Trời ơi, không thể tin nổi luôn các mẹ ạ. Đứa em họ mình năm nay mới tròn 20 mà phát hiện bị ung thư cổ tử cung. Hôm tháng trước thì nó có từ Sài Gòn bay ra Hà Nội chơi và ở nhà mình. Mấy hôm đầu nó thay đồ ra toàn giặt luôn nên mình không để ý. Sau đó nó đi chơi về mệt nên thay đồ không giặt luôn. Lúc sáng mình có lấy đồ đi giặt cho cả nhà nên tiện gom đồ của nó cho vào máy còn đồ lót thì giặt tay riêng. Lúc mở chiếc quần chip của nó thấy có máu, mình tưởng nó đang đến kỳ nên hỏi vì không thấy nó thay băng vệ sinh. Nó bảo không phải đến kỳ nhưng cách đây mấy tháng rồi, thỉnh thoảng nó cứ bị ra máu thế.

Nghe nó nói xong mình chợt nghĩ tới một trường hợp từng đọc trên báo cũng bị ung thư cổ tử cung. Dấu hiệu ban đầu cũng là chảy máu bất thường. Thế nên mình vôi vàng cho nó đi khám, trong thâm tâm thì chỉ mong là trùng hợp thôi. Thật không ngờ kết quả bác sĩ thông báo em họ mình đúng là bị ung thư cổ tử cung thật. Thương gì đâu, nhìn con bé khóc hết nước mắt mà mình xót xa thay. Mới có 20 tuổi đầu thôi mà…

Tưởng ‘rớt dâu’ trở lại khi dừng thuốc tránh thai, không ngờ cô gái nhận cái kết ung thư cổ tử cung

Đó là trường hợp của Katrina Cunnane (34 tuổi, sống ở Brisbane). Cô là giám đốc kinh doanh của một công ty có tiếng. 2 ngày trước dịp Giáng sinh năm 2018, cô bất ngờ phát hiện có máu ở quần nhỏ khi đang lái xe ô tô. Tuy nhiên, thời điểm này cô vừa dừng tiêm thuốc tránh thai nên cứ nghĩ đó chỉ là sự trở lại của kinh nguyệt.

hình ảnhKatrina Cunnane phát hiện ung thư cổ tử cung vào năm 2018. Ảnh: Internet

Vài tuần sau đó, lượng máu chảy ra nhiều hơn kèm triệu chứng đau thắt lưng nên cô đã tới gặp bác sĩ. Bác sĩ yêu cầu cô làm xét nghiệm và kết quả họ phát hiện cô có khói lượng tế bào bất thường. ‘Tất cả đều biết rằng tôi bị ung thư cổ tử cung nhưng chẳng ai muốn nói ra điều đó’, cô ngậm ngùi chia sẻ.

Theo lời của bác sĩ thì khối u này kéo dài theo chiều rộng của cổ tử cung và nằm sâu trong khoang tử cung. Khối u quá lớn nên rất khó để loại bỏ. Cô cũng được thông báo là cổ tử cung bị tổn thương quá lớn nên sau này cô không thể có con nữa. Thời gian sau đó, cô nhập viện điều trị. Trải qua 6 đợt hóa trị, 28 đợt xạ trị và 3 ngày xạ trị, cơ thể của cô có phản ứng tốt. Bác sĩ thông báo rằng tỷ lệ sống sót của cô đạt 80%.

Ấy thế nhưng vào tháng 3 năm nay khi cô đi khám để đánh giá mức độ phát triển của ung thư định kỳ cho thấy: Tế bào ung thư đã di căn sâu vào mô vùng chậu và hạch bạch huyết. Đây là giai đoạn cuối của bệnh rồi. Nghe bác sĩ nói xong ‘tôi chỉ nhớ mình tê tái và bắt đầu run’. Cô được bác sĩ chẩn đoán là chỉ sống được từ 12 – 24 tháng là cùng.

Giờ đây cô như đang phải ‘chạy đua với thời gian’ để tạo ra những kỷ niệm với bạn bè và gia đình. Đồng thời, cô cũng khuyến cáo mọi người cần phải để ý tới sức khỏe nhiều hơn.

hình ảnh

Hiện tại, cô được tiên lượng là chỉ sống them 12 - 24 tháng mà thôi. Ảnh: Internet

Những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung thường có triệu chứng:

+ Chảy máu ở vùng tế nhị bất thường.

+ Bị chảy máu sau khi yêu

+ Khí hư có màu vàng, mùi hôi hoặc lẫn với máu.

+ Đi tiểu nhiều lần, hay bị đau tức vùng bụng dưới, khó khăn khi đi tiểu.

+ Đi tiểu hoặc đi ngoài ra máu.

+ Chu kỳ ‘rớt dâu’ không đều, kéo dài quá 7 ngày.

+ Luôn cảm thấy mệt mỏi và sút cân mà không rõ nguyên nhân.

Phụ nữ nên tầm soát ung thư cổ tử cung khi nào?

Theo các chuyên gia, phụ nữ từ 21 – 29 tuổi thì nên đi tầm soát ung thư cổ tử cung. Bắt đầu từ 21 tuổi, chị em nên làm xét nghiệm Pap hay Thin Prep 3 năm/lần để phát hiện những bất thường ở tử cung. Tuy nhiên, độ tuổi này các bác sĩ khuyến cáo không nên làm xét nghiệm HPV.

Từ 35 – 60 là độ tuổi mà phụ nữ dễ bị ung thư cổ tử cung. Do đó, các chuyên gia khuyến cá bạn nên làm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV 3 năm/lần.

Với phụ nữ trên 65 tuổi, nếu không có điều bất thường ở tử cung hay từng làm xét nghiệm Pap và HPV nhưng đều âm tính thì không cần tầm soát.

Nguồn: Tổng hợp