Lo lắng quá các mẹ ạ, bên Campuchia lại tiếp tục tái xuất hiện dịch bệnh mới gây ra bởi virus đấy ạ. Dù đã được phát hiện và cảnh bảo từ hồi đầu tháng 7 nhưng có vẻ con số người mắc bệnh vẫn không giảm mà tiếp tục tăng lên không ngừng. Chính xác đến nay đã có 1020 người mắc rồi ạ. Không biết năm gì mà dịch bệnh cứ triền miên, dịch này nối tiếp dịch kia mãi không ngừng nghỉ.

Dịch bệnh này hiện nay đang bùng phát mạnh tại 12 tỉnh ở Campuchia có tên là bệnh sốt Chikungunya. Nguyên nhân gây bệnh này là do virus được lây truyền qua trung gian muỗi vằn nhiễm bệnh. Người bị nhiễm sốt cao đột ngột, đau nhức dữ dội các khớp cổ tay, bàn chân. Một số trường hợp có thể sốt xuất huyết dưới da, điều này có thể gây tử vong ở người nhưng với tỷ lệ thấp hơn sốt xuất huyết. Bộ Y tế Campuchia đang kêu gọi người dân tích cực phòng chống dịch bệnh, diệt bọ gậy và muỗi vằn .

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiện đã có hơn 1000 người nhiễm bệnh, trong đó tập chung nhiều nhất ở các tỉnh giáp biên giới với Thái Lan. Bộ Y tế Capuchia cho biết: Bệnh sốt Chikungunya xuất hiện ở Campuchia ngay từ đầu tháng 7 và cho đến nay đã có hơn 1000 người mắc bệnh rồi.

Trước đó, vào những ngày đầu tháng 7, khi lần đầu tiên phát hiện ra căn bệnh bí ẩn này, Bộ Y tế Campuchia đã xác nhận dịch bệnh bí ẩn này xuất hiện ở tỉnh Banteay Meanchey khiến hơn 100 người mắc bệnh. Nó được gây ra bởi virus Chikungunya.

Khmer Times dẫn lời Bộ Y tế Campuchia cho biết: Cơ quan này đã thành lập đội phản ứng nhanh của tỉnh Banteay Meanchey (RRT). RRT đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra trong 164 người từ 6 làng, trong đó có 32 người phải nhập viện.

Nhóm nghiên cứu tiến hành xét nghiệm máu, kiểm tra trên 22 mẫu cho bệnh nhân nhiễm Chikungunya, 60 mẫu cho sởi và rubella. Ngoài ra, 22 mẫu bệnh khác được xét nghiệm n.CoV.

Tất cả các mẫu bệnh đều được gửi đến Viện Pasteur và kết quả sơ bộ cho thấy đó là bệnh do virus chikungunya, lây truyền qua muỗi Aedes.

Trước đó thì tờ Khmer Times đưa tin dịch bệnh bí ẩn này xảy ra tại làng Poipet, tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia. Tại địa phương này đã nghi nhận 10 người nhập viện, trong đó có 4 phụ nữ, 2 trẻ em. Tất cả đều có chung 1 triệu chứng sốt bất thường, nổi mẩn trên da, đau khớp, đau họng. Một số trường hợp nặng hơn là bị co giật. 

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng khuyến cáo: Để ngăn ngừa bệnh dịch chikungunya mới này thì người dân nên tránh bị muỗi Aedes đốt bằng cách: Mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài che kín cơ thể khi đi ra ngoài.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lên tiếng: Chikungunya là bệnh do virus được lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng phổ biến của bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban.

WHO cảnh báo: Chikungunya có một số dấu hiệu lâm sàng giống sốt xuất huyết và zika. Hiện tại thì dịch bệnh chikungunya chưa có cách chữa, các bác sĩ đang điều trị tập trung làm giảm các triệu chứng của bệnh. Trước mắt vẫn là kêu gọi người dân nên tích cực phòng bệnh.

Nguồn tổng hợp