Nấu cơm là chuyện mà từ người lớn đế trẻ con, đều có thể làm được. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách nấu cơm loại bỏ hóa chất, để làm sao cơm vừa ngon lại không bị mất đi những dinh dưỡng quan trọng.
Mẹo nấu cơm đúng cách giúp chị em loại bỏ hóa chất trong gạo. Ảnh minh họaNgày xưa, em thường có suy nghĩ chọn gạo càng trắng càng ngon, vo gạo càng kỹ càng sạch! Nên lúc nào nấu cơm, em cũng vo gạo từ 3 đến 4 lần nước, chà gạo vào rá hoặc giữa hai bàn tay cho đến khi nước gạo mất đi màu trắng đục và chỉ còn lại màu trắng trong.Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ, em mới biết đây là thói quen sai lầm bởi nó sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có trong gạo. Nhưng đứng trước thực trạng thực phẩm bẩn như bây giờ thì em vẫn rất là hoang mang các chị ạ! Nếu không vo kỹ gạo, lỡ các chất độc hại vẫn còn thì sao? Mà vo trắng quá thì cũng chẳng còn gì bổ béo cho cơ thể?Mới gần đây nhất, em đọc được một bài viết về công trình nghiên cứu của giáo sư Andy Meharg ở Anh- chuyên gia hàng đầu về ô nhiễm gạo thuộc Đại học Queens Belfast. Ông ấy đã đưa ra cách nấu cơm loại bỏ hóa chất trong gạo, cực hiệu quả. Các chị em cùng tham khảo nhé!
Cách nấu cơm đúng đắn sẽ giúp loại bỏ hóa chất trong gạo. Ảnh minh họa


1. Ngâm gạo qua đêm để loại hết chất độc.Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu cảnh báo rằng, gạo có nồng độ asen vô cơ cao hơn 10 lần so với các loại thực phẩm khác. Vì vậy, những người tiêu thụ quá nhiều cơm có khả năng phơi nhiễm asen rất cao.Lượng asen tồn tại trong gạo là hệ quả của các chất ô nhiễm công nghiệp và thuốc trừ sâu được sử dụng trong thời gian dài, là nguyên nhân khiến gạo chứa khá nhiều chất độc hóa học.Người tiếp xúc với asen vô cơ trong thời gian dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và tổn thương hệ thần kinh. Đáng lo ngại nhất là nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và bàng quang.Giáo sư Andy Meharg đã tiến hành kiểm tra nồng độ hóa học sau khi nấu cơm theo nhiều cách khác nhau. Ông nhận thấy việc ngâm gạo qua đêm giúp giảm bớt 80% lượng chất độc công nghiệp có trong nó.
Ngâm gạo qua đêm để loại hết chất độc. Ảnh minh họa
2. Nấu cơm bằng các dụng cụ đặc biệt.Giáo sư Meharg từng chỉ ra rằng nấu cơm bằng vật dụng tương tự như chõ đồ xôi với tỷ lệ 12 phần nước/1 phần gạo, sẽ loại bỏ được asen có trong gạo, vì nó cho phép nước hấp hơi qua gạo. Nhờ đó, quá trình này có thể loại bỏ 57% asen vô cơ. Thậm chí, một số trường hợp có thể giảm 85% hàm lượng asen vô cơ.Hoặc là chị em có thể nấu cơm qua một cái vợt lọc cà phê cho nước nóng hấp nhỏ giọt qua gạo, rửa đi chất gây ô nhiễm cũng giảm được 57% asen.Giáo sư Meharg cho biết: "Chị em chỉ mất công lấy thêm một dụng cụ có trong nhà bếp và áp dụng nó để hình thành nên một thói quen. Đây là một bước đột phá rất quan trọng vì điều này cung cấp một giải pháp trước mắt để giảm được asen vô cơ trong chế độ ăn uống".
Nên nấu cơm bằng chõ đồ xôi . Ảnh minh họa3. Tránh những sai lầm ngớ ngẩn khi nấu cơm.Bí quyết nấu cơm loại bỏ hóa chất không chỉ mang đến một nồi cơm thơm dẻo, nóng hổi mà hơn hết nó còn phải sạch sẽ, đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Để làm được điều đó, chị em cần lưu ý!Nấu cơm bằng nước lạnhCó tới 9/10 chị em nội trợ sử dụng cách làm này. Nhưng việc sử dụng nước lạnh để nấu cơm sẽ khiến hạt gạo bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước. Hơn nữa, những nồi cơm nấu bằng nước lạnh cũng thường sẽ không được ngon miệng vì cơm thường bị nát do gạo đã bị phình to.Dùng gạo quá trắngRất nhiều chị em thường mắc phải sai lầm khi chọn gạo nấu cơm. Ví dụ như việc sử dụng gạo trắng sẽ khiến bát cơm trắng trông thật hấp dẫn và bắt mắt thật đấy, nhưng đồng nghĩa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của gạo đã không còn.Mà chị em chỉ là đang ăn “cái lõi” bột đường của gạo mà thôi. Chưa kể, việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng sẽ khiến chị em có nguy cơ mắc tiểu đường, các bệnh phù thũng, tăng huyết áp,…là rất cao.
Chị em cần tránh những sai lầm ngớ ngẩn khi nấu cơm. Ảnh minh họa


Chà xát gạo quá kỹNếu chị em vo gạo quá kỹ, quá lâu, chắt hết các phần nước đục thì đó cũng sẽ là một sai lầm lớn. Vì phần nước đục (chứa cám gạo) mà chị em chắt đi có chứa nguồn vitamin B, glucid, protein, lipid, chất khoáng,… trong gạo. Vì vậy, thay vì chà xát chị em có thể ngâm gạo qua đêm.Vì vậy, chị em hãy dùng nước nóng nấu cơm để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, có nồi cơm thơm, dẻo và ngon miệng hơn nhé!Xem thêm video: Cách nấu Cơm Hến ngon đúng hương vị Huế đậm đà


http://www.webtretho.com/video/wp-content/uploads/sites/43/2018/03/QZEDS4tSOm-480x270.jpg