Hôm nay chị đồng nghiệp ở cơ quan mình mới lên tâm sự bảo từ hồi bị viêm phụ khoa là ngại gần chồng hẳn. Tại nó bị mùi, ngứa ngáy nên không tự tin. Xong bả còn kêu là từ hồi bị bệnh cho chồng thì nó lâu khỏi mà không cho thì sợ chồng ra ngoài tìm của lạ cơ. Tính ra phụ nữ đúng là lắm nỗi lo thật các mẹ nhờ.

Hồi nãy mình đọc báo thì thấy có bài báo người ta nói về tình trạng viêm phụ khoa. Có 4 loại bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể phá vỡ hạnh phúc gia đình chúng ta đó. Bởi vì những loại bệnh này nếu không được điều trị sớm thì sẽ gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch, chuyển hóa và nội tiết. Thậm chí nó còn có thể khiến cơ quan sinh sản bị tổn thương. Phụ nữ có thai nếu bị viêm nhiễm còn có thể gây ra bệnh nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng ống sinh… dẫn tới sẩy thai, đẻ noi, dị tật bẩm sinh, khiến trẻ chậm lớn, chậm phát triển trí tuệ.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Viêm...

Viêm â.m đạo có 4 dạng khác nhau.  Trong đó, viêm do vi khuẩn trichomonas gây ra với biểu hiện tiết dịch nhiều, dịch có màu vàng xanh, có bọt, loãng, có mủ, mùi hôi, gây ngứa và đau rát. Đặc biệt khi ‘gần gũi’ với chồng thì tình trạng đau rát tăng lên, càng gần chồng bệnh càng nghiêm trọng.

Viêm này do nấm có biểu hiện điển hình là dịch nhẩy tiết ra nhiều, vón cục hoặc như bã đậu kèm cảm giác ngứa ngáy dữ dội kéo dài. Người bệnh thường xuất hiện triệu chứng bồn chồn, nhất là vào ban đêm.

Viêm nhiễm do vi khuẩn có triệu chứng tiết dịch màu xám, đồng nhất, có mùi tanh kèm theo ngứa rát ở cơ quan sinh sản. Nó có biểu hiện rõ ràng hơn trong kỳ ‘rớt dâu’ hoặc sau khi ‘yêu'.

Viêm nhiễm do tuổi già còn được gọi là viêm â.m đạo teo. Người bệnh thường có triệu chứng là tiết dịch màu vàng, loãng, ‘tam giác’ nóng rát và ngứa. Bệnh này hay gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc người bị suy giảm chức năng buồng trứng.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có biểu hiện ra nhiều huyết trắng kèm máu lấm tấm, sau khi ‘yêu’ hay bị chảy máu. Nếu không được chữa trị nó sẽ dẫn tới bệnh viêm niêm mạc cổ tử cung, polyp cổ tử cung, phì đại cổ tử cung.

Viêm vùng chậu

Bệnh này hay gặp ở phụ nữ thường xuyên giao hoan. Triệu chứng điển hình là đau bụng dưới, tăng tiết dịch, xuất huyết ‘cô bé’ bất thường kèm theo sốt. Khi bị viêm vùng chậu cấp tính nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ chuyển thành bệnh viêm vùng chậy mãn tính và gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe hệ sinh sản.

Nhiễm nấm

Nhiễm nấm â.m đạo có 2 dạng là viêm â.m hộ không đặc hiệu và viêm tuyến bartholinitis. Bệnh viêm không đặc hiệu có biểu hiện ngứa rát, đau, thậm chí là bị nóng rát. Những dấu hiệu này nặng nề hơn khi bệnh nhân đi tiểu, đại tiện hoặc sinh hoạt vợ chồng. Nếu bị nặng, bệnh nhân có thể bị chàm hoặc loét da.

Viêm tuyến bartholinitis là một dạng viêm âm hộ xảy ra ở 1 bên với biểu hiện sưng cục bộ kèm cảm giác đau rát. Bệnh này ảnh hưởng xấu tới cuộc sống hàng ngày, khiến bệnh nhân khó chịu ngay cả khi đi lại. Khi bệnh không được điều trị, nó có thể dẫn tới tình trạng loét hoặc áp xe.

Nguồn: Tổng hợp