Các chị ơi, tình hình dịch bệnh phức tạp này ai cũng mong sớm có vắc xin đúng không, chứ sao mà cứ giãn cách xã hội mãi được, quan trọng là chúng ta vẫn chưa trị được con virus ấy. Hôm trước em cũng đọc một số thông tin về các loại vắc xin phòng n.CoV được thử nghiệm thành công và chuẩn bị được cấp phép sử dụng.

Thế mà sáng nay vừa lò dò vào báo mạng để đọc tin tức, thì thấy ngay bài cảnh báo của ông Giám đốc WHO nói rằng ở thời điểm này không có “viên đạn bạc” nào chống lại n.CoV đâu các mẹ ạ. Thậm chí ông í còn nhấn mạnh là có thể sẽ không bao giờ có mới sợ chứ.

Loading interface...

Cả thế giới đang chờ đợi vắcxin phòng n.CoV được đưa vào sử dụng. Ảnh: Internet

Vì sao WHO cảnh báo không có 'viên đạn bạc' chống n.CoV?

Trong khi các quốc gia đang chạy đua phát triển loại vắc xin phòng ngừa n.CoV, thì tại cuộc họp ngày 3/8, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lo ngại rằng chúng ta không thể sản xuất vắc xin hiệu quả, hoặc sự bảo vệ chỉ tồn tại một vài tháng.

Theo cảnh báo của ông Tedros, một số loại vắc xin hiện đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3 và tất cả mọi người đều đang rất hy vọng sẽ có một số loại vắc xin hiệu quả có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh n.CoV. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, không có “viên đạn bạc” nào chống lại n.CoV.

Thậm chí ông Tedros còn khẳng định có thể sẽ không bao giờ có. Trong khi đó “viên đạn bạc” mà ông Tedros nhắc tới có thể hiểu là phương pháp hoàn hảo, giúp nhanh chóng chấm dứt dịch n.CoV.

Được biết, các loại vắc xin phòng n.CoV trên Thế giới hiện có: Vắc xin do Viện Gamaleya ở Mátxcơva, Nga điều chế chuẩn bị cho phép sử dụng vào ngày 10/8; vắcxin do Đại học Oxford của Anh sản xuất đã bắt đầu các thử nghiệm ở giai đoạn cuối; Brazil cũng đã công bố kế hoạch thử nghiệm vắc-xin giai đoạn 3 của các hãng dược AstraZeneca, Sinovac Biotech, Pfizer với BioNTech tại nước này....

Loading interface...

Giám đốc WHO cảnh báo có thể không bao giờ có 'viên đạn bạc' diệt n.CoV. Ảnh: Internet

Vậy WHO khuyến cáo cần làm gì để phòng ngừa dịch n.CoV?

Trước tình hình dịch bệnh n.CoV vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên Thế giới (với 18.442.382 người mắc, 697.175 người tử vong tính đến sáng 4/8), Tổng giám đốc WHO và người đứng đầu Ủy ban Khẩn cấp WHO Mike Ryan tiếp tục hô hào các quốc gia áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp kiểm dịch như: Đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách và tăng cường xét nghiệm.

Loading interface...

Ông Tedros kêu gọi mọi người hãy làm tất cả mọi việc có thể để phòng chống dịch n.CoV, và theo ông thì khẩu trang nên trở thành biểu tượng của sự đoàn kết trên thế giới.

Ông Tedros cũng kêu gọi các bà mẹ tiếp tục cho con bú ngay cả khi mắc n.CoV, vì lợi ích từ nguồn sữa mẹ sẽ lớn hơn nguy cơ lây bệnh.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh n.CoV, ông Mike Ryan cho biết các quốc gia có tốc độ lây lan dịch cao như Brazil (hiện đang đứng thứ 2 trên Thế giới sau Mỹ với 2.751.665 ca nhiễm) và Ấn Độ (đứng thứ 3 với 1.855.331 ca nhiễm) cần phải chuẩn bị cho một trận chiến lớn.

Cụ thể theo ông Rya thì các nước này phải có các biện pháp mang tính bền vững và con đường còn dài.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình.

Nguồn: Tổng hợp