Sau nhiều ngày yên tĩnh thì vi khuẩn Whitmore 'ăn thịt' lại trở lại rồi các mẹ ạ. Theo bác sĩ Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình thì các bác sĩ ở đây vừa tiếp nhận 1 trường hợp bị bệnh Whitmore là nam giới, 53 tuổi. Trong lúc đi làm ngoài đồng thì bị cọc tre nhọn ở bờ ruộng đâm vào bàn chân. Vết thương sâu, rộng, sau đó nhiễm khuẩn rồi hoại tử.

Bệnh nhân không tới viện ngay mà ở nhà điều trị bằng kháng sinh 1 tuần nhưng bệnh ngày càng nặng hơn. Lúc nhập viện thì đã trong tình trạng suy đa phủ tạng, với biểu hiện: Hôn mê sâu, suy hô hấp phải thở bằng máy, suy gan cấp, suy thận cấp, không đo được huyết áp phải dùng nhiều thuốc co mạch để nâng huyết áp, vết thương vùng chân trái nhiễm khuẩn, nhiều mủ và tổ chức hoại tử.

Ngay khi bệnh nhân nhập viện các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu để đảm bảo chức năng hô hấp, nâng huyết áp và các chỉ số sinh tồn để hòng cứu sống bệnh nhân.

Ngoài việc nhanh chóng lấy bệnh phẩm (máu và mủ vết thương) nuôi cấy tìm vi khuẩn, bệnh nhân được sử dụng kháng sinh phối hợp phổ rộng, trong đó có kháng sinh đặc trị Whitmore.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bệnh nhân còn được hô hấp nhân tạo bằng máy thở; lọc máu liên tục để đảo thải các cytokine, điều chỉnh rối loạn nước - điện giải và toan - kiểm; nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch và chăm sóc toàn diện.

Kết quả cấy máu phân lập vi khuẩn gây bệnh Whitmore trên bệnh phẩm máu và mủ vết thương. Hiện tại, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng nhưng các tạng suy đã có dấu hiệu cải thiện, đã giảm được liều thuốc co mạch mà vẫn duy trì huyết áp trong giới hạn cho phép.

Loading interface...

Bàn chân của bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore, ảnh internet

Nhớ lại khoảng 1 năm trước, khi khắp cả nước công bố các ca nhiễm bệnh Whitmore (là căn bệnh truyền nhiễm bị lãng quân mất chục năm nay). Mọi người thường dùng cái tên vi khuẩn ăn thịt người để thể hiện sự nguy hiểm của căn bệnh này, tuy nhiên trên thực tế thì vi khuẩn Whitmore không phải vi khuẩn ăn thịt người.

Theo BS Tình, bệnh Whitmore do trực khuẩn Gram âm có tên Burkholderia pseudomallei gây nên (chưa có vaccine dự phòng). Vi khuẩn này có trong đất và đường lây nhiễm chủ yếu là vùng da tổn thương tiếp xúc với đất nhiễm khuẩn hoặc bệnh nhân hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh này thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung từ tháng 6 đến tháng 11.

Loading interface...

Phân lập vi khuẩn. Ảnh: Nguồn internet

Loading interface...

Những người có sẵn các bệnh lý mạn tính như: Đái tháo đường, phổi mạn tính, bệnh thận mạn tính... thì dễ bị mắc Whitmore.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn này có thể gây nhiễm khuẩn với các mức độ khác nhau: Nhiễm khuẩn tại chỗ (khu trú), nhiễm khuẩn toàn thân (nhiễm khuẩn huyết), cuối cùng là sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng.

Những trường hợp tử vong thường là do bệnh ở giai đoạn muộn, khi đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng.

Hiện số ca bệnh Whitmore xuất hiện nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên các cơ sở y tế đã có những phương án cảnh giác hơn, nâng cao kỹ thuật nuôi cấy phân lập vi khuẩn, hạn chế bỏ sót ca bệnh.

Nguồn tổng hợp