Lấy ráy là một việc cần thiết mỗi ngày vừa để làm sạch vừa bảo vệ tai khỏi các bệnh viêm nhiễm thế nhưng làm như thế nào cho đúng thì chắc không phải ai cũng để ý. Các chị biết không, đã có người suýt chết vì nhiễm trùng não sau khi dùng bông tăm ngoáy tai đấy.


Loading interface...Trường hợp của Jasmine Small, 38 tuổi ở Úc đã trở thành lời cảnh báo cho mọi người. Chuyện là những tháng gần đây, cô không thể nghe được gì từ bên tai trái, mỗi khi ngoáy tai thì bị chảy dịch màu nâu, có mùi hôi, đôi khi còn lẫn cả máu. Jasmine quyết định đi khám bác sĩ và được chỉ định uống thuốc kháng sinh nhưng vẫn không hiệu quả. Sau đó, cô được chuyển tới gặp chuyên gia tai mũi học để chụp CT.


Khi này, bác sĩ phát hiện ra cô bị nhiễm trùng sâu bên trong tai, nguy hiểm hơn là ổ nhiễm trùng này còn rất gần não và nguyên nhân là do có một sợi bông tăm mỏng đã rơi ra và ở trong tai Jasmine. Bác sĩ nghi ngờ sợi bông này đã ở trong tai cô tới 5 năm rồi và nếu để lâu thêm nữa sẽ có thể bị nhiễm trùng não và tử vong.Jasmine đã phải tiến hành phẫu thuật, tuy cứu được mạng sống nhưng thính giác của cô đã mất đi vĩnh viễn.


Loading interface...


Jasmine đã bị mất thính giác vĩnh viễn vì dùng bông ngoáy tai


Tác hại nguy hiểm từ tăm bông ngoáy taiTheo các bác sĩ, ngoài việc sợi bông rơi ra và ở sâu trong lỗ tai trong thời gian dài gây nhiễm trùng thì việc lấy ráy tai bằng tăm bông còn mang nhiều nguy hại tiềm ẩn.


Khi đẩy tăm bông vào tai, bạn không chỉ mang vi trùng mới vào mà còn đẩy thêm một số ráy tai vào sâu bên trong. Khi này, toàn bộ bụi bẩn, vi khuẩn, ráy tai cùng mắc kẹt trong đó, lâu ngày sinh viêm nhiễm, chảy mủ, có mùi hôi...


Hơn nữa, màng nhĩ của chúng ta rất mỏng và tinh vi ở phần cuối ống tai. Do đó, khi ta càng hăng hái ngoáy thì có thể vô tình đâm vào màng nhĩ, làm vỡ màng nhĩ gây đau đớn, chảy máu, ù tai, thậm chí mất thính giác...


Loading interface...Cách làm sạch taiThực tế, ráy tai là thứ tốt, nó giúp bảo vệ phần bên trong tai, có tính kháng khuẩn và giúp nước có thể trượt ra khỏi ống tai dễ dàng. Ráy tai có thể tự thoát ra ngoài cùng vi khuẩn và tế bào da chết. Đặc biệt, khi chúng ta tắm, nước cũng sẽ làm ráy tai bong ra một ít, thoát ra ngoài theo cách riêng của nó.


Tuy nhiên, nếu lâu ngày không vệ sinh thì ráy tai sẽ rất nhiều, có thể làm giảm thị lực, nghẽn tai, ráy tai chảy nước vàng/ nâu... Vì vậy, chuyên gia Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe Xuất sắc (Nice) cho biết, việc đưa bông tăm vào ngoáy tai là không nên, chỉ cần sử dụng miếng vải mềm nhúng nước để lau rửa bên ngoài là được.


Trong trường hợp bạn muốn sạch sẽ hơn, hãy dùng dụng cụ lấy ráy tai chuyên dụng và nhớ không chọc quá sâu vào bên trong.