hình ảnh

Bạn phải làm việc trong môi trường khói bẩn thường xuyên hay có thói quen lấy tay chùi mắt và cảm thấy mắt đau rát, ngứa ngáy, và khó chịu? Hãy nhìn kỹ, nếu xung quanh vòm mắt của bạn đỏ ửng lên (như trên hình) thì khả năng cao bạn đã bị đau mắt đỏ. Nhưng đừng quá lo lắng vì căn bệnh này không phải là vô phương cứu chữa. Hãy tham khảo bài viết sau về những cách giúp bạn hết đau mắt đỏ nhé.

Đầu tiên ta cần biết các tác nhân dẫn tới bệnh đau mắt đầu cùng các triệu chứng đi kèm:

  • Do virus: Ngoài triệu chứng thông thường là mắt đỏ au, bạn còn cảm thấy các triệu chứng của cảm cúm như sốt, ho, đau họng,... Bệnh sẽ từ từ tự khỏi sau vài ngày đến vài tuần.  
  • Do vi khuẩn: Cũng là mắt đỏ au như trường hợp của virus, nhưng gần 2 mi mắt sẽ có thêm ghèn vàng hay xanh, cùng với đó là sự ngứa ngáy ở các khắp các vùng ở mắt. Nhiễm trùng tai và viêm họng cũng có thể xảy ra. Các triệu chứng nặng hơn có thể làm viêm loét giác mạc. Với trường hợp của vi khuẩn, hãy đến bác sĩ ngay để được điều trị hợp lý và kịp thời.
  • Do dị ứng: Đây là trường hợp gây ngứa rát nhất ở mắt. Các triệu chứng khác bao gồm chảy nước mắt liên tục và viêm mũi. Nhưng khác với 2 trường hợp trên, đau mắt đỏ do dị ứng không gây lây lan cho người khác. Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.
  • Ngoài ra hút thuốc lá, uống rượu bia, tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, hóa chất,... Với trường hợp này, hãy ngừng ngay việc hút thuốc hay uống rượu bia và nên bảo quản mắt bằng cách đeo kính.  

Các cách điều trị mắt nhanh hết:

a/ Sử dụng dung dịch nhỏ mắt: 

Khi đã phát hiện các triệu chứng của đau mắt đỏ, hãy nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý với 0.9% Natri Clorid khoảng 1-2 lần/ngày. Nước muối sinh lý có chứa các hoạt tính khử trùng cao nên thích hợp trong việc tiêu diệt vi khuẩn hay virus. Bạn cũng có thể nhỏ bất cứ khi nào cảm thấy mắt đau rát. Mặc dù nước muối có hiệu quả cao nhưng cần lưu ý liều lượng vì nếu nhỏ quá nhiều có thể gây rát mắt hơn.

 hình ảnh 

Ngoài ra còn các loại nước nhỏ mắt nhân tạo như V.Rohto hoặc Refresh cũng rất hiệu quả trong việc làm giảm đau mắt đỏ. Tuy tác dụng không mạnh bằng nước muối sinh lý nhưng nước nhỏ mắt dịu mát hơn mà vẫn giữ được vai trò của mình. Bạn có thể nhỏ nước nhỏ mắt nhiều lần trong ngày bất cứ khi nào mắt trở nên ngứa rát. 

hình ảnh

b/ Rửa mặt bằng rau thì là:

hình ảnh

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, cây thì là góp phần đáng kể trong công cuộc giảm đau mắt đỏ. Bạn cần đun sôi hạt thì là rồi để nguội. Sau đó chắc hạt ra lấy nước và rửa mặt 1-2 lần/ngày. Lưu ý đừng rửa mắt trực tiếp bằng nước thì là, mà hãy rửa quanh vùng mắt.  

c/ Sử dụng khăn nóng:

hình ảnh

Đây là một cách khá hữu hiệu vì độ đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả của nó. Bạn chỉ cần một thao nước nóng (nhưng đừng quá nóng kẻo bị bỏng mắt) và khăn sạch lớn. Sau đó bạn chỉ cần nhúng khăn vào, vắt kiệt nước rồi đắp lên vùng mắt trong 10-15 phút mỗi ngày. Nếu nước còn quá nóng, hãy tận dụng hơi nước bằng cách xông: bạn hãy chườm khăn lên phủ kín đầu rồi để mặt sát với thao sao cho hơi nước có thể bốc lên ngay vùng mắt (lưu ý nên mở mắt trong quá trình và đừng để mặt quá sát vào thao). Thời gian xông cũng tương tự như đắp khăn trực tiếp.   

d/ Sử dụng rau mùi/ngò: 

  hình ảnh 

Một cách khác tiện lợi và rẻ tiền là sử dụng rau mùi. Tương tự như cây thì là, bạn chỉ cần đun nóng với nước, để nguội, rồi rửa vùng mắt bị đau khoản 2-3 lần/ngày.  

Lưu ý:

Đau mắt đỏ có thể lây lan cho người khác nếu nguyên nhân là virus hoặc vi khuẩn. Vì vậy cần tránh lây cho người chung nhà bằng cách tiếp xúc ở cự ly xa khoảng 2 sải tay, đeo kính tròng to (nếu có), và luôn sát trùng tay khi vừa chạm vào mắt cũng như tránh chạm tay đã đưa lên mắt tới các vị trí khác trong nhà.

Đến từ cộng đồng Hoovada.com: https://hoovada.com/article/dau-mat-do-thuong-xuyen-thi-can-lam-gi