Mọi người đã thử tưởng tượng xem trong thời gian sắp tới thì tình hình nCov sẽ như thế nào chưa? Liệu rằng nó sẽ dừng lại hay vẫn tiếp tục làm ảnh hưởng tới toàn bộ người dân trên thế giới.

Theo thông tin từ báo chí đăng tải, giới chuyên gia dự báo rằng việc tiêm chủng sẽ còn kéo dài cho tới khi virus ảnh hưởng tới hầu hết người dân trên thế giới. 

Tình hình tương lai 6 tháng tới được dự báo trên báo chí như sau:

Virus như đám cháy rừng, nó sẽ không dừng lại cho đến khi lan tới cái cây cuối cùng

Theo dự báo của các chuyên gia thì gần như toàn bộ người dân trên thế giới sẽ bị nhiễm nCov hoặc được tiêm vắc xin cho đến khi virus chấm dứt. Một số người có thể sẽ bị nhiễm nCov hơn một lần và cuộc đua giữa những làn sóng lây nhiễm và chiến dịch tiêm chủng sẽ còn kéo dài.

hình ảnh

Hầu hết người dân trên thế giới sẽ bị nhiễm hoặc được tiêm vaccine cho đến khi dich chấm dứt. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Giám đốc Michael Osterholm của Trung tâm Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và chính sách tại Đại học Minnesota (Mỹ), cố vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nói rằng: “Những đợt lây nhiễm cứ tiếp tục xảy ra trên khắp thế giới. Nó sẽ giảm xuống, có thể là giảm đột ngột nhưng rồi cũng rất dễ có thêm đợt bùng phát nữa vào mùa thu và mùa đông năm nay”.

Ông Osterholm ví nCov như đám cháy rừng và cho rằng nó sẽ không dừng lại cho đến khi lan đến những cái cây cuối cùng. Những tháng sắp tới được dự báo sẽ còn khó khăn với những đợt bùng phát mới khi các nền kinh tế mở cửa trở lại vì nguy cơ từ những nhóm người chưa được tiêm chủng, biến thể mới có khả năng kháng vắc xin và từ những người đã tiêm nhưng vẫn bị nhiễm.

Biến thể mới phức tạp hơn có thể xuất hiện

Tại nhiều nơi, virus nCov vẫn đang lây lan ngoài tầm kiểm soát, một số ý kiến cho rằng biến thể mới có thể sẽ xuất hiện, đặc biệt là nguy cơ biến thể có khả năng kháng vắc xin. Ngoài ra, cũng có ý kiến lo ngại một loại virus cúm mới sẽ nổi lên trong lúc thế giới đang đối phó với nCov.

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng đại dịch nCov sẽ không dừng lại đến khi 90-95% dân số toàn cầu đạt miễn dịch nhờ việc tiêm vắc xin hoặc đã bình phục sau khi mắc bệnh.

hình ảnh

Virus sẽ không dừng lại đến khi 90-95% dân số toàn cầu đạt miễn dịch. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Kể cả khi đại dịch kết thúc thì cũng sẽ để lại những tác động to lớn, và kéo dài trong nhiều năm. Cho tới lúc đó, thế giới sẽ còn phải đối diện với nhiều tháng khó khăn sắp tới khi các đợt bùng phát mới sẽ khiến trường học đóng cửa, người lao động phải cân nhắc rủi ro khi đi làm, bệnh viện bị quá tải.

Quyết định mức độ mở cửa để sống chung với djch nCov

Phó giáo sư lịch sử y học Erica Charters tại Đại học Oxford (Anh) cho rằng: Do nguồn cung vắc xin trên toàn cầu là không đồng đều nên cuộc chiến này sẽ kết thúc mỗi nơi mỗi khác, như những đợt bệnh từng xảy ra trước đây. Các chính phủ sẽ phải quyết định mức độ mở cửa để sống chung với dịch tùy theo tình hình cụ thể.

nCov không giống các đại djch từng xảy ra trước đây

Nhà dịch tễ học Lone Simonsen tại Đại học Roskilde (Đan Mạch) phân tích 5 đại dịch cúm trong 130 năm qua để đưa ra dự báo về diễn biến của nCov. Bà Simonsen cho biết: Các đại dịch cúm thường có khoảng 2-4 làn sóng lây nhiễm và kéo dài 2-3 năm trong khi đại dịch dài nhất là 5 năm.

Hiện nay djch nCov đang ở năm thứ 2 và giữa làn sóng thứ 3. Tuy nhiên, đại dịch nCov được cho là sẽ không giống như những đại dịch trước vì virus SARS-CoV-2 là vi rút mới, nó có khả năng lây truyền mạnh hơn và đã gây tổn thất hơn bất cứ đại dịch nào khác kể từ dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Đó là những thông tin mình đọc được trên báo muốn chia sẻ lại để mọi người biết rằng đại djch nCov sắp tới đây sẽ như thế nào. Biết trước được tình hình có thể xảy ra sẽ một phần giúp chúng ta không phải quá hoang mang, lo sợ, đồng thời chuẩn bị sẵn tâm lý để đối phó với đại djch nCov.

Nguồn tổng hợp