Em vừa đọc trên mạng được thông tin nói rất cụ thể về triệu chứng của bệnh n.CoV qua từng ngày. Giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát phức tạp thế này em nghĩ thông tin này sẽ cần thiết cho nhiều chị em đấy ạ. Em tổng hợp bên dưới đây các chị tham khảo và chia sẻ cho người thân, bạn bè cũng biết nhé.

Theo nghiên cứu của các cơ sử Y tế tại Vũ Hán ( Trung Quốc), bệnh nhân mắc n.CoV thường sẽ tử vong ở ngày 18 nếu không đươc điều trị kịp thời. Chính vì thế các mẹ cần nắm chắc các triệu chứng của những ngày trước đó để sớm phát hiện và kịp thời cứu chữa.

Nếu cơ thể cảm thấy không khỏe, tốt nhất các mẹ nên trao đổi ngay với bác sĩ Y khoa để có chuẩn đoán chính xác và điều trị n.CoV kịp thời. Cá triệu chứng điển hình theo từng ngày được đưa ra từ nghiên cứu dựa trên 138 bệnh nhân tại bệnh viện Zhongnan của ĐH Vũ Hán, và 1 nghiên cứu khác liên quan đến 135 bệnh nhân từ bệnh viện Jinyintan và 56 bệnh nhân từ Bệnh viện phổi Vũ Hán. Các triệu chứng được chia ra theo từng ngày như sau:

- Ngày 1 - 2: Các triệu chứng ban đầu tương tự như cảm lạnh thông thường như đau họng nhẹ, không sốt cũng không cảm thấy mệt mỏi. Bệnh nhân vẫn có thể ăn uống như bình thường.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Ngày 3: Cổ họng bệnh nhân bắt đầu đau hơn. Nhiệt độ cơ thể rơi vào khoảng 36,5 độ C. Dù không phổ biến nhưng các triệu chứng như buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy nhẹ cũng có thể xảy ra ở thời điểm này.

- Ngày 4: Chứng đau họng trở nên nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng khác như mệt mỏi và đau khớp bắt đầu xuất hiện. Nhiệt độ cơ thể bệnh nhân rơi vào khoảng: 36,5 đến 37 độ C.

- Ngày 5 - 6: Cơ thể bắt đầu sốt nhẹ, nhiệt độ cơ thể lúc này có thể lên đến khoảng 37 độ C . Triệu chứng thứ 2 là ho khan cũng bắt đầu xuất hiện, khó thở đôi khi cũng có thể xảy ra ở giai đoạn này . Lúc này hầu hết các bệnh nhân đều rất dễ cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng khác vẫn như cũ. 4 triệu chứng này nằm trong số 5 dấu hiệu hàng đầu của n.CoV . Theo báo cáo cuối cùng về đợt bùng phát dịch ban đầu được thực hiện bởi phái đoàn chung của Trung Quốc và WHO.

- Ngày 7: Các bệnh nhân không được điều trị, hồi phục trước ngày thứ 7 sẽ bị ho và khó thở nghiêm trọng hơn. Lúc này cơn sốt có thể tăng lên tới 38 độ C. Bệnh nhân có thể bị đau đầu, đau người hoặc tiêu chảy (nếu có) nặng hơn. Nhiều bệnh nhân hầu hết được đưa vào nhập viện ở giai đoạn này.

- Ngày 8 - 9: Ngày thứ 8 các triệu chứng dần tồi tệ hơn, đối với các bệnh nhân đã có bệnh nội khoa trước đó. Khó thở trầm trọng và xảy ra thường xuyên hơn. Nhiệt độ cơ thể vào khoảng trên 38 độ C. Một trong những nghiên cứu trên đã chỉ ra ngày thứ 9 là thời điểm trung bình sự nhiễm trùng huyết bắt đầu ảnh hưởng đến khoảng 40% bệnh nhân.

- Ngày 10 - 11: Các bác sĩ bắt đầu xét nghiệm hình ảnh như chụp quang ngực để ghi lại mức độ nghiêm trọng của chứng suy hô hấp ở bệnh nhân. Bệnh nhân lúc này thường sẽ bị chán ăn và có thể đối mặt với triệu chứng đau bụng. Tình trạng này cần điều trị ngay lập tức tại ICU.

- Ngày 12 – 14: Đối với những người có thể  vượt qua các triệu chứng sẽ dần được đẩy lùi vào thời điểm này. Họ có xu hướng giảm sốt, và triệu chứng khó thở có thể chấm dứt vào ngày 13. Nhưng 1 số bệnh nhân vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi ho nhẹ ngay cả sau khi xuất viện.

- Ngày 15 - 16: Ở ngày 15 tình trạng hoàn toàn ngược lại, đối với những người không qua khỏi ở những ngày trước. Nhóm người yếu ớt này phải đối mặt với khả năng chấn thương tim hoặc tổn thương thận.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Ngày 17 - 19: Các trường hợp tử vong do n.CoV thường xảy ra ở ngày 18. Trước thời điểm này, các bệnh nhân yếu ớt có thể bị nhiễm trùng thứ phát do mầm bệnh mới ở đường hô hấp dưới. Tình trạng sau đó nghiêm trọng hơn, có thể dẫn tới đông máu hoặc thiếu máu cục bộ.

- Ngày 20 - 22: Những bệnh nhân vượt qua được bệnh tật sẽ hoàn toàn khỏi bệnh và được xuất viện.  

Loading interface...

Ảnh chụp báo đưa tin

Các mẹ dựa vào các thông tin bên trên để nắm bắt rõ tình trạng bệnh nhân mắc n.CoV khi cần thiết nhé ạ.

Nguồn tổng hợp