Ung thư vú là một bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ nên mình lo lắm các mẹ ạ. Chả nói đâu xa, riêng ở quanh nhà mình hơn 1 năm nay đã có 2 chị mắc bệnh này rồi đấy ạ. Cũng may nhờ phát hiện kịp thời và phẫu thuật cắt bỏ mới giữ được mạng sống đó.

Theo chia sẻ của bác sĩ Wang Xin - Bệnh viện Ung bướu, Viện Khoa học Y tế Trung Quốc trên một bài báo mới đây cho thấy, mặc dù không có cách ngăn ngừa ung thư vú tuyệt đối nhưng vẫn có một số cách giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh này đấy ạ.

Bác sĩ Wang cho biết, việc duy trì lối sống lành mạnh hàng ngày như sau có thể giúp bảo vệ bộ ngực, ngoài ra dùng thuốc và phẫu thuật có thể giúp tránh xa ung thư vú:

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Thứ nhất: Kiểm soát cân nặng

So với những người có trọng lượng cơ thể thấp hơn và cân nặng bình thường, những người thừa cân và béo phì có nhiều khả năng bị ung thư vú hơn sau khi mãn kinh. Do đó, hãy chú ý kiểm soát cân nặng và tránh thừa cân.

Thứ 2: Duy trì thói quen tập thể dục

Phụ nữ trưởng thành tập thể dục ít có nguy cơ bị ung thư vú hơn. Tập thể dục ở tuổi trưởng thành có thể làm giảm mức độ estrogen trong máu và cũng giúp duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng, tất cả đều giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ tập thể dục ít nhất 4 giờ một tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn. Tác động của tập thể dục đối với việc giảm nguy cơ ung thư vú có thể lớn nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh có cân nặng bình thường hoặc thấp.

Thứ 3: Bỏ thuốc lá hoặc tránh xa thuốc lá

Mối quan hệ giữa hút thuốc lá và ung thư chủ yếu liên quan đến nhiều loại chất gây ung thư có trong thuốc lá. Thuốc lá chứa hơn 60 hợp chất gây ung thư và hơn 10 hợp chất liên quan đến sự hình thành khối u.

Vào năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Quốc tế đã chỉ ra rằng những người hút thuốc tích cực có nguy cơ ung thư vú tăng 10%, và hút thuốc có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mang đột biến BRCA1 hoặc BRCA2. Do đó, hãy tránh xa thuốc lá càng nhiều càng tốt, bỏ thuốc lá hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc.

Thứ 4: Ngừng uống rượu

Giống như béo phì, uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hơn 100 nghiên cứu dịch tễ học đã xác nhận mối liên quan giữa việc uống rượu của phụ nữ và ung thư vú, và nguy cơ ung thư vú tăng lên khi lượng rượu tăng lên.

Nghiên cứu mới nhất của NHS Hoa Kỳ cho thấy ngay cả khi bạn chỉ uống 5-10 gram rượu mỗi ngày (tương đương với lượng cồn trong 3-6 ly rượu vang đỏ mỗi tuần), nguy cơ ung thư vú sẽ tăng 15%, ngay cả khi bạn không uống rượu thường xuyên, nhưng thỉnh thoảng. Uống rượu quá mức cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Thứ 5: Ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa để kiểm soát sự xuất hiện của nhiều bệnh tật và cải thiện chất lượng cuộc sống. Vai trò của chế độ ăn uống trong phòng chống ung thư vú tuy nhỏ nhưng rất quan trọng. Chất béo có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ngược lại, trái cây, rau và ngũ cốc giúp giảm nguy cơ. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng và ăn thực phẩm giàu chất xơ đều có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú như sau:

+ Kiểm soát lượng chất béo

+ Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

+ Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn

+ Giảm lượng đường

+ Giảm lượng thịt

+ Duy trì sức khỏe tinh thần

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Thứ 6: Giảm tiếp xúc với estrogen trong mô vú

Giảm thời gian mô vú của phụ nữ tiếp xúc với estrogen có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Tiếp xúc với estrogen có thể được giảm bớt theo những cách sau.

+ Đầu thai kỳ: Mức độ estrogen giảm khi mang thai. So với những phụ nữ chưa từng sinh con hoặc sinh con đầu lòng sau 35 tuổi, phụ nữ mang thai đủ tháng trước 20 tuổi giảm nguy cơ ung thư vú chỉ còn khoảng một nửa.

+ Đang cho con bú: Phụ nữ có thể giữ mức estrogen thấp trong khi cho con bú. Phụ nữ đã cho con bú có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn so với phụ nữ đã sinh con nhưng không cho con bú.

Thứ 7: Sử dụng thuốc

Đối với những người rõ ràng có nguy cơ cao bị ung thư vú, cần can thiệp và điều trị để ngăn chặn sự xuất hiện và phát triển của ung thư vú, những người này có thể thực sự cần phòng ngừa bằng thuốc. Tuy nhiên, thuốc cũng có một số tác dụng phụ nhất định như làm tăng nguy cơ bốc hỏa, ung thư nội mạc tử cung, đột quỵ, đục thủy tinh thể và đông máu, nên cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Thứ 8: Phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng

Chỉ những người có nguy cơ cao bị ung thư vú di truyền mới cần xem xét việc phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng. Đây là một trong những biện pháp để giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có đột biến BRCA1/BRCA2.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của ung thư vú, và bản thân cuộc phẫu thuật cũng có thể mang lại những rủi ro tiềm ẩn về phẫu thuật và gây mê, và những tác động có thể có về mặt tâm lý và xã hội cũng cần được xem xét. Ngoài ra, một số phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ cao bị ung thư vú cũng có thể lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để giảm sản xuất estrogen của chính họ và giảm nguy cơ ung thư vú.

Nguồn: Tổng hợp (theo QQ)