Nãy mình vừa đi viếng bố đứa bạn thân mới mất vì đột quỵ xong. Chú này sức khỏe tốt lắm, đã hơn 60 nhưng chú ấy chưa hề bị bệnh gì luôn ấy các mẹ. Thế mà đùng một phát, sáng nay bọn bạn mình nó gọi bảo bố cái Tuyết mất rồi. Mình hỏi ra mới biết, chú ý mất vì hôm qua có đi sang nhà họ hàng chơi tầm 10h tối mới về xong đi tắm để đi ngủ. Ai ngờ đâu chú ý vào tắm thì vợ nghe thấy tiếng đồ rơi. Chạy vội vào thì thấy chồng nằm sõng xoài. Vội vàng gọi cấp cứu nhưng khi đưa tới viện thì không kịp nữa.

Trước giờ đúng là mình nghe thấy rất nhiều bài cảnh báo nguy cơ đột quỵ khi tắm đêm trên báo chí rồi nhưng đây là lần đầu tiên mình thấy. Sau đó, trên đường về nhà thì chồng mình lại thở dài thườn thượt bảo giờ anh chả dám tắm đêm nữa đâu. Hỏi sao thì lão bảo bố bạn em già đã đành, đằng này anh vừa mới thấy trên Zing với Thanh niên đưa tin có một cựu cầu thủ Việt Nam 36 tuổi mất vì bị đột quỵ đấy. Thế nên là mọi người cũng đừng có chủ quan nữa, bỏ ngay thói quen tắm đêm đi, chả tốt lành gì đâu.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cựu tuyển thủ Việt Nam ‘bỏ mình’ vì thói quen tắm đêm

Sáng ngày 20/5/2020, cựu tiền đạo Lê Minh Mính đồng hương với cựu tiền vệ Phan Quý Hoàng Lâm cho biết Hoàng Lâm đã qua đời vào khuya ngày 19/5. Một người bạn của anh cũng từng trong ĐTQG cho biết, nguyên nhân khiến cựu tuyển thủ qua đời là do thói quen đi tắm đêm. Thời điểm qua đời, cựu tuyển thủ chỉ mới 36 tuổi.

Phan Quý Hoàng Lâm sinh năm 1984, được mọi người trong giới gọi bằng cái tên ‘Lâm 7 nhỏ’. Anh xuất thân trong gia đình có truyền thống bóng đá ở Bình Định. Mặc dù chủ sở hữu chiều cao 1m66 nhưng Phan Quý Hoàng Lâm được đánh giá rất cao nhờ kỹ thuật khéo léo và lối chơi độc đáo. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4/2012, sau khi lấy vợ thì người ta không còn nghe nhiều thông tin về Phan Quý Hoàng Lâm. Vì vậy, thông tin cựu tuyển thủ qua đời xuất hiện khiến nhiều người đau lòng, xót xa và nuối tiếc không thôi.

Loading interface...

Cựu cầu thủ Phan Quý Hoàng Lâm. Ảnh:  Internet

Cảnh báo tai hại từ thói quen tắm đêm, ai có hãy bỏ ngay

Tại sao lại dễ bị đột quỵ khi tắm đêm? Theo Ths. BS Dương Văn Tâm (Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động ngôn ngữ, Bệnh viện Châm cứu Trung ương) cho biết: Đột tử do tắm khuya thường xảy ra ở những người bị bệnh nền sẵn như tim mạch, huyết áp, mỡ máu. Tuy nhiên, nó cũng gặp ở những người khỏe mạnh bình thường nên mọi người không được chủ quan. Đặc biệt, những người vừa ăn no, uống rượu say về muộn rồi đi tắm đêm thì rất nguy hiểm, dễ xảy ra đột tử.

Nguyên nhân là do vào thời tiết nóng bức như hiện tại rồi chúng ta hay đi tắm trước khi ngủ. Tuy nhiên, khi nước lạnh gặp cơ thể sẽ khiến các mao mạch bị co lại và gây nên cưn đột quỵ. Bên cạnh đó việc nhiều người trẻ có thói quen tắm đêm xong vào nằm điều hòa cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đồng tình với ý kiến này, GS. TS Nguyễn Văn Thông (Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam) cho biết: vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến nền nhiệt cơ thể tăng lên, dễ bị mất nước. Khi chúng ta tắm đêm, các mạch máu co lại khiến lưu lượng máu lên não giảm. Từ đó khiến nguy cơ bị đột quỵ tăng cao. Nếu không được cấp cứu kịp, nạn nhân có thể gặp di chứng nguy hiểm, thậm chí là t.ử vong.

Còn cựu đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (PCT Hội Đông y Ba Đình) nhận định: Dù người khỏe mạnh hay người có bệnh lý đều có thể bị đột quỵ khi tắm đêm. Lý do là vì, vào buổi tối nhiệt độ không khí giảm xuống nên việc tắm muộn có thể gây đau mỏi vai gáy, đau tay chân, đau đầu… thậm chí là đột quỵ. Lý do là vì việc tắm muộn khiến mạch máu bị co lại, cản trở quá trình lưu thông máu. Hơn nữa, việc chênh lệch nhiệt độ đột ngột khiến cơ thể không thể tiếp nhận nên sẽ gây nên đột quỵ.

Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp để tắm là vào buổi sáng hoặc trước 20 giờ thì sẽ có lợi cho sức khỏe.

Nguồn: tổng hợp