Thông thường tình trạng mãn xảy ra ở phụ nữ độ tuổi 50 - 55. Tuy nhiên, theo thống kê của các chuyên gia, hiện tại độ tuổi phụ nữ bị mãn kinh đang có nguy cơ trẻ hóa. Phụ nữ ở độ tuổi dưới 40 cũng có nguy cơ gặp tình trạng này đấy ạ.

Như trường hợp của một phụ nữ mình vừa đọc được trên báo mới đây, vì lâu không thấy "đèn đỏ" nên tưởng có thai, ai ngờ là mãn kinh sớm các mẹ ạ.

Người phụ nữ này là Tiểu Văn (35 tuổi, ở Trung Quốc). Cô vốn là người rất bận rộn với sự nghiệp nên sau nhiều năm kết hôn vẫn chưa muốn có con. Đến năm thứ 5 sau sự nghiệp của Tiểu Văn cũng đã ổn định nên muốn tích cực chuẩn bị để sinh em bé.

Đột nhiên vào 1 ngày, Tiểu Văn nhận thấy tới tháng mà không thấy "bà dì", lúc đầu, cô nghĩ rằng mình đã mang thai nên vui mừng ra mặt. Nhưng khi đi kiểm tra thì bàng hoàng khi nghe bác sĩ thông báo cô bị mãn kinh sớm và không có cách nào để mang thai được nữa.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Tiểu Văn mới 35 tuổi mà cơ thể đã bước vào thời kỳ mãn kinh, không thể sinh con, vì sao vậy?

Sau khi nhận kết quả từ bác sĩ, Tiểu Văn vô cùng sốc và không tin đây là sự thật bởi vì cô mới ở tuổi 35, đây là độ tuổi mà phụ nữ vẫn đang trong giai đoạn sinh nở. Cô lại đã kết hôn nhưng chưa từng sinh con.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu về cuộc sống và các thói quen của Tiểu Văn, bác sĩ nói rằng tất cả do thói quen hàng ngày của cô mà ra.

Theo các bác sĩ, Tiểu Văn không chỉ có những thói quen không lành mạnh, mà cô còn không chú ý quan sát những thay đổi của cơ thể nên cuối cùng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Theo các sĩ, nguyên nhân chính khiến người phụ nữ 35 tuổi mãn kinh sớm, không thể sinh con xuất phát từ 2 thói quen xấu dưới đây mà nhiều bạn nữ hiện nay cũng mắc phải:

Thói quen đầu tiên: Tinh thần căng thẳng trong thời gian dài và thường xuyên cảm thấy lo lắng

Theo các bác sĩ, cảm xúc con người ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Khi cơ thể rơi vào tâm trạng tiêu cực, chán nản và lo lắng lâu ngày, sẽ khiến cho nội tiết cơ thể bị tác động mạnh.

Đối với trường hợp của Tiểu Văn, do áp lực công việc và lo lắng vào ban đêm nên đã khiến cô thường không ngủ được, có khi đến tận sáng sớm mới đi ngủ.

Tình trạng cứ thế kéo dài gây ảnh hưởng đến "bà dì", mà khi "đèn đỏ" không đều và dần thúc đẩy quá trình mãn kinh sớm là vì vậy.

Thói quen thứ 2: Ăn kiêng trong thời gian dài khiến cho cơ thể thiếu dinh dưỡng

Trong cuộc sống hàng ngày không ít chị em lựa chọn cách ăn kiêng giảm cân để giữ gìn vóc dáng thon gọn.

Thế nhưng thực tế khi con người tiêu thụ quá ít thức ăn sẽ khiến cơ thể nguy cơ bị suy dinh dưỡng và khiến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, chị em ăn kiêng trong thời gian dài dễ bị rối loạn "đèn đỏ", chức năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Các dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm cũng giống như các dấu hiệu của một giai đoạn tiền mãn kinh bình thường như:

- Thay đổi chu kỳ: Chu kỳ không đều, quá dài hoặc quá ngắn; lượng "đèn đỏ" ra thất thường, lúc ít lúc nhiều và tắt hẳn.

- Mất ngủ, dễ cáu gắt: Chị em thường bị khó ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi và dễ cáu gắt.

- Hay nóng bừng, bốc hỏa: Cơ thể chị em sẽ thường xuyên xuất hiện những cơn nóng đột ngột, kéo dài trong thời gian ngắn; tình trạng thường xảy ra ở mặt, cổ và ngực khiến làn da chị em bị đỏ bừng và đổ mồ hôi liên tục.

Triệu chứng này thường xuất hiện vào ban đêm và là nguyên nhân chính dẫn tới việc chị em bị mất ngủ liên tục.

- Khô hạn: Khi lượng hormone estrogen suy giảm, chị em trong giai đoạn này thường xuất hiện các triệu chứng khô, đau ngứa và khó chịu khi "yêu"

Ngoài ra, chị em còn gặp phải rất nhiều triệu chứng khác như thường xuyên thay đổi cảm xúc, khó kiềm chế cảm xúc, loãng xương gây nhức mỏi cơ thể...

Nguồn: Tổng hợp