhiên xuất hiện vết bầm thì các mẹ hãy cẩn trọng với bệnh ung thư máu.

Bé hay kêu mệt mỏi, da xanh xao, dễ bị chảy máu

Do tế bào ung thư xuất hiện hấp thụ hết dinh dưỡng nên bé lúc nào cũng thấy mệt mỏi, không có tí sức lực nào, cả ngày chỉ muốn nằm một chỗ. Hơn nữa, một số chỗ như chân răng, mũi rất hay bị chảy máu thì rất có khả năng bé đã bị ung thư máu rồi đấy.

Thị lực suy giảm hoặc mất thị lực

Cái này thường liên quan tới bệnh ung thư não. Bởi, khi tế bào ung thư xuất hiện chúng sẽ chèn ép các dây thần kinh ở não bộ. Khi đó, dây thần kinh nối liền tới mắt bị ảnh hưởng nên mới gây nên hiện tượng tầm nhìn của bé suy giảm hoặc mất thị lực.

Sốt không rõ nguyên nhân

Sốt thông thường là một phản ứng của cơ thể cho thấy chúng đang chống lại sự nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu một ngày mẹ thấy bé sốt hoài, sốt mãi không hết dù đã được dùng thuốc thì hãy cẩn trọng với các bệnh ung thư như: Ung thư máu, ung thư hạch, ung thư não…

Nguồn: Tổng hợp