Hôm qua trong lúc cả nhà ngồi ăn cơm, mẹ chồng em tự dưng hỏi: Này mấy đứa, liệu cái dịch “nấm đen, nấm trắng” gì đó bên Ấn Độ có lây được sang đây không nhỉ. Sợ quá, giờ dịch “cô vít” đã đáng sợ lắm rồi mà còn thêm cái bệnh chết tiệt ấy nữa thì không biết còn tồi tệ tới thế nào”.

Chắc mọi người cũng từng đọc nhiều tin về thảm họa kép ở Ấn Độ chính là dịch nấm đen khiến nhiều người vừa chữa khỏi covid 19 lại qua đời hoặc bị mất đi các bộ phận do bị nấm ăn, phổ biến nhất là đôi mắt.

Nhiều người tự hỏi không biết liệu nó có lây sang các nước khác không? Em vừa đọc báo thì thấy có bài nói về vấn đề này khá hay. Em chia sẻ bên dưới, mẹ nào quan tâm thì tham khảo ạ.

Ở Ấn Độ hiện tại khoảng 12 nghìn trường hợp mắc bệnh nấm đen, chủ yếu là những bệnh nhân đang hồi phục sau nCov.

Hội chứng nấm đen sau covid ở Ấn Độ có nguy cơ lây lan sang các nước khác không?

Nhiễm trùng nấm đen hay còn được gọi là bệnh mucormycosis, bình thường rất hiếm gặp và có tỷ lệ t.ử v.ong đến 50%. Tuy nhiên, tình trạng gia tăng “nấm đen” tại Ấn Độ hiện nay đang làm nảy sinh nghi ngại liệu bệnh này có xảy ra tương tự ở các quốc gia khác hay không?

Theo thông tin trước đại dịch nCov, có ít nhất 38 quốc gia trên thế giới đã báo cáo ghi nhận các trường hợp bệnh nhân nhiễm “nấm đen”. Trong đó, Ấn Độ và Pakistan có tỷ lệ cao nhất với khoảng 140 trường hợp nhiễm bệnh/1 triệu người hàng năm - Theo Tổ chức Giáo dục quốc tế về nhiễm nấm.

Tuy nhiên, tiến sĩ David Denning thuộc Đại học Manchester (Anh) - một chuyên gia về nhiễm nấm cho biết, các trường hợp nhiễm nấm đen được báo cáo gần đây ở Ấn Độ có "số lượng lớn hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới" khi đứng trước đại dịch nCov.

hình ảnh

Hình ảnh nấm đen được các nhà khoa học minh họa. Nguồn: Internet

Theo một tài liệu nghiên cứu gần đây về các trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu, trong những bệnh nhân đang hồi phục sau nCov, có đến có đến 94% trường hợp mắc nCov bị nhiễm nấm bị bệnh tiểu đường. Phần lớn (71%) các trường hợp bị nấm đen được báo cáo là từ Ấn Độ.

Trong số các quốc gia hàng đầu có tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường cao, những quốc gia khác (ngoài Ấn Độ) đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh “nấm đen”. Cụ thể, nước Pakistan và Bangladesh, đều có tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường cao trong dân số và đã có các trường hợp được ghi nhận nhiễm nấm đen nhưng không phải với số lượng đặc biệt lớn.

Pakistan báo cáo 5 trường hợp mắc bệnh nấm đen trong những tuần gần đây và 4 trường hợp đã t.ử v.ong tính đến ngày 12/5. Nước Brazil đã báo cáo 29 trường hợp “nấm đen” cho đến nay, nhưng vẫn chưa rõ bao nhiêu trong số những ca này mắc nCov hay bị tiểu đường. Nước Nga cũng đã báo cáo các trường hợp "cô lập" về bệnh nấm đen ở bệnh nhân nCov gần đây.

Còn Mỹ là quốc gia có tỷ lệ người dân mắc bệnh tiểu đường rất cao (9,3% dân số được ước tính mắc bệnh này). Đây cũng là nước có số lượng trường hợp mắc nCov cao nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, ghi nhận về các ca bệnh nấm đen lại rất hiếm.

hình ảnh

Nấm đen khiến nhiều người Ấn Độ qua đời ngay sau khi vừa khỏi covid 19. Ảnh internet

Tìm ra lý do tại nấm đen lại nhắm đặc biệt vào 'Ấn Độ'

Đa số người bị nhiễm nấm đen tại Ấn Độ là những bệnh nhân đã phục hồi sau khi mắc nCov và là nam giới. Hầu hết nấm đen tấn công người từ 12 đến 18 ngày sau khi người bị mắc nCov hồi phục và đáng chú ý là gây ra tình trạng nguy hiểm đặc biệt đối với những người mắc nCov có kèm bệnh nền tiểu đường.

Các bác sĩ cho rằng hiện tượng nhiễm nấm đen này có liên hệ với steroid được sử dụng để điều trị nCov cho các bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế nói rằng: Vệc sử dụng bừa bãi steroid trong một số phương pháp điều trị bằng nCov có thể liên quan đến bệnh nhiễm trùng nấm đen hoặc các bệnh nhiễm trùng nấm khác.

Ở Ấn Độ, 2 loại steroid được kê đơn rộng rãi đó là dexamethasone và methylprednisolone giảm viêm do phản ứng miễn dịch của cơ thể. Có bằng chứng cho thấy việc sử dụng những steroid trên đều không có sự giám sát y tế.

hình ảnh

Ảnh minh họa, internet

Tiến sĩ Denning nói rằng: Các nhà chức trách Ấn Độ gần đây đã cảnh báo chống lại việc tự dùng thuốc như vậy, có thể gây ra những hậu quả có hại nghiêm trọng, bao gồm cả việc tăng nguy cơ phát triển bệnh nấm đen.

Tại Anh có 1 thử nghiệm tiến hành trên 2000 bệnh nhân nCov cho thấy dexamethasone giúp giảm tỷ lệ tử vong ở những người bị nhiễm trùng vừa hoặc nặng, nhưng có thể gây hại cho những người bị nhiễm trùng nhẹ. Còn tại Ấn Độ một số bang được cho rằng đã phân phối dexamethasone cùng với bộ dụng cụ cá nhân cho người dân sử dụng tại nhà: “Rất rõ ràng (thông qua các nghiên cứu) rằng việc sử dụng nhiều steroid không hề tốt hơn”.

Vậy nên các mẹ yên tâm, cứ tin tưởng cào các bác sĩ Việt Nam ta đi ạ. Nhất định dịch bệnh sẽ không làm khó được ra, nhất định có ngày Việt Nam ta sẽ chiến thắng. Dù là “cô vít” hay nấm đen thì cứ tuân thủ phòng bệnh đúng, theo chỉ đạo hướng dẫn và phương pháp điều trị của các bác sĩ rồi sớm muộn cũng vượt qua thôi ạ.

Nguồn tổng hợp