Mình có ông chú bị chứng thận hư, rõ khổ luôn, suốt ngày chỉ ăn với đi viện thôi, không làm được việc nặng. Mà nhiều khi ăn thôi cũng không xong, chẳng may mà ăn ‘hơi lố’ một tí là lại phải nhập viện. Xong kiểu bị thận hư lại kéo theo rất nhiều cơ quan khác cũng sẽ bị tổn thương theo.

Cũng từ hồi chú bị chứng thận hư thì mình cũng mới đi tìm hiểu về bệnh này để tránh. Nhờ đó mình mới biết được rằng chứng thận hư không chỉ ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng mà còn ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của nam giới. Đặc biệt, báo chí còn đưa tin rằng nếu cứ duy trì những thói quen này trước khi ngủ thì không bị thận hư mới lạ đó các mẹ. Trước mình cũng có giữ mấy thói quen này. Khi hỏi chú thì chú bảo thường xuyên uống nước rồi mới lên giường đi ngủ. Thật không ngờ nó lại nằm trong nhóm hành vi gây hại. Do đó, chị em ai mà có những thói quen này thì bỏ ngay đi, kẻo không sớm thì muộn cũng bị bệnh cho coi.

thức khuya, ăn nhiều thịt, uống cà phê hoặc nước ngọt trc khi ngủ, sửa ảnh ghép cốc nước và 1 bệnh nhân thận,

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Uống nhiều nước trước khi ngủ

Việc uống nhiều nước ngay trước khi đi ngủ không chỉ làm tăng bài tiết, dễ khiến bạn bị tiểu đêm, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Đồng thời nó còn làm tăng gánh nặng cho thận, lâu dần sẽ khiến thận bị tổn thương. Bởi nước tiểu do thận lọc nên khi chúng ta nạp nước từ bên ngoài vào, thận sẽ phải hoạt động liên tục để tăng đào thải nước thừa ra ngoài. Khi đó, gánh nặng cho thận sẽ tăng lên. Về lâu dài, chức năng lọc của cầu thận cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện tượng này thường xuyên lặp lại sẽ khiến chức năng trao đổi chất của thận bị suy giảm. Từ đó gây ra hiện tượng tích nước nhiều và xuất hiện tình trạng phù chi dưới, phù mặt, mắt khi ngủ dậy vào sáng sớm. Đặc biệt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận gấp nhiều lần.

Ăn quá no

Các chuyên gia cho biết: nếu bạn ăn một ít đồ ăn trước khi đi ngủ 2 tiếng đồng hồ thì sẽ không gây ra gánh nặng lớn cho thận. Thế nhưng nếu bạn ăn quá no trước khi ngủ nhất là đồ ăn nhiều muối thì cầu thận sẽ luôn phải ở trạng thái lọc nhiều chứ không được nghỉ ngơi. Áp lực cao, phải tưới máu nhiều sẽ khiến chức năng thận bị suy giảm nghiêm trọng.

Không chỉ thế, nếu trước khi ngủ mà ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, đạm sẽ khiến quá trình chuyển hóa và giải độc của thận bị suy giảm. Tình trạng này kéo dài càng lâu thì khả năng mắc bệnh suy thận mãn càng tăng lên.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Uống nhiều rượu

Khi đi vào cơ thể, 80% rượu sẽ được chuyển hóa qua gan, phần còn lại thì được thận chuyển hóa. Quá trình này sẽ khiến thận vốn phải chịu trách nhiệm lọc thải của cơ thể nay càng mệt mỏi hơn. Đó là chưa kể một số thành phần có trong rượu sẽ gây ra những kích ứng nhất định cho thận và ảnh hưởng tới chức năng chuyển hóa lẫn giải độc của thận. Bên cạnh đó, nếu uống nhiều rượu bia trước khi ngủ còn làm tăng axit uric trong cơ thể. Từ đó dễ gây tắc ống thận và suy thận mãn tính.

Tập thể dục trước khi đi ngủ

Nếu ngay sau khi bận động mạnh vào buổi tối mà đi ngủ luôn thì bạn dễ bị tiêu cơ vân do cơ thể thải ra một lượng lớn creatine kinase và myoglobin vào thận. Lúc này, ống thận sẽ bị tắc nghẽn và gây ra tình trạng tổn thương thận cấp tính.

Bên cạnh đó việc tập thể dục còn khiến thân nhiệt và nhịp tim tăng lên. Điều đó khiến bạn tỉnh táo hơn nhưng cũng đồng thời là nguyên nhân cản trở giấc ngủ. Mà một khi ngủ không đủ thì không chỉ thận mà các cơ quan nội tạng khác cũng sẽ bị tổn thương. Do đó, 2 tiếng trước khi ngủ bạn không nên tập thể dục để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu bạn đi ngủ lúc 22h thì cần tập thể dục trong khoảng thời gian từ 17h – 20h30.

Ăn nhiều thịt

Thịt có hàm lượng protein dồi dào nên cần một khoảng thời gian nhất định để tiêu hóa. Protein cần thông qua hoạt động của thận để chuyển hóa thành axit amin có lợi cho cơ thể. Nếu bạn ăn trước khi ngủ thì thận sẽ không có thời gian nghỉ ngơi, phải cố gắng hoạt động, dần dà sẽ gây ra tổn thương. Hơn nữa, protein khi không thể tiêu thụ hết sẽ tích lại trong cơ thể và gây ra hiện tượng tích tụ ure máu. Lượng ure càng nhiều thì thận càng suy yếu, cuối cùng sẽ dẫn tới suy thận cấp, mạn tính.

Uống cà phê, nước ngọt trước khi ngủ

Việc tiêu thụ caffein vào ban đêm có thể gây ra những hệ lụy xấu về hệ thần kinh, bất ổn về tâm lý, tăng huyết áp... Đặc biệt, nó chẳng khác liều thuốc độc với thận. Tương tự, uống các loại nước ngọt có ga trước khi đi ngủ cũng chẳng hề có lợi với thận. Các nhà khoa học của trường ĐH Purdua Mỹ đã phát hiện ra chúng làm tăng rủi ro mắc bệnh thận cao so với các đồ uống thông thường khác. Lý do là vì nó làm tăng quá trình hình thành sỏi thận do tính axit và sự mất cân bằng khoáng chất, buộc cơ thể phải huy động canxi từ xương để chống lại aixt, cuối cùng là thải vào nước tiểu và tạo ra sỏi thận. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện: Trong số 465 tình nguyện viên bị bệnh thận mãn tính và 467 người khỏe mạnh thì những người uống trên 2 lon coca mỗi ngày có mức độ mắc sỏi thận mãn tính gấp 2 lần bình thường.

Thức khuya

Theo các chuyên gia, việc thức khuya cũng giống như vượt đèn đỏ, càng cố vượt lại càng dễ mất mạng. Bởi nó có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho thận. Lý do là vì khi thức khuya, đồng hồ sinh học bị rối loạn. Đáng lẽ các cơ quan nội tạng như thận sẽ được nghỉ ngơi và hồi phục chức năng. Nhưng vì bạn thức nên nó phải hoạt động, từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ bài tiết, thải độc của thận. Chức năng của thận không có thời gian để phục hồi nên sẽ bị suy giảm và tạo điều kiện cho các vi khuẩn, tế bào lạ 'đột nhập' vào và gây bệnh.

Nguồn: Tổng hợp