Hôm tuần trước bạn em ở quê lên Hà Nội bảo em đưa đi khám vì mãi không có con. Lúc khám xong nhận kết quả mặt nó thẫn thờ luôn. Em ngó kết quả thì thấy bác sĩ kết luận là suy buồng trứng sớm nên rất khó con con. Lúc vào nghe bác sĩ tư vấn thì em cũng có bon chen vào cùng nó. Em thấy bác sĩ hỏi nó là bị rối loạn kinh nguyệt lâu chưa thì nó kêu tầm hơn năm nay rồi. Cơ mà cứ nghĩ nó chỉ bình thường thôi nên chả để ý. Đến lúc thả bầu mãi mà không có con nên đi khám ở bệnh viện tuyến tỉnh, người ta cũng kết luận suy buồng trứng. Cơ mà nó không tin, vì năm nay mới có 27 tuổi thôi, sợ chẩn đoán nhầm nên lên hẳn tuyến trung ương khám cho chắc. Khổ thực sự luôn.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đi khám về cùng với bạn xong em lại mò thấy bài báo của bác sĩ Hồ Văn Thắng (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội). Bác sĩ Thắng nói là hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn là vì vợ bị suy buồng trứng. Điều đáng nói là khi có dấu hiệu cảnh báo thì chị em cứ chủ quan. Đến lúc phát hiện bệnh thì đã tới giai đoạn nặng rồi ý. Vì vậy, chị em phải để ý, cảnh giác với những triệu chứng suy buồng trứng sớm sau đây nha:

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt không phải lúc nào cũng là dấu hiệu bệnh tật. Thế nhưng bạn cũng không được vì thế mà chủ quan, lơ là. Đặc biệt là khi thấy có sự thay đổi khác thường về chu kỳ ‘rớt dâu’ thì càng không được chủ quan. Nếu vòng kinh của bạn dài quá 35 ngày hoặc ngắn hơn 22 ngày, không có kinh từ 6 tháng trở lên thì phải đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Bên cạnh đó, nếu lượng ‘dâu’ rớt quá ít hoặc quá nhiều, màu sắc bất thường thì cũng nên đi khám phụ khoa ngay. Bởi điều này cho thấy tử cung và buồng trứng của bạn chắc chắn có vấn đề.

Rối loạn vân mạch

Khi bị rối loạn vân mạch thì sẽ hay thấy ‘bốc hỏa’, khó chịu ở vùng ngực, cổ, mặt, nóng bức. Đây là một trong những triệu chứng điển hình của việc bị suy buồng trứng sớm. Khi bị rối loạn vân mạch, bạn sẽ bị mất ngủ mãn tính, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Khô rát, suy giảm ham muốn, không muốn ‘gần’ chồng

Tình trạng suy giảm buồng trứng xảy ra do nồng độ hormone estrogen bị suy giảm. Tình trạng này cứ kéo dài dẫn tới suy buồng trứng. Điều này dẫn tới cơ quan sinh sản bị khô rát, suy giảm ham muốn do mỗi lần ‘gần gũi’ chồng, chị em sẽ bị đau đớn.

Bên cạnh đó, chị em còn có mùi khó chịu ở khu vực ‘tam giác vàng’, dịch tiết ra có màu ngả vàng.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có triệu chứng rối loạn tiết niệu, loãng xương, khó tập trung, dễ kích động… Thế nhưng cũng có những trường hợp bị suy buồng trứng nhưng lại không có dấu hiệu gì. Vì thế tốt nhất bạn vẫn là nên đi khám định kỳ sẽ tốt hơn hẳn.

‘Dâu’ bất thường, xuất hiện kèm những cơn đau bụng dữ dội

Nếu bị suy buồng trứng, bạn sẽ gặp những bất thường về máu kinh. Máu kinh không còn có màu đỏ như bình thường mà xuất hiện màu đen. Bên cạnh đố, vào mỗi chu kỳ sẽ xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội. Đôi khi cơn đau còn lan ra cột sống, lan xuống đùi và lan ra toàn bụng.

Làn da của chị em xấu đi trông thấy

Khi bị suy buồng trứng đồng nghĩa với việc bộ ba nội tiết tố nữ là estrogen, progesterone và testosterone trồi sụt bất thường. Lúc này, bạn không chỉ gặp vấn đề về sức khỏe mà còn có những thay đổi về vẻ ngoài. Chẳng hạn như làn da của chị em bắt đầu xuống cấp, tốc độ lão hóa nhanh hơn, xuất hiện nhiều nếp nhăn, da bị khô, nhão, mọc mụn. Kèm theo đó là mái tóc của chị em cũng trở nên xơ rối, không còn mượt mà như trước nữa.

Nguồn: Tổng hợp