Biết là trong thời buổi này, tiền bạc rất quan trọng. Thế nhưng mà mọi người cũng đừng bao giờ vì tiền mà mang sức khỏe ra đánh đổi. Các cụ từ xưa đã nói rồi ‘có sức khỏe là có tất cả’. Giờ mà không có sức khỏe thì bao nhiêu tiền rồi cũng sẽ tiêu tốn hết thôi.

Đấy, ví dụ như đồng nghiệp của đứa bạn mình đây này. Hôm qua bạn mình sang chơi xong ngồi kể nó có một chị đồng nghiệp phải nói là siêu chăm chỉ luôn. Chị ý luôn là nhân viên chăm chỉ nhất của cả văn phòng, nên rất được cấp trên yêu thích. Thế nhưng đổi lại, chị ý thường xuyên phải thức khuya, ăn thì chẳng bữa nào ra bữa nào. Lương cao nhất team, là người mà cả công ty ai cũng ngưỡng mộ, thế nhưng vừa mới đây chị ý phải xin nghỉ việc, nhập viện điều trị rồi. Bởi vì sau một lần người cứ mệt hoài, chị ý đi khám thì bác sĩ thông báo bị ung thư.

Phải nói, bây giờ không ít người cậy mình còn trẻ còn khỏe nên cứ ‘lao đầu’ vào kiếm tiền, chẳng để tâm tới sức khỏe. Thế nhưng chẳng ai nghĩ nếu một ngày mình vô tình phát hiện bệnh thì số tiền kiếm được kia liệu có đủ để đánh đổi?

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cô gái trẻ mất khả năng làm mẹ ở tuổi 30 vì bị ung thư buồng trứng: Âu cũng vì suy nghĩ 'tiền là tất cả'

Po Lee là một chuyên viên ngành cung ứng dịch vị. Cũng như bao bạn trẻ khác ở Hong Kong, Po Lee luôn sống trong guồng quay ‘làm việc tới hơi thở cuối cùng’ vì nền kinh tế thị trường có tính cạnh tranh gay gắt. Để có một cuộc sống đủ đầy, có nhà to xe đẹp nơi phố thị, cô buộc phải chấp nhận làm việc xuyên đêm để tận dụng thời gian.

‘Rất nhiều ngày, tôi phải làm việc xuyên đêm vì deadline được giao quá gấp. Những lúc đó, tôi thường phải ăn đồ ăn nhanh hoặc mì ăn liền cho qua bữa’, cô tâm sự. Áp lực công việc liên tục khiến cô gái trẻ luôn trong tình trạng kiệt quệ về cả thể xác lẫn tinh thần. Nó lớn tới mức không ít lần cô nảy sinh ý định tự kết liễu cuộc đời.

Cuộc sống, công việc cứ thế tiếp diễn. Cho tới một ngày cuối năm, không thể chịu đựng được nữa, cô đã phải tìm tới bác sĩ tâm lý để điều trị. Thế nhưng tình hình chẳng mấy cải thiện. Cô vẫn cứ cảm thấy mệt mỏi, uể oải như trước.

Ăn Tết xong được vài tháng, cô quyết định tới bệnh viện để kiểm tra. Lúc này, bác sĩ thông báo Po Lee bị ung thư buồng trứng giai đoạn 1C ở tuổi 30. Nghe lời bác sĩ, cả thế giới với cô gái trẻ dường như sụp đổ. Cô không thể tin vào tai mình, không hiểu tại sao mình vốn trong giai đoạn còn trẻ còn khỏe, thế mà lại mắc phải bệnh ung thư quái ác.

Đặc biệt, khi nghe tới chế độ sinh hoạt của cô bác sĩ đã lắc đầu ngao ngán. Bởi, chính thói quen thức khuya và ăn uống không điều độ là nguyên nhân khiến cô còn trẻ đã bị ung thư. Nghe bác sĩ nói xong, Po Lee vô cùng hối hận. Cô ước gì thời gian quay trở lại thì bản thân sẽ không bao giờ vì công việc, tiền bạc mà ‘ngược đãi’ chính mình như thế.

Vậy nhưng trên đời này làm gì có thuốc hối hận và cũng chẳng có cái được gọi là ‘giá như’. Cũng từ đây, cô nhận ra bản thân mình phải thay đổi. Tiền bạc không còn đứng thứ 1 trong danh sách ưu tiên của cô nữa mà sức khỏe mới là thứ nên đứng hàng đầu.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ban đầu, bác sĩ còn chẩn đoán rằng 2 bên buồng trứng của cô có 2 nang bất thường nên chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, sau khi làm sinh thiết, họ khẳng định đó là khối u. Bản thân Lee cũng cho biết: nhiều năm nay cô thường xuyên thấy đau bụng dưới. Tuy nhiên, vì công việc quá bận rộn lại thêm nghĩ mình còn khỏe chắc chẳng sao. Do đó, cô chỉ mua thuốc giảm đau về uống mà thôi.

‘Tôi đã học được rằng thực phẩm chiên rán hay đồ được chế biến sẵn có chứa chất gây ung thư. Vì thế, cần hạn chế ăn, thay vào đó nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả’, cô tâm sự. Cô cũng bắt đầu chọn thực phẩm giàu protein thay thế thịt đỏ như đậu phụ, thịt gà. Bên cạnh đó, cô cũng bắt đầu thói quen đi tập thể dục như Zumba, pilates để cải thiện sức khỏe. Những thứ này trước kia cô có biết nhưng chẳng mấy để tâm. Lee vẫn thường nghĩ nếu bản thân chú trọng tới những thứ này hơn thì phải chăng cô sẽ không bị ung thư ‘gõ cửa’ khi còn ở độ tuổi trẻ như vậy.

Dù đã cố gắng thay đổi thói quen nhưng cuối cùng cô vẫn phải cắt bỏ buồng trứng và tử cung để tiến hành hóa trị. Điều này khiến cô gái trẻ mất luôn cơ hội có con, mãn kinh ngay ở tuổi 30. Thế nhưng bác sĩ buộc phải làm thế để tế bào ung thư không di căn.

Ở thời điểm nhập viện điều trị, Lee đã thông báo với sếp rằng mình sẽ nghỉ việc để tập trung điều trị. Tuy nhiên, sếp vẫn để cô tiếp tục công việc và chỉ giao bớt phần công việc cho người khác. Đây là điều mà trước đây Lee không bao giờ làm vì cô sợ mình sẽ bị đánh giá năng lực kém. Vì thế, dù mệt mỏi cô vẫn cố gắng gồng mình làm quên ngày đêm. Đến giờ Lee nhận ra, công việc chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống. Những năm tháng tuổi trẻ ấy, cô đã vô tình vì đồng tiền mà lao vào công việc mà bỏ qua sức khỏe của bản thân.

Cô hy vọng từ câu chuyện của mình, mọi người hãy quan tâm chăm sóc sức khỏe của mình hơn nữa. Có vấn đề thì nên đi khám chứ đừng vì cái này cái kia mà chần chừ. Đặc biệt, những bạn trẻ đừng bao giờ chỉ biết cắm cúi vào công việc để kiếm tiền mà bỏ bê bản thân. Bởi vì, chiếc giường đắt nhất thế giới này chính là chiếc giường bệnh đấy.

Nguồn: Tổng hợp