Khi số ca nhiễm tăng cao thì TP. HCM và một số tỉnh phía Nam lựa chọn giải pháp cho F0 không triệu chứng, F0 có tải lượng virus thấp cách ly tại nhà. Việc này nhằm giúp làm giảm tải cho hệ thống y tế, giúp các bác sĩ tập trung điều trị các ca nặng.

Tuy nhiên, nó cũng dẫn tới tình trạng là F0 có thể trở nặng nhanh rồi qua đời do không được hỗ trợ kịp thời. Bởi khi F0 có dấu hiệu trở nặng, nhiều khi gia đình không biết nên không thông báo cho nhân viên y tế. Phải tới khi khó thở, thở không nổi rồi thì mới báo, lúc đó thì muộn rồi.

Nhằm làm giảm tình trạng F0 nguy kịch, thậm chí là qua đời vì trở nặng mà gia đình không biết, Bộ Y tế ra hướng dẫn, đã được báo chí đăng tải. Theo đó có đề cập tới 9 dấu hiệu F0 trở nặng, cần lưu ý gọi nhân viên y tế ngay.

hình ảnh

F0 cách ly tại nhà cần hết sức chú ý. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

F0 điều trị tại nhà, nếu thấy có 9 dấu hiệu này phải đi viện ngay lập tức

‘Sổ tay hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của trạm y tế lưu động’ do Bộ Y tế ban hành chỉ ra rằng việc theo dõi sức khỏe F0 hàng ngày rất quan trọng. Điều này nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp trở nặng để có thể xử trí và chuyển tới bệnh viện điều trị kịp thời.

Theo đó, F0 điều trị tại nhà nên tự theo dõi sức khỏe bản thân bằng cách điền đầy đủ thông tin vào bảng theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày. Đồng thời, theo dõi tình trạng bản thân sát sao.

Bộ Y tế cũng liệt kê ra các dấu hiệu trở nặng của F0. Khi có những biểu hiện này cần đượcchuyển tới bệnh viện ngay. Những dấu hiệu này gồm:

+ Khó thở, hụt hơi, hoặc trẻ có dấu hiệu bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít.

+ Nhịp thở tăng lên: Ở người lớn là ≥ 21 lần/phút, với trẻ em từ 1 – 5 tuổi là ≥ 40 lần/phút, trẻ từ 5 – 12 tuổi là ≥ 30 lần/phút.

Khi đếm nhip thở của trẻ em, gia đình nên lưu ý là đếm đủ trong 1 phút khi trẻ nằm yên, không khóc.

+ Chỉ số SpO2 ≤ 95%. Khi phát hiện bất thường, bạn đo lại lần 2 sau 30 giây – 1 phút. Khi đo cần yêu cầu giữ yên vị trí đo. Nếu có sơn móng tay thì nên tẩy trước khi đo.

+ Bị đau tức ngực thường xuyên, có cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu.

+ F0 bị thay đổi ý thức như lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, mệt mỏi, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

+ Môi, đầu móng tay tím tái, móng tay, chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

+ Không thể uống, trẻ bú kém, giảm ăn, nôn.

+ F0 là trẻ em thì có biểu hiện sốt cao, đỏ mắt, đỏ môi, đỏ lưỡi, ngón tay ngón chân sưng phủ nổi ban đỏ, có nốt hoặc màng xuất huyết.

+ Bất kể tình trạng nào F0 thấy lo lắng, bất ổn gia đình cũng cần lưu ý để liên hệ với y tế ngay.

hình ảnh

F0 có thể trở nặng rất nhanh. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

F0 điều trị tại nhà mà đột nhiên trở nặng thì cần làm gì trong lúc chờ y tế tới?

Theo Ths. BS Trần Thị Hoa Vi (Trường ĐH Y khoa Phạm ngọc Thạch), F0 thường trở nặng vào ngày thứ 5 – ngày thứ 10. Bệnh trở nặng do chính phản ứng miễn dịch của cơ thể, giới chuyên môn gọi là cơn bão cytokine.

Theo BS. Vi, nếu trong nhà có người dương tính và trở nặng, bạn cần gọi y tế ngay. Trong lúc chờ nhân viên y tế tới hãy hướng dẫn cho F0 tập thở.

F0 nên tập thở bằng cách hít sâu nhẹ nhàng từ từ rồi thở ra bằng miệng từ từ. Khi tập thở, F0 nên tập trung, chỉ nghĩ tới việc hít vào và thở ra chứ không nghĩ tới việc khác. Nên tập liên tục trong 15 phút/lần.

F0 có thể tập thở ở nhiều tư thế như nằm ngửa, nằm nghiêng, nằm sấp.

Việc tập thở ở nhiều tư thế giúp bệnh nhân bất xứng thông khí tưới máu giữa các vùng phế nang. Do đó, khi tập thở ở nhiều tư thế sẽ giúp cải thiện vấn đề này. Nhờ đó, việc thông khí của bệnh nhân tốt hơn, có thể làm giảm tổn thương các phế nang nhiều hơn. F0 cũng nên duy trì tập thở liên tục trong thời gian mắc bệnh.

Đây là toàn bộ thông tin mà các chuyên gia đã chia sẻ trên báo chí, mọi người nên lưu ý. Bởi, với biến chủng Delta, F0 có thể trở nặng rất nhanh. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Nguồn: tổng hợp