Tôi liên tục bị viêm nhiễm vùng nhạy cảm tái đi tái lại nhiều lần. Đi khám bác sĩ nói tôi bị khuẩn Gram+ và viêm nhẹ. Mỗi 1 lần điều trị đều phải mất từ 2 đến 3 tháng bệnh mới thuyên giảm nhưng không bao giờ hết hẳn.

Sau mỗi đợt điều trị khỏi khoảng 3 đến 4 tháng thì bệnh của tôi lại tái phát. Ban tôi được bác sỹ khuyên nên vệ sinh vùng nhạy cảm đúng cách vì khuẩn Gram thường lây từ đường hậu môn lên. Tuy nhiên tôi đã làm theo toàn bộ hướng dẫn của bác sỹ rồi nhưng sau đó bệnh vẫn bị, thậm chí tình trạng ngày càng nặng hơn và có biểu hiện của nhờn thuốc.

Cuối cùng bác sĩ đề nghị đưa cả chồng tôi đến khám để để tìm nguyên nhân. Ban đầu anh ấy không hợp tác vì cho rằng mình hoàn toàn bình thường:  “Không ngứa, không đau, không nổi mụn, xịn thế này sao phải khám. Chắc tại em chưa vệ sinh đúng cách thôi”.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau đó bị cấm túc nhiều quá nên chồng tôi đành phải chiều theo ý vợ. Kết quả khám cho thấy chồng tôi cũng bị viêm nhẹ, tuy nhiên do sức đề kháng nên bệnh chưa có biểu hiện ra ngoài. Việc tôi vị tái lại là do gần gũi và lây từ chồng, cộng thêm tiền sử bệnh cũ, sức đề kháng yếu nên tình trạng mới ngày càng nặng như vậy.

Dạo gần đây lên mạng tìm hiểu tôi biết được có trường hợp cũng tương tự giống vợ chồng tôi. Nữ bệnh nhân tìm tới bác sĩ Tạ Việt Cường (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) khi liên tục bị viêm nhiễm phụ khoa sau mỗi lần thân mật với chồng.

Khi vào gặp bác sĩ, nữ bệnh nhân cho biết sau mỗi lần yêu với chồng, chị lại bị viêm nhiễm. Tình trạng này lặp đi lặp lại khiến bản thân rất khó chịu. Hơn nữa, anh chồng có tiền sử lăng nhăng bị vợ phát hiện. Vì vậy, nữ bệnh nhân này cho rằng mình bị viêm do chồng tiếp tục đi 'ngoài luồng' và đem bệnh về lây cho vợ. Trước mặt bác sỹ, vợ thì đổ tại chồng lăng nhăng, chồng thì cãi lần này anh ta hoàn toàn trong sạch.

Sau khi chỉ định làm xét nghiệm tinh dịch đồ, kết quả cho thấy trong t.i.n.h binh của chồng có rất nhiều bạch cầu, tức có tình trạng viêm mạn tính. Ở trường hợp này, người chồng có tiền sử viêm, nhưng không điều trị triệt để. Tình trạng này tồn tại dai dẳng và gây viêm cho vợ mỗi lần 'bên nhau'. Anh ta có thể đã lây từ một nguồn nào trước đó và kéo dài tới tận bây giờ.

Theo bác sĩ, tình trạng này có thể gặp ở bất cứ người nam nào. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp.

Ths.Bs Cường cho biết nhiều cặp vợ chồng đến khám vì viêm nhiễm bộ phận nhạy cảm với những lý do không ngờ. Có thể nguyên nhân do chồng, có thể do vợ, nhưng hoàn toàn có thể tại cả anh, cả ả. Thế mới thấy khi phát hiện viêm nhiễm các mẹ chớ nên vội đổ lỗi tại bản thân mà hãy thận trọng suy nghĩ xem liệu có liên quan tới chồng mình nữa hay không. Bởi 100%  phụ nữ sau khi lấy chồng đều có nguy cơ dễ mắc các bệnh viêm nhiễm.

Cụ thể trường hợp lây từ chồng sang vợ có thể do những nguyên nhân sau:

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Thông thường những chiến binh của chồng có nồng độ pH là7,5- 8, trong khi đó, độ pH ở môi trường của phụ nữ là 4-4,7. Khi yêu, chiến binh ấy sẽ đi vào trong làm độ pH của nữ giới tăng lên. Từ đó các vi khuẩn có lợi phát triển kém đi, các vi khuẩn có hại phát triển mạnh lên gây viêm nhiễm.

- Khả năng thứ 2, người chồng vị nhiễm sâu ở đường sinh sản, tức là ở trong ống dẫn tinh, vùng túi tinh, tuyến tiền liệt chứ không phải đường tiết niệu bên ngoài.

Do đó, cách tốt nhất để tránh mắc các bệnh xã hội ở cả hai giới là chung thủy, tránh những đối tượng có nguy cơ cao như người có nhiều 'bạn đặc biệt'. Đặc biệt, khi có biểu hiện bất thường ở vùng nhạy cảm, bệnh nhân cần đi khám để được điều trị kịp thời.

Nguồn tổng hợp