Các mẹ ơi, ai có con nhỏ cẩn thận nhé, em vừa đọc được trên báo trường hợp này thương lắm. Có một cậu bé tên Tiểu Dương (4 tuổi) ở Trung Quốc vừa phải nhập viện phẫu thuật, suýt nguy hại tới tính mạng đấy. 

Cụ thế là, Tiểu Dương cũng nghịch ngợm như bao đứa trẻ khác, rất hiếu động. Vào ngày hôm đó, sau khi ăn cơm xong, cậu bé bỗng nhiên đau bụng dữ dội nên bố mẹ phải đưa vào bệnh viện khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị viêm ruột cấp tính và tiêm thuốc nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. 

Sau đó, Tiểu Dương được điều chuyển bệnh viện, trong khi di chuyển thì rơi vào trạng thái sốc, mất nhận thức, mắt môi trắng bệch, nôn liên tục. Kết quả xét nghiệm, chụp CT ổ bụng cho thấy Tiểu Dương bị tắc ruột, ruột non bị hoại tử cần phải phẫu thuật cắt bỏ gấp.

Tiểu Dương sau đó được truyền dịch, truyền máu và thực hiện phẫu thuật 2 tiếng. May mắn, cậu bé đã thoát khỏi cơn nguy kịch. 

Loading interface...

Ảnh: Internet

Theo bác sĩ Hồ Vĩ Lai (người trực tiếp phẫu thuật cho Tiểu Dương) chia sẻ: "Khi phẫu thuật, tôi thấy niêm mạc của hồi tràng có lỗ thủng lớn khiến ruột non bị mắc kẹt, do đó, bắt buộc phải cắt bỏ 1,5m ruột non của cậu bé"

Bác sĩ cũng giải thích thêm: "Chỉ có thể cắt đoạn ngắn phần ruột vì nếu cắt nhiều hơn sẽ gây ra hội chứng ruột ngắn, về sau này dẫn tới các triệu chứng tiêu chảy, ảnh hưởng hệ tiêu hóa".

Khi nói chuyện với người nhà cậu bé, bác sĩ có hỏi về thói quen ăn uống, sinh hoạt của cậu. Bỗng dưng người mẹ nhớ ra rằng, con mình thường có thói quen ăn cơm xong là lên giường, xếp chăn gối thật cao rồi nhảy liên tục trên đó. 

Bác sĩ Hồ Vĩ Lai nghe xong liền cảnh báo: "Sau khi ăn xong mà đã vận động mạnh, nhất là nhảy nhót nhiều như vậy sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, gây lộn ruột, tắc ruột và các bệnh lý dạ dày khác. May là Tiểu Dương được đưa tới bệnh viện kịp thời, nếu không thì có lẽ đã bị suy đa tạng, nguy hiểm tính mạng rồi.

Tốt nhất, cha mẹ nên chú ý khi ăn cơm xong không được để con vận động mạnh, nhảy nhót nhiều".

Loading interface...

Ảnh: Internet

Bệnh tắc ruột là gì?

Tắc ruột là tình trạng ruột bị tắc nghẽn, ngăn cản sự di chuyển bình thường gây ra nhiều biến chứng nguy thủng ruột, thậm chí là tử vong. Đây là căn bệnh người lớn và trẻ nhỏ đều có thể mắc phải. 

Các nguyên nhân gây tắc ruột:

- Dính ruột, xoắn ruột

- Lạc nội mạc tử cung, viêm ruột, thoát vị, viêm ruột thừa, viêm túi thừa

- Có khối u, thiếu máu cục bộ ruột

- Lao ruột và lồng ruột

Triệu chứng tắc ruột: 

- Biểu hiện sớm đầu tiên là đau bụng, chướng bụng

- Sau đó là đau dữ dội, đau theo cơn kèm buồn nôn, nôn mửa

- Bí đại tiện, bụng căng phồng khi gõ vào có tiếng vang

Phòng ngừa bệnh tắc ruột, nhất là ở trẻ nhỏ

- Có chế độ ăn uống lành mạnh, ăn đa dạng thực phẩm, khi ăn phải nhai kĩ rồi mới nuốt

- Uống nhiều nước lọc và nước trái cây bỏ bã, ăn nhiều sữa chua giúp ích cho hệ tiêu hóa

- Sau khi ăn xong cần ngồi nghỉ ngơi, tránh vận động, hoạt động mạnh

Nguồn: Tổng hợp