Hôm qua đứa bạn em gọi điện tâm sự với vẻ rất lo lắng và buồn bã, nó kể: Tao lại có em bé nữa rồi mày ạ. Vừa sinh mổ, đứa lớn mới 6 tháng giờ lại có thai. Hai vợ chồng đang căng đầu nghĩ xem nên để hay bỏ. Bỏ thì không nhẫn tâm, mà để thì sợ nguy hiểm.

Nó bảo không bao giờ nghĩ vừa sinh xong, kinh nguyệt vẫn chưa có mà lại có con được. Nó trách bản thân là quá chủ quan nên giờ ra nông nỗi này. Em chỉ biết khuyên nó tới bệnh viện khám và làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau đó em lên mạng tìm hiểu thêm thông tin thì thấy có trường hợp còn nguy hiểm hơn của đứa bạn nữa. Đó là trường hợp của bà mẹ trẻ tên Tiểu Trương, sinh con đầu lòng được 4 tháng thì gần đây phát hiện trong bụng không thoải mái. Cụ thể là cô cảm giác có thứ gì đó đang động đậy, di chuyển nhẹ nhàng trong bụng. Cô không hiểu lý do vì sao, sau khi sinh cô đã đi kiểm tra lại sức khỏe, mọi kết quả đều hoàn toàn bình thường. Nhưng sự việc kỳ lạ ở vùng bụng ngày càng rõ ràng hơn nên cô quyết định quay lại bệnh viện khám thêm lần nữa.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau khi các bác sĩ tiến hành thăm khám thì đưa ra kết luận, cô đã có thai được 3 tháng, tức là sau khi sinh đứa đầu được 1 tháng thì cô lập tức có thai luôn. Và thứ cô thấy động đậy trong bụng mình kia chính là bé con thứ 2 của 2 vợ chồng.

Sau khi nghe xong kết quả, Tiểu Trương rất hoảng hốt và lo sợ. Bởi cô vừa sinh xong, kinh nguyệt còn chưa có thì làm sao đã mang thai được?. Tuy nhiên, chính đây mới chính là quan niệm sai lầm của nhiều bà mẹ sau sinh, dẫn tới việc bị nhỡ kế hoạch. Một số trường hợp chấp nhận viện sinh dày, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, một số trường hợp khác thì đau đớn khi quyết định bỏ đi đứa con “nhỡ kế hoạch” của mình.

Đẻ xong, kinh nguyệt chưa có lại liệu có mang thai?

Sau khi đẻ xong thì thời gian có kinh trở lại của các chị em là không giống nhau. Có người chỉ sau 1, 2 tháng nhưng cũng có người hơn 1 năm mới có lại, hoặc đến tận khi cai sữa cho con mới có trở lại là điều bình thường.

Tuy nhiên quan niệm chưa có kinh trở lại hoặc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì không thể có thai là hoàn toàn sai lầm nhé ạ. Thường thì việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể trì hoãn việc có thai do nội tiết tố prolactin – hormone điều khiển sự tiết sữa, đã làm ức chế hoạt động của buồng trứng. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó cản trở việc thụ thai vì quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra hiệu quả. Kết quả cho thấy nhiều phụ nữ cho con bú những vẫn mang thai được đó thôi.

Việc nhiều chị em có thai trước khi thấy kì kinh đầu xuất hiện là do họ gần gũi đúng ngày rụng trứng đầu tiên sau sinh. Với lần này thì trứng gặp được tinh binh sẽ thụ tinh và làm tổ luôn, do vậy sẽ không xuất hiện kinh nguyệt nữa. Chính vì thế nên nhiều mẹ có bầu mà không hề biết, chỉ khi thai to rồi mới phát hiện ra.

Các chị em nên cẩn thận vì việc có thai sớm sau sinh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của 2 mẹ con. Các cặp vợ chồng tốt nhất là nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn ngay sau khi gần gũi trở lại để đảm bảo không xảy ra những sự việc ngoài mong muốn.

Nguồn tổng hợp