Hôm cuối tuần vừa rồi chị đồng nghiệp mình vừa mới đi khám vì có mấy nốt tuyến giáp. Bà ý có lâu lâu rồi, mấy lần mình bảo bả đi khám xem sao nhưng cứ thờ ơ, bảo chả sao đâu mà, mấy hôm nữa là nó lặn. Ờ xong mãi chả thấy nó lặn mà ngày một nhiều hơn.

Đến hôm giữa tuần trước, cơ quan tổ chức cho nhân viên đi khám sức khỏe định kỳ. Thế xong bác sĩ có nói là các nốt tuyến giáp đó có thể tiến triển thành ung thư, họ nghi ngờ bả bị ung thư nên bảo tới viện K mà khám kĩ xem. Đấy, xong hôm cuối tuần bả mới đi khám thì đúng là ung thư tuyến giáp rồi. Mà cũng may là mới giai đoạn đầu với lại ung thư tuyến giáp cũng có khả năng chữa được cao.

Nãy mình đọc báo thấy người ta có nhắc tới quá trình nốt tuyến giáp biến đổi thành ác tính thì thường có những dấu hiệu điển hình. Mấy cái này mình hỏi bà chị cùng cơ quan rồi, bả bảo đúng là thời gian qua bả có biểu hiện đó. Tuy nhiên, biểu hiện của nó không quá mạnh mẽ nên bả mới bỏ qua. Giờ thì bà ý đang nhập viện để điều trị ung thư tuyến giáp rồi đấy.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bướu cổ to

Trước khi nốt tuyến giáp tiến triển thành ung thư, về cơ bản người bệnh sẽ không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, một khi nốt tuyến giáp bắt đầu chuyển sang ác tính thì nó sẽ phát triển nhanh chóng, sưng to trong thời gian ngắn. Vì thế, bạn có thể nhìn thấy bướu cổ to lên từng ngày bằng mắt thường.

Những khối u này thường không có hình dạng cố định. Bởi khi các mô cơ xung quanh di chuyển thì những cục u này cũng sẽ di chuyển cho tới khi bệnh chuyển sang giai đoạn sau. Một khi cổ xuất hiện khối u rõ ràng thì bạn cần phải để ý kịp thời. Bởi đây chính là dấu hiệu nhân giáp đã biến đổi thành ác tính. Lúc này, bạn cần tới bệnh viện để khám càng sớm càng tốt.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Khó thở

Khi có nhân giác, các cục u xung quanh sẽ dần chèn ép hệ thần kinh xung quanh và gây ra các bệnh về khí quản. Vì thế, bệnh nhân thường có biểu hiện thở không đều, thở khó. Nếu khối u này to lên dần ở thực quản thì còn ảnh hưởng tới cả khả năng ăn uống nữa. Trường hợp không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm vì đường thở bị cản trở.

Do đó, đây được xem là biểu hiện nghiêm trọng nhất của ung thư tuyến giáp. Khi thấy mình khó thở bạn cần đi khám ngay vì nếu không phải là ung thư tuyến giáp thì cũng là hệ hô hấp đang ‘kêu cứu’.

Sụt cân không rõ lý do

Tuyến giáp bị tổn thương sẽ kéo theo khả năng ăn uống bị suy giảm, nhất là khi khối u phát triển to lên. Khi đó, bạn sẽ không ăn uống được nhiều. Đã thế, tế bào ung thư còn hấp thụ hết chất dinh dưỡng mà bạn nạp vào để nuôi cơ thể. Từ đó gây ra hiện tượng sụt cân mà không rõ nguyên nhân. Tế bào ung thư càng lớn thì việc sụt cân càng nhanh.

Vì thế, nếu bạn đang không trong giai đoạn ăn kiêng cũng không thực hiện chế độ giảm cân mà vẫn bị sụt cân liên tục thì nên đi khám. Đây không chỉ là biểu hiện của ung thư tuyến giáp mà còn là biểu hiện của tất cả các bệnh ung thư.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi thấy những biểu hiện này, bạn có thể chủ động tự kiểm tra trước bằng cách dùng tay sờ quanh cổ, thử xem mình có bị khó nuốt hay không… Sau đó, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra.

Ngoài ra, những người làm công việc chụp X quang thì cũng nên kiểm tra tuyến giáp thường xuyên. Bởi, những người này có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp khá cao.

Nguồn: tổng hợp