Hàng xóm nhà em có bác đi viện khám da liễu lại đùng cái phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối. Như người nhà bác ấy kể thì gần đây da bác hay bị nổi mẩn ngứa, dị ứng, bác cũng lấy thuốc về bôi và bổ gan về uống nhưng bệnh không giảm. Bác cho rằng tại hôm đi tát ao giúp người anh rể, do ao thả vịt nên nước bẩn mới bị dị ứng như thế.

Ở nhà chữa mãi không khỏi nên bác tới viện khám da liễu, nào ngờ lại phát hiện ra bệnh ung thư gan. Bác về nhà cứ khóc lóc mãi, bảo không ngờ chỉ bị ngứa vậy thôi mà lại hóa ung thư được.

Theo như thông tin em biết thì bệnh ung thư gan này dễ nhầm lẫn với những bệnh đơn giản hàng ngày như mẩn ngứa, dị ứng lắm.

Trong khi đó bệnh ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu. Bệnh này mà được phát hiện càng sớm thì phần trăm chữa khỏi càng cao. Nếu mà phát hiện muộn thì rất nhiều biến chứng không lường trước được, còn nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nữa.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Dễ nhầm lẫn ung thư gan với mẩn ngứa

Giai đoạn dầu của ung thư gan thường không rõ và hầu hết không có điểm đặc trưng nào để nhận biết cả. Do đó bản thân người bị bệnh cũng không biết được tình trạng bệnh tình của mình ra sao để chữa trị cho kịp thời.

Dấu hiệu mẩn ngứa vàng da là bình thường, nhưng rất có thể nó là dấu hiệu của ung thư gan, hay ung thư vòm họng giai đoạn đầu mà nhiều người chủ quan thường không biết.

Nói chung tình trạng mẩn ngứa là dấu hiệu khá thường thấy ngoài da, nó được tạo ra từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: Nóng gan, dị ứng mỹ phẩm, dị ứng nước, dị ứng thời tiết…

Nhưng quan trọng hơn cả khi mẩn ngứa là dấu hiệu của ung thư gan. Nguyên nhân là do khối u gan gây tắc đường mật, làm cản trở dòng lưu thông của muối mật khiến muối mật tràn vào máu. Mẩn ngứa, dị ứng là phản ứng của cơ thể do dị ứng muối mật gây nên. Tuy nhiên, người bệnh hầu hết ngứa ở mức độ vừa phải không quá nghiêm trọng.

Dấu hiệu bệnh ung thư gan thường gặp

Bệnh này vốn không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu mọi người để ý kỹ cơ thể của mình thì vẫn nhận ra được những điều bất thường. Một số dấu hiệu của ung thư gan thường gặp:

1. Vàng da

Vàng da là triệu chứng đầu tiên và thường thấy nhất của nhiều căn bệnh về gan như viêm gan, xơ gan và cả ung thư gan.

Nguyên nhân là do chức năng gan bị suy giảm gây ra tích tụ bilirubin. Đây là một chất thải được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy.

Khi gan bình thường thì sẽ xử lý các bilirubin này. Nhưng nếu gan có khối ung thư, thì sẽ không thể xử lý bilirubin. Từ đó gây ra hiện tượng mắt và da sẽ có màu vàng.

2. Sút cân không rõ nguyên nhân

Đây cũng là dấu hiệu rất thường gặp của ung thư gan. Nếu gan có khối u thì chức năng của gan sẽ suy giảm, dẫn tới dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể bị thiếu hụt. Lời khuyên là nếu cơ thể giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân thì nên đến khám bác sĩ ngay còn kịp.

3. Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu có thể cảnh báo lá gan của bạn đang ở tình trạng thế nào. Khi đi tiểu thấy nước tiểu sẫm màu hơn bình thường. Từ màu vàng sẫm đến màu nâu thì các chị em cần hết sức chú ý.

4. Đau vùng hạ sườn phải

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Khi gan có khối u cơ thể có thể xuất hiện những cơn đau bụng ở phía dưới hạ sườn phải. Các cơn đau thường bắt đầu ở dạng âm ỉ, tăng dần lên nếu bệnh nặng hơn. Cùng lúc thì gan nở rộng, nếu sờ vào sẽ thấy vùng bụng nhô lên.

Hãy tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và khám sức khỏe tổng quát. Có thể bạn đang gặp vấn đề về gan, hoặc một khối ung thư gan đã hình thành.

5. Nôn và buồn nôn

Cảm giác nôn và buồn nôn không rõ nguyên nhân cũng có thể là do ung thư gan bởi khi bị ung thư gan nó sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, đặc biệt là chức năng của dạ dày, khiến bệnh nhân có cảm giác nôn và buôn nôn.

6. Ăn không ngon miệng, rối loạn tiêu hóa

Khi mắc bệnh chúng ta sẽ có cảm giác giảm đi sự ngon miệng trong các bữa ăn, cảm giác khó chịu tăng dần sau các bữa ăn. Thường xuyên bịc đầy hơi, khó tiêu, đôi khi thấy buồn nôn, mệt mỏi và triệu chứng tiêu hóa khác.

Nếu cảm thấy cơ thể có đồng thời nhiều dấu hiệu trên thì cần đặc biệt chú ý, tốt nhất nên đến bệnh viện để cảm tra cho chắc chắn các mẹ nhé.

Nguồn tổng hợp