Người nhiễm virus nCov có thể gặp phải rất nhiều những triệu chứng kéo dài như: Ho, khó thở, mất ngủ, đau mỏi cơ, đau tức ngực, rối loạn tiêu hóa… Đây là những triệu chứng rất đáng lo ngại, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ của nhiễm bệnh.

Thế nhưng, nghiên cứu mới gần đây còn chỉ ra rằng những người nhập viện do nhiễm nCov, kể cả những trường hợp nhẹ thì đều có nguy cơ bị suy thận mạn tính đó mọi người.

Thông tin này được đăng tải trên các trang báo chính thống, mọi người nên cập nhật để phòng tránh, giữ sức khỏe cho người thân và gia đình nhé.

hình ảnh

Nhiều tháng sau khi mắc nCov lần đầu, người bệnh có nguy cơ cao bị mắc các bệnh về thận. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Theo thông tin báo chí đăng tải thì nghiên cứu mới này được thực hiện với 1,7 triệu bệnh nhân trong Hội Cựu chiến binh Hoa Kỳ. Kết quả đã làm gia tăng mối lo ngại về tác động của nCov đối với sức khỏe con người, đặc biệt là những bệnh nhân nặng.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện, nhiều tháng sau khi mắc nCov lần đầu, người bệnh có nguy cơ cao bị mắc các bệnh về thận, từ suy giảm chức năng thận đến suy thận cấp tính.

Và những người mắc nCov nặng, thuộc nhóm phải được điều trị tích cực nguy cơ bị bệnh thận mạn tính cao nhất. Những bệnh nhân bị suy thận cấp tính trong thời gian nhập viện để điều trị nCov cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận mạn cao hơn những người chưa có triệu chứng rõ ràng trong thời gian nằm viện nha mọi người.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ F. Perry Wilson, một chuyên gia về thận thì điều đáng chú ý là kể cả những bệnh nhân nCov đã khỏi bệnh thì họ vẫn có nguy cơ bị mắc các bệnh về thận hoặc rối loạn chức năng thận ở mức cao hơn từ 2 - 5 lần so với người không nhiễm nCov.

Ông Wilson, Phó Giáo sư tại Viện Y khoa, Trường Đại học Yale ở New Haven, Conn, Hoa Kỳ khẳng định: “Nhìn chung, những rủi ro về thận có thể gặp phải ở cả những bệnh nhân không bị mắc suy thận cấp tính khi nhập viện".

Theo ông Wilson, có nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề mức độ ảnh hưởng của nCov nói riêng và việc ốm nhập viện nói chung đến thận. Ví dụ như: Việc chức năng thận của bệnh nhân bị cảm cúm sẽ hoạt động thế nào so với người bình thường – tất cả những điều như vậy vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

hình ảnh

Vẫn còn nhiều điều phải nghiên cứu thêm về nCoV, ảnh minh họa, internet

Độ lọc cầu thận giảm đáng kể

Vào ngày 1/9 các phát hiện trên được công bố dựa trên hồ sơ y tế của hơn 1,7 triệu bệnh nhân. Trong đó, 89.216 người được chẩn đoán mắc nCov trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021 và vẫn còn sống sau đó 30 ngày. Nghiên cứu xem xét nguy cơ phát triển các vấn đề về thận của bệnh nhân trong thời gian kể từ sau 30 ngày đó.

Nói chung những bệnh nhân nCov có nhiều khả năng có độ lọc cầu thận (GFR) giảm đáng kể - vốn là thước đo cho thấy hiệu quả làm việc của các cơ quan đang lọc chất thải ra khỏi máu.

Nghiên cứu còn cho thấy rằng: Chỉ hơn 5% bệnh nhân nCov có chỉ số GFR giảm từ 30% trở lên. So với các bệnh nhân nói chung, nguy cơ trên là 25%.

Theo PGS Wilson: Mỗi người trưởng thành sẽ tự mất khoảng 1% chức năng thận mỗi năm. Vì vậy, việc chỉ số GFR giảm 30% tương đương với mất chức năng thận trong 30 năm đó mọi người.

Nghiên cứu còn xem xét nguy cơ mắc suy thận cấp tính ở bệnh nhân nCov. Nó còn có thể gây ra các triệu chứng khác như: Phù chân, mệt mỏi, khó thở, nhưng đôi khi lại không có biểu hiện gì.

Bệnh nhân nCov nguy cơ bị suy thận cấp tính cao gần gấp đôi so với người thường, mặc dù tỷ lệ này còn thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh nCov trong thời gian đầu.

Tác động của nCov đến thận có kéo dài không?

Những người mắc nCov phải nhập viện có nguy bị cơ suy thận cấp tính cao gấp 5 - 8 lần so với bệnh nhân không mắc nCov. Những người điều trị nCov tại nhà có nguy cơ bị cao hơn 30% so với bệnh nhân thông thường nha mọi người.

hình ảnh

Tiến sĩ F. Perry Wilson, Ảnh: Yale School of Medicine

Theo TS Ziyad Al-Aly thì hiện vẫn chưa thể kết luận điều này có ý nghĩa gì đối với sức khỏe thận về lâu dài của những bệnh nhân nCov. Điều ông lưu ý đó là liệu chỉ số GFR có thể ngưng bị giảm ở những bệnh nhân nCov hay không?

Còn PGS Wilson nói: "Đối với suy thận cấp tính, bệnh nhân có thể tự phục hồi mà không bị tổn thương lâu dài. Và nếu chỉ số GFR giảm có liên quan đến suy thận cấp tính thì nó cũng có thể phục hồi.

Một số bệnh nhân tham gia nghiên cứu trên bị suy thận giai đoạn cuối. Tỷ lệ này cao nhất ở những bệnh nhân nCov từng phải điều trị tích cực. Tỷ lệ phát bệnh của họ là 21/1.000 bệnh nhân mỗi năm - cao gấp 13 lần so với những bệnh nhân khác. Những bệnh nhân nhiễm nCov khác, nhập viện hay điều trị ở nhà cũng có nguy cơ tiến triển suy thận giai đoạn cuối, dù ít hơn.

Nghiên cứu có 1 hạn chế đó là: Nhóm người tham gia nghiên cứu đều là nam giới lớn tuổi. Theo TS Al-Aly, vẫn chưa rõ kết quả nghiên cứu sẽ thay đổi thế nào nếu áp dụng với nhiều đối tượng khác. Những rủi ro đối với bệnh nhân không nhập viện cũng chưa rõ ràng.

Cả TS Al-Aly và F. Perry Wilson đều cho rằng họ không phải cùng nhóm đối tượng. Ngoài ra TS Wilson còn nghi ngờ rằng, những người chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi nCov sẽ không có nguy cơ phát triển các vấn đề về thận, trong khi những người phải "nằm viện trong nhiều tuần" có thể có nguy cơ lớn hơn.

TS Al-Aly cho biết: "Tin tốt là rối loạn chức năng thận có thể dễ dàng phát hiện được thông qua việc xét nghiệm máu cơ bản được thực hiện tại các buổi khám chăm sóc sức khỏe ban đầu". Trong khi đó, TS Wilson lại cho rằng việc kiểm tra này sẽ có ý nghĩa đối với những bệnh nhân nCov nặng.

Thông tin trên mình tham khảo được trên báo. Các tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, tránh những triệu chứng kéo dài nói trên thì chúng ta nên bảo vệ bản thân không bị nhiễm nCov. Tuân thủ biện pháp 5k và sớm tiêm phòng để đạt miễn djch cộng đồng nha mọi người.

Nguồn tổng hợp