Dạ dày là cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể. Nếu mà nó bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Từ đó, gây ra nhiều hệ lụy, mà đặc biệt là khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể giảm đi. Do vậy, bạn sẽ dễ bị thiếu chất dinh dưỡng.

Mình đọc báo thấy có nhắc tới những thói quen vào buổi sáng cực kỳ có hại với dạ dày của chúng ta. Chỉ có điều, nhiều người vẫn vô tư làm, đôi khi còn nghĩ nó có lợi cho sức khỏe nữa. Nhưng trên thực tế, đó lại là những thứ hủy hoại dạ dày đó mọi người.

Mình chia sẻ lại thông tin bên dưới, ai có thì sửa ngay đi. Vì dạ dày có khỏe thì cơ thể mới khỏe mạnh được.

hình ảnh

Uống nước lạnh vào buổi sáng là điều không tốt cho dạ dày. Ảnh minh họa, nguồn: VNE

Uống nước lạnh

Sau một đêm thức giấc, cơ thể bị thiếu nước. Tuy nhiên, vào lúc này bạn nên uống nước ấm chứ đừng uống nước lạnh. Bởi, sử dụng nước lạnh sẽ kích thích dạ dày. Việc này khiến dạ dày bị lạnh, làm tăng nguy cơ gây kích ứng hệ tiêu hóa và co thắt đường tiêu hóa. Lâu dần, hệ tiêu hóa sẽ bị tổn thương và gây ra nhiều bệnh lý liên quan tới dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày…

Bên cạnh đó, ăn những món lạnh vào buổi sáng sớm cũng có thể dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Bởi vậy, buổi sáng nên bắt đầu bằng những món ấm nóng để tốt cho hệ tiêu hóa, phòng các bệnh liên quan đến dạ dày.

Để bụng đói, bỏ bữa sáng

Rất nhiều người thường có thói quen bỏ bữa sáng vì vội hoặc vì một lý do nào đó. Tuy nhiên, sáng ngủ dậy, sau một đêm năng lượng bị tiêu hao hết. Lúc này, axit trong dạ dày sẽ không được thức ăn trung hòa mà tiếp tục tiết ra. Từ đó, khiến lượng axit trong cơ thể tăng cao và gây nên bệnh viêm loét dạ dày.

Hầu hết những người mắc bệnh dạ dày thường có thói quen là chế độ ăn uống thất thường, bỏ bữa sáng.

hình ảnh

Bữa sáng không nên để bụng đói nhưng cũng đừng ăn quá no. Ảnh minh họa, nguồn: Eva

Ăn quá nhiều

Sáng sớm thức dậy, không ăn cũng hại mà ăn nhiều thì cũng chẳng tốt chút nào. Mặc dù chúng ta vẫn nghe nói rằng bữa sáng đóng vai trò quan trọng nhất trong ngày. Song, bạn cũng chỉ nên ăn với mức độ vừa phải chứ đừng ăn no căng bụng lên.

Lý do là vì, vào sáng sớm, dạ dày mới bắt đầu hoạt động. Việc bạn nạp quá nhiều thức ăn vào sẽ khiến dạ dày và đường ruột phải chịu thêm nhiều gánh nặng.

Từ đó dễ dẫn tới tình trạng tăng tiết dịch tiêu hóa như axit dịch vị, dịch tụy, dịch mật. Khi đó, khả năng bài tiết của cơ thể bị quá mức và dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Lâu ngày, bạn dễ mắc các bệnh lý liên quan tới dạ dày, tiêu hóa, thậm chí còn có thể làm tăng nguy cơ bị khối u ác tính ở cơ quan này.

Dùng điện thoại ngay khi vừa thức dậy

Nhiều người có thói quen vừa thức dậy đã mở điện thoại xem tin tức, kiểm tra email, lướt Facebook. Song, nghiên cứu từ Đại học British Columbia cho thấy: Chúng ta dễ bị căng thẳng hơn nếu làm điều này. Mà căng thẳng chính là yếu tố làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày.

Nhà tâm lý học, TS. Joanna Kleinman (Cherry Hill, New Jersey, Mỹ) nói: Khi kiểm tra điện thoại vào lúc thức dậy thì nó có nguy cơ kích thích tâm trí từ những áp lực của công việc.

Hơn nữa, mạng xã hội cũng khiến chúng ta dễ so sánh bản thân với cuộc sống của người khác. Từ đó, nảy sinh những cảm giác tiêu cực. Tóm lại, ông cho rằng, dùng điện thoại vào mỗi sớm mai có hại cho cảm xúc của bạn. Mà cảm xúc tiêu cực cũng nằm trong danh sách yếu tố hủy hoại dạ dày.

Những thông tin này đã được báo chí đăng tải rồi đó, mọi người ai có thì nên sửa để tốt cho sức khỏe. Chứ nếu cứ giữ thì sớm muộn gì cũng phải vào viện vì bệnh dạ dày, thậm chí còn phải trả giá đắt nếu bị K dạ dày nữa đó.