Chị hàng xóm nhà em mới đi khám về và phát hiện ung thư vú. Nghe chị bảo đang chờ để phẫu thuật bắt bỏ ngực mà em thấy rùng mình. Bình thường em thấy chị rất khỏe mạnh, rất ít khi ốm đau. Tự dưng trong thời gia gần đây chị hay kêu đau nhức ngực, chị còn bảo thấy ngực chảy dịch mới chạy ra viện khám xem sao, thì hóa ra bị ung thư vú.

Theo tìm hiểu của em thì ung thư vú là bệnh trong những bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ, có tỷ lệ tử vong cao. GS Thuấn - Nguyên GĐ Bệnh viện K Trung ương cũng cảnh báo, mỗi năm có thêm 75.000 phụ nữ phải gánh chịu căn bệnh ung thư, trong đó thì ung thư vú và ung thư phụ khoa (bao gồm cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, â.m đạo và â.m hộ) chiếm tới 1/3, tức là khoảng 34% rồi đấy.

Chính vì vậy mà việc phát hiện sớm để để điều trị kịp thời rất quan trọng các chị ạ. Em chia sẻ lại các dấu hiệu phát hiện ung thư vú và ung thư phụ khoa do GS Trần Văn Thuấn cảnh báo để các chị chú ý chăm sóc bản thân nhé!

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn:Internet

6 dấu hiêu trên cơ thể phụ nữ cần đi khám ung thư ngay

Theo GS Thuấn, nhiều chị em có thể không nhận ra các triệu chứng ung thư và thường bỏ qua vì cho rằng nó không nghiêm trọng. Thế nhưng, nếu thấy những dấu hiệu dưới đây kéo dài trên 2 tuần thì hãy đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh tình trạng khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Đau hoặc đỏ, tụt núm v.ú

Nếu nhận thấy núm vú đột nhiên tụt hẳn vào trong, đi kèm các biểu hiện như: cứng nhắc, không kéo ra được thì hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay vì đây có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Ngoài các biểu hiện trên, nếu thấy vùng da vú đỏ hoặc nhăn nheo, xuất hiện những hạt nhỏ li ti ở xung quanh núm vú, đi kèm triệu chứng đau nhức... thì chị em nên cảnh giác.

Vú chảy dịch

Nếu thấy vú bỗng nhiên bị chảy dịch bất thường, màu sắc trên da vú thay đổi và một bên vú dày chắc hơn bên kia thì đây có thể là triệu chứng của bất kỳ giai đoạn nào của ung thư vú. Thậm chí nếu như chất dịch chảy ra trong suốt hay có màu, lỏng hay đặc, trông giống mủ, có kèm máu... thì đều là dấu hiệu nguy hiểm.

Có hạch nách

Không chỉ ở vú, các vùng xung quanh có dấu hiệu bất thường cũng cần chú ý, chẳng hạn khi bạn kiểm tra thấy hạch ở nách hoặc hạch ở hố thường đòn. Thì đây là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú cho dù hạch này to hay nhỏ, đau nhiều hay ít

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn:Internet

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, thay đổi thói quen tiểu tiện

Nếu nhận thấy có điều bất thường ở chu kỳ kinh nguyệt như máu kinh ra quá nhiều, kéo dài hoặc rong kinh, mất kinh, máu ra đen đặc... thì cũng cảnh báo viêm nhiễm và dấu hiệu ung thư.

Ngoài ra, khi bạn thấy tăng tần suất đi tiểu, đi tiểu buốt, tiểu đau, tiểu ra máu... thì cần đi khám càng sớm càng tốt. Vì đây có thể là dấu hiệu ung thư phụ khoa, hoặc có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang, ung thư thận

Xuất huyết hoặc chảy dịch âm đạo bất thường

Chị em phụ nữ không bao giờ chủ quan khi thấy tình trạng chảy máu âm đạo mà đó không phải là giai đoạn “đèn đỏ”. Ngoài ra, tình trạng ra dịch bất thường có mùi và màu lạ như vàng, xanh, đỏ... cũng là dấu hiệu của ung thư âm hộ, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ, đau vùng xương chậu

Nếu bạn thường xuyên thấy đau hoặc chảy máu khi quan hệ, sau đó thì khó chịu, cơ thể mệt mỏi... thì đây chính là dấu hiệu của bệnh ung thư phụ khoa.

Ngoài ra, các triệu chứng bất thường khác như: đau bụng dưới, đau vùng xương chậu, đầy bụng, khó tiêu... cũng là dấu hiệu của ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung.

Tóm lại, nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào kể trên, chị em cần phải đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt để để phòng các bệnh ung thư ở phụ nữ như ung thư vú, ung thư phụ khoa… để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp