Biến chủng Omiron không còn xa xôi gì đâu nhé mọi người. Mới hôm nào cảnh báo còn ở Nam Phi, thì cho tới sáng nay, nó đã về đến Đông Nam Á rồi, cả Singapore và Malaysia đều có ca nhiễm rồi đấy. Đừng nghĩ nó còn ở xa mà chủ quan.

Kể từ khi Omicron xuất hiện nhiều người thắc mắc rằng nếu nhiễm phải biến thể này thì cơ thể sẽ có triệu chứng thế nào? Liệu có giống khi nhiễm biến thể Delta hay không?. Đặc biệt hơn cả là người đã tiêm vaccine mà nhiễm biến thể Omicron thì triệu chứng sẽ thế nào?

Theo thông tin mình đọc được trên báo Lao Động và Soha thì đã biết được biến chủng mới này lọt vào ĐNÁ như thế nào và  triệu chứng mà 1 người nhiễm Omicron đã tiêm vaccine sẽ ra sao. Mình xin phép chia sẻ lại chi tiết ở phần nội dung bên dưới, mọi người quan tâm thì tham khảo nha.

hình ảnh

Các chuyên gia lo ngại về biến thể lây lan mạnh nhất từ trước đến giờ. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Biến thể Omicron đã xuất hiện ở Đông Nam Á

Hiện nay khu vực Đông Nam Á đã có Singapore và Malaysia ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc “cô vít” mang biến thể Omicron.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Singapore (MOH) thì nước này đã ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, là 2 hành khách (gồm 1 nữ 41 tuổi và 1 nam 44 tuổi) xuất phát từ Johannesburg (Nam Phi) nhập cảnh nước này ngày 1/12 có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với loại biến thể này.

Ngay lập tức những người này đã được giới chức Singapore đưa đến Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia để cách ly. Được biết, cả hai trường hợp đều là người đã tiêm vaccine đầy đủ và không có bất kỳ tương tác nào trong cộng đồng.

Cùng ngày, Malaysia cũng thông báo ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.

Theo thông tin từ Bộ trưởng Y tế Malaysia, Khairy Jamaluddin cho biết: Người nhiễm là công dân nước ngoài, từ Nam Phi nhập cảnh Malaysia hôm 2/12. Người này đã tiêm đủ liều vaccine phòng “cô vít”.

Về triệu chứng nhiễm biến thể mới ở người đã tiêm vắc xin: Cho tới hiện tại thì chưa xuất hiện biến chứng

Đây là bác sĩ đã điều tị cho bệnh nhân nhiễm biến Omicron và tất cả đều đã tiêm vaccine phòng 'cô vít'

Ngày 31/11, bác sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi chia sẻ rằng: "Những người đã được tiêm chủng cho đến nay không có biến chứng gì".

Nữ bác sĩ này cho biết những người nhiễm biến thể Omicron đã được điều trị tại nhà và không cần nhập viện. Nhưng bà lưu ý rằng các trường hợp này chủ yếu là người trẻ, vì vậy các quan chức y tế vẫn chưa chắc chắn liệu biến thể này có gây ra triệu chứng nghiêm trọng hơn ở người lớn tuổi hay không nhé mọi người.

Bác sĩ Coetzee nói: "Tôi đã thấy những người được tiêm vaccine không thực sự bị nặng. Điều đó có thể thay đổi trong tương lai, như chúng tôi đã nói, đây mới chỉ là những ngày đầu. Và đây có thể là điều khiến chúng ta lạc quan".

hình ảnh

Người nhiễm biến thể mới được tiêm vắc xin vẫn có thể được bảo vệ trước các biến thể. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Triệu chứng rất khác so với các biến thể khác

Bác sĩ Coetzee là một trong những bác sĩ đầu tiên ở Nam Phi nhận thấy người nhiễm Omicron có các triệu chứng rất khác so với các biến thể khác. Cụ thể về những chia sẻ của bác sĩ Coetzee về các triệu chứng rất khác khi nhiễm biến thể Omicron như sau: Những người này này trẻ tuổi, có lý lịch khác nhau. Tất cả đều rất mệt mỏi, một trẻ em 6 tuổi có nhịp tim rất cao, nhưng không ai bị mất vị giác hoặc khứu giác. Riêng em bé 6 tuổi thì sau 2 ngày theo dõi em đã khỏe hơn rất nhiều.

Các bác sĩ khác ở Nam Phi cũng nói rằng những người nhiễm biến thể Omicron được tiêm vaccine chỉ có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên trong số những người nhập viện, khoảng 90% là chưa được tiêm chủng.

Mvuyisi Mzukwa, Phó chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi chia sẻ với CNN: "Chúng tôi đang điều trị cho những người trẻ hơn và chúng tôi đang thấy những trường hợp nhẹ hơn của Omicron".

Biến thể Omicron có số lượng đột biến cao chưa từng thấy, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và hiện đã lây lan sang ít nhất là 20 quốc gia.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu Omicron có dễ lây lan hơn, gây ra triệu chứng nặng hơn hay trốn tránh vaccine hay không. Kết quả nghiên cứu đầu tiên có thể sẽ được công bố trong vòng 2 tuần, nhưng dữ liệu về hoạt động của vaccine trước biến thể này có thể cần nhiều thời gian hơn.

hình ảnh

Tiếp tục nghiên cứu vắc xin phòng biến thể mới, ảnh minh họa, internet

Tiếp tục công cuộc nghiên cứu vắc xin trước biến thể mới Omicron

Theo Giám đốc điều hành của BioNTech mới đây cũng cho biết loại vaccine mà hãng sản xuất với Pfizer có khả năng cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại biến thể Omicron.

Nhưng Giám đốc điều hành của Moderna cảnh báo rằng các loại vaccine nhiều khả năng sẽ không có hiệu quả trước biến thể Omicron như trước biến thể Delta.

Theo Giám đốc điều hành Moderna, ông Stéphane Bancel, nói: "Tôi nghĩ rằng hiệu quả của vaccine khó có thể cùng mức độ với Delta". "Tôi nghĩ đó sẽ là một sự sụt giảm có thể nhận thấy. Tôi chỉ không biết là bao nhiêu vì chúng ta cần phải chờ dữ liệu. Nhưng tất cả các nhà khoa học mà tôi đã nói chuyện... đều nhận định 'mọi chuyện sẽ không ổn’”.

CEO của Moderna nói thêm rằng: Số lượng đột biến cao của biến thể Omicron có nghĩa là có khả năng các vắc xin hiện tại sẽ cần được sửa đổi.

Những thông tin trên mình tham khảo được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người nắm được thông tin về biến thể mới Omicron này. Hi vọng trong thời gian sớm tới sẽ có phương án cụ thể có thể ứng phó được với biến chủng nguy hiểm mới Omicron này.

Nguồn tổng hợp