Có mẹ nào trong diễn đàn mình nghe thông tin về dịch bệnh lạ đang bùng phát tại một nước gần Trung Quốc chưa ạ? Trong lúc cả Thế giới đang phải căng đầu để đối phó với Covid-19, mà còn xuất hiện thêm dịch bệnh mới nguy hiểm thế này lo quá.

Chả là lâu nay em cứ nghĩ Covid-19 thực sự là dịch bệnh nguy hiểm bởi đặc tính dễ lây lan và nguy cơ t.ử v.o.n.g cao. Thế nhưng trưa nay vừa lướt mạng em lại thấy Trung Quốc đang cảnh báo về bệnh viêm phổi lạ, đáng sợ hơn Covid-19 đang bùng phát tại nước láng giềng đấy các chị ạ.

Loading interface...

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh: Internet

Xuất hiện căn bệnh viêm phổi lạ cướp đi sinh mạng của 1.772 tại nước láng giềng Trung Quốc

Theo thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan cho biết, tỉ lệ tử vong của bệnh viêm phổi lạ này cao hơn nhiều so với Covid-19. Cụ thể, căn bệnh bí ẩn đã khiến 1.772 người qua đời trong 6 tháng đầu năm ở Kazakhstan. Trong đó, riêng trong tháng 6, số người thiệt mạng vì căn bệnh này là 628, bao gồm cả người Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng cho biết, Bộ Y tế Kazakhstan và các cơ quan khoa học khác đã tiến hành một nghiên cứu so sánh về virus viêm phổi và Covid-19,  nhưng chưa có kết quả rõ ràng nào được đưa ra. Tuy nhiên, theo cơ quan này thì tỷ lệ tử vong của bệnh này cao hơn nhiều so với viêm phổi do Covid-19 gây nên.

Trong khi đó, theo truyền thông địa phương, các tỉnh Atyrau, Aktobe và Shymkent từ giữa tháng 6 đến nay đã có sự gia tăng báo động về số ca mắc bệnh viêm phổi. Shymkent cách thủ phủ của tỉnh Atyrau tới 1.500 km. Hai thủ phủ của hai tỉnh Atyrau và Aktobe cách nhau 330 km.

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Kazakhstan nói gì về 'viêm phổi lạ' khiến nhiều người qua đời

Trong khi phía Trung Quốc gọi đây là "bệnh viêm phổi lạ", thì giới chức và truyền thông Kazakhstan cho tới nay cũng chỉ nói về tình trạng nhiều ca bệnh viêm phổi được ghi nhận thời gian qua. Thậm chí, chính phủ Kazakhstan cũng không đưa ra cảnh báo hay nhận định nào cho thấy có dịch bệnh khác thường xuất hiện ở nước này.

Từ cuối tháng trước, nhiều quan chức Kazakhstan đã cảnh báo đề sự gia tăng ca bệnh viêm phổi. Bộ Y tế Kazakhstan thông báo, kể từ ngày 29/6 – 5/7, nước này ghi nhận 32.000 ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ so với 9.400 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, 451 người qua đời vì bệnh viêm phổi lạ và 76 người qua đời vì Covid-19.

Liên quan đến sự việc, bà Ayzhan Esmagambetova - một quan chức thuộc Bộ Y tế Kazakhstan cho hay, tỷ lệ t.ử v.o.n.g vì viêm phổi ở Kazakhstan tăng gấp 4 lần vào tháng 6/2020 so với cùng thời điểm năm ngoái. Bà cho biết thêm nhiều người mắc bệnh này không mắc bệnh Covid-19. Tuy nhiên bà cho rằng, có thể do phương pháp xét nghiệm chưa được chính xác.

Trung Quốc cảnh báo công dân ở Kazakhstan hết sức cảnh giác với căn bệnh lạ

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi lạ xuất hiện tại Kazakhstan, Đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi công dân nước này đang sinh sống và làm việc ở Kazakhstan cần hết sức cảnh giác để tránh bị lây nhiễm, đồng thời đề nghị người dân cần đề phòng bệnh giống như phòng dịch Covid-19.

Với người dân Trung Quốc ở Kazakhstan, Đại sứ quán Trung Quốc cũng nhắc nhở họ hãy ở yên trong nhà nếu không có việc gì cần ra ngoài, tránh nơi đông người, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và đến ngay cơ sở y tế nếu như bị ốm hay có dấu hiệu bất thường.

Về phương pháp điều trị, Kazakhstan nói rằng, họ sẽ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh viêm phổi lạ tương tự với phác đồ điều trị người nhiễm Covid-19.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình

Nguồn: Tổng hợp