Trời ơi trước giờ mình cũng biết là n.CoV nó tàn phá sức khỏe rồi. Thế nhưng mà mình không nghĩ rằng kể cả sau khi được chẩn đoán khỏi bệnh rồi mà bệnh nhân vẫn không thể bình thường được. Ngược lại, họ còn phải tiếp tục điều trị do bị các biến chứng khác do nhiễm n.CoV gây ra.

Như trường hợp của một người phụ nữ ở Mỹ mình mới đọc trên báo đây, thấy bảo là đã khỏi 3 tháng rồi mà vẫn còn phải tiếp tục điều trị vì liên tục bị ho, khó thở giữa đêm nè các mẹ. Thế mới thấy n.CoV tàn phá sức khỏe khủng khiếp như thế nào.

Loading interface...

Hình minh họa, internet

Người phụ nữ âm tính n.CoV vẫn có triệu chứng bệnh sau 3 tháng

Đó là trường hợp của Julie Mthews (Mỹ). Hồi đầu tháng 3, Julie có kết quả dương tính với virus SAS-CoV-2 khi đang mang thai ở tuần 20. Khi đó, các triệu chứng ở Julie đều rất nặng khi cô liên tục thấy khó thở và đau đầu. Tuy nhiên, sau thời gian được điều trị, tình hình của cô đã có nhiều biến chuyển tích cực. Tới đầu tháng 4, cô được các bác sĩ tuyên bố khỏi bệnh.

Sau khi nhận kết quả âm tính, bà mẹ trẻ đã nghĩ căn bệnh đã khỏi hoàn toàn. Thế nhưng, khi sinh con vào tháng 6, cô lại cảm thấy có dấu hiệu bệnh dù vẫn âm tính với n.CoV. Khi đó, cô luôn cảm thấy không muốn rời khỏi giường. Mỗi khi đứng dậy, cô chỉ muốn quay trở lại và nằm xuống. Cơ thể Julie luôn mệt mỏi như người hết hơi, chỉ việc đi ra ngoài lấy thư cũng khiến cô mất rất nhiều hơi sức. Vì vậy, việc chăm sóc đứa trẻ mới chào đời lại càng khó khăn.

‘Rất nhiều lần tôi tỉnh dậy giữa đêm vì ho và khó thở. Tôi bắt đầu nhận ra rằng những triệu chứng này không biến mất. Điều đó khiến tôi bị trầm cảm, xuống dốc và cô độc’, cô cho biết.

Khi tìm kiếm giải pháp chữa trị, cô phát hiện ra có một nhóm chuyên hỗ trợ những người có các triệu chứng n.CoV kéo dài. BS. Aaron Bunnell (Hệ thống y tế UW medicine) cho biết: biểu hiện phổ biến của những người này là thấy khó thở và sức bền giảm.

Loading interface...

Sau 3 tháng khỏi bệnh, Julie (bên trái) vẫn có triệu chứng ho, khó thở. Ảnh: Internet

Hiện tại, bs. Bunnell đang điều hành một khu thăm khám cho bệnh nhân đã khỏi n.CoV nhưng vẫn còn triệu chứng bệnh. Theo vị bác sĩ này thì những người còn triệu chứng sau khi khỏi bệnh thường thuộc nhóm bị nặng hơn. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng các triệu chứng dai dẳng có thể gặp ở bất cứ ai.

Trong trường hợp của Julie, cô đang ở độ tuổi 30 và chưa từng xuất hiện bất kì điều bất ổn nào về sức khỏe trước đó. Thế nhưng từ sau khi nhiễm n.CoV, cô phải kiên trì trong cuộc chiến mới để ngày nào đó có thể cảm thấy khỏe mạnh hơn.

‘Mặc dù không ai nghĩ điều này sẽ xảy ra nhưng bạn phải suy nghĩ tích cực và nhìn vào mặt tươi sáng của vấn đề’, cô cho biết.

Bệnh nhân mắc n.CoV mất bao lâu để hồi phục

Thời gian để bệnh nhân mắc n.CoV hồi phục còn phụ thuộc và thể trạng và mức độ nhiễm bệnh của bệnh nhân. Cụ thể như sau:

+ Với bệnh nhân có triệu chứng nhẹ như ho, sốt, đau họng, đau cơ, mệt mỏi thì trung bình sẽ cần khoảng 2 tuần để hồi phục.

+ Với những người có triệu chứng nghiêm trọng hơn như khó thở, viêm phổi thì cần ít nhất từ 2 – 8 tuần mới có thể hồi phục. Tuy nhiên, những người này sẽ cảm thấy mệt mỏi suốt một thời gian dài sau đó.

+ Với những bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt, dùng máy thở thì cần từ 12 – 18 tháng để hồi phục. Tuy nhiên, những người này nằm trên giường lâu dài nên sau đó có trường hợp còn phải thực hiện vật lý trị liệu mới có thể đi lại bình thường. Đó là chưa kể bệnh nhân còn có nguy cơ bị rối loạn tâm lý và mê sảng. Nói chung, những người này sau khi điều trị khỏi n.CoV thì sẽ hay bị khó thở, người yếu, ho và cần ngủ nhiều.

Loading interface...Nguồn: Tổng hợp