Tình hình dịch n.CoV ở Việt Nam đang có xu hướng lan rộng. Tại ‘tâm dịch Đà Nẵng’ ngày nào cũng ghi nhận ca nhiễm mới. Đến nay, Việt Nam cũng ghi nhận 7 trường hơp qua đời vì dịch bệnh rồi các mẹ ạ.

Trong đợt dịch lần này, chúng ta không chỉ ghi nhận những ca bệnh là người cao tuổi có bệnh lý nền sẵn mà còn có cả trẻ em và phụ nữ có thai nữa đấy. Hiện, chúng ta có 1 bà bầu mắc n.CoV là bệnh nhân 495 đã mang thai được 11 tuần và bệnh nhân 569 mang thai 35 tuần. Mong là sức khỏe của các mẹ bầu và thai nhi ổn định, chóng khỏi bệnh nhé.

Xuất hiện 2 trường hợp nhiễm n.CoV là thai phụ, Bộ Y tế yêu cầu lên phương án điều trị

Sau khi xác định có 2 trường hợp thai phụ nhiễm n.CoV, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng lên phương án chăm sóc và điều trị cho 2 thai phụ và trẻ sơ sinh. Theo đó, Sở Y tế Đà Nẵng phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định dự phòng và xử lý bệnh viêm đường hô hấp do virus SASR-CoV-2 gây ra ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Loading interface...

Các bác sĩ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, Vụ cũng đề nghị bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng hỗ trợ nhân vật lực cho trung tâm Y tế huyện Hòa Vang để có đầy đủ kỹ thuật chăm sóc, xử trí. Đồng thời, các đơn vị luôn phải sẵn sàng cho cả 2 tình huống là đẻ thường và đẻ mổ. Bên cạnh đó, cũng phải chuẩn bị sẵn sàng nếu xảy ra tai biến hoặc bất thường trong quá trình theo dõi, điều trị cho thai phụ.

Không chỉ thế, các cơ sở điều trị cũng lưu ý các biện pháp phòng lây nhiễm chéo để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế đang trực tiếp chăm sóc cho thai phu nhiễm bệnh và trẻ sơ sinh.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bộ Y tế nhận định: Hầu hết phụ nữ mang thai mắc n.CoV đều có biểu hiện bệnh lâm sàng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Rất ít người bị n.CoV ở mức độ nặng. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo: các mẹ bầu phải thực hiện đầy đủ các phương án phòng dịch do Bộ Y tế ban hành để bảo vệ sức khỏe

Loading interface...

Thai phụ mắc n.CoV có sao không?

Hiện nay, các chuyên gia cho biết chưa có bất kì cơ sở khoa học nào khẳng định thai nhi có thể lây nhiễm virus SARS-COV-2 từ cơ thể mẹ qua bánh nhau thai. Cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy n.CoV có thể ảnh hưởng ít đến phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Thế nhưng, cũng đã có bằng chứng cho thấy bệnh này có thể làm tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển… Đã có một trường hợp phụ nữ mang thai 30 tuần được báo cáo là nhiễm n.CoV nặng phải thở máy. Do đó, các bác sĩ phải mổ thai cấp cứu. May mắn thay sức khỏe của cả mẹ và bé đều hồi phục tốt.

Vì thế, trong bối cảnh này, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết. Nếu buộc phải ra đường, các mẹ nhớ đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, che mũi miệng khi ho, hắt hơi. Đặc biệt, nhớ rửa tay thường xuyên và vệ sinh nhà ở sạch sẽ.

Đồng thời, các mẹ cũng nên chăm chỉ đi khám thai định kì. Nếu thấy mình có biểu hiện ho, sốt… thì phải báo với bác sĩ và đến cơ sở gần nhất để kiểm tra xem chứ đừng chủ quan.

Nguồn: Tổng hợp