Mơ thấy bị chó đuổi, càng cố chạy càng bị đuổi...choảng tỉnh dậy toát hết mồ hôi.

Mơ thấy đi học làm bài kiểm tra hay làm báo cáo đi làm, đến giờ phải nộp rồi mà vẫn chưa viết được chữ nào, càng sợ càng cố càng hoảng loạn...tỉnh dậy mới thấy thở phào là không phải thật.

Giấc mơ đôi khi chỉ là những suy nghĩ vẩn vơ nhưng cũng có khi dự báo trước cho một điều gì đó. Không phải là mê tín mà hoàn toàn có cơ sở khoa học nhé các bạn. Mình nghĩ thế lâu lắm rồi nhưng tới hôm nay mới có thời gian để ngồi tìm hiểu kỹ và sâu hơn về vấn đề này. Thế là trong lúc lang thang tìm hiểu, mình thấy có bài báo nhắc tới vấn đề này luôn á các mẹ. Người ta nói rằng là trước khi bệnh hiểm nghèo xuất hiện á, là đôi khi chúng ta được nhắc nhở qua giấc mơ luôn đấy mọi người. Nghe thì lạ ghê nhưng đọc xong thì mình thấy cũng có lý mà.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nghiên cứu khoa học chứng minh: Một số giấc mơ có thể cảnh báo bệnh tật

Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về mối quan hệ giữa giấc mơ với sức khỏe con người. Kết quả, nhiều nghiên cứu cho thấy: nếu nội dung giấc mơ sinh động, thú vị thì bạn sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên gặp ác mộng thì rất dễ bị rối loạn giấc ngủ, Parkinson, thoái hóa thần kinh, bệnh tim…

Tuy nhiên, cho tới nay việc nội dung những giấc mơ được dùng như một yếu tố cảnh báo tình trạng sức khỏe thì vẫn còn nhiều tranh cãi. Thế nhưng, một số nhà khoa học cho rằng: Có những giấc mơ hoàn toàn là thứ dự báo về các vấn đề sức khỏe.

Ông Daldry Leigh Barrett (Trường Y Harvard, cựu Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế Nghiên cứu về giấc mơ) cho biết: Có người khi ngủ mơ thấy con rắn cắn vào lưng mình và khi tỉnh dậy, quả thực họ phát hiện mình có vết hằn ở đó nên mới đi khám thì phát hiện u ác tính giai đoạn đầu. Hoặc trường hợp khác, khi trên người nào đó xuất hiện khối u nhưng không đủ to để chúng ta chú ý. Khi mơ thấy một số giấc mơ liên quan mới đi khám thì phát hiện mình bị ung thư giai đoạn đầu.

Do đó, ông tin rằng khi con người tỉnh táo thì chúng ta thường dễ bị phân tâm bởi nhiều thứ trong cuộc sống. Còn bản thân giấc mơ lại là thứ ghi lại một số phản ứng tinh tế của cơ thể.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Người hay nằm mơ là do chất lượng giấc ngủ kém?

Nhiều người cho rằng: Việc mơ thường xuyên khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm đi. Thế nhưng, trên thực tế nằm mơ chỉ là biểu hiện của tiềm thức con người và là cơ chế bảo vệ giấc ngủ. Do đó, ngủ mơ không có nghĩa là chất lượng giấc ngủ không tốt.

Bình thường, con ngươi có từ 4 – 6 giấc mơ/đêm. Tất nhiên, không phải giấc mơ nào cũng khiến bạn ngủ không ngon giấc. Chỉ là có lý do về thể chất hoặc tinh thần (ốm, mệt mỏi, stress…) mới ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của mình.

Chẳng hạn, khi bị stress thì chúng ta dễ bị gặp ác mộng nên hay giật mình tỉnh giữa đêm. Sau đó, khi bạn ngủ lại thì não bộ rất mệt mỏi, khó đi vào giấc nên hôm sau dậy hay có cảm giác mất tập trung, bơ phờ.

Nhóm nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm đưa 1 người vào giấc ngủ và đánh thức anh ta khi có ‘sóng não khi ngủ’ để ngăn giấc mơ tiếp tục.

>> Kết quả, giấc mơ có thể gây ra một số bất thường về sinh lý trong cơ thể như: mạch đập nhanh, nhiệt độ cơ thể tăng, huyết áp tăng, suy yếu chức năng hệ thần kinh tự chủ… Ngoài ra, giấc mơ cũng có thể gây ra một loạt phản ứng tâm lý như căng thẳng, lo lắng…

Đây thực chất là những cảm giác của cơ thể nhưng vào ban ngày chúng bị ‘giấu nhẹm’ đi. Do đó, nằm mơ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngược lại, nó còn có thể xem như một ‘tín hiệu’ cảnh báo cơ thể để bạn điều phối và cân bằng thế giới tâm lý. Nhờ vậy mà có thể cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp