Đau bụng trong ngày rụng dâu luôn là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ. Những ai đã từng trải qua cơn đau này rồi thì sẽ biết nó khó chịu mức nào.

Tuy nhiên nguyên nhân của việc đau bụng này đôi khi không hẳn là do vấn đề “dâu rụng” mà nhiều khi còn do bệnh tật gây ra nữa nha mọi người.

Những cơn đau do bệnh tật gây ra thường đáng sợ hơn đau bụng ngày dâu rụng dâu. Như trường hợp của cô gái tên Sophie Dunne dưới đây chẳng hạn.

Theo thông tin báo chí đăng tải thì cô này đã phải trải qua nhiều năm vật lộn với cơn đau đáng sợ ấy. Và đó là cơn đau của bệnh lạc nội mạc tử cung (TC).

hình ảnh

Sophie Dunne xuất hiện những cơn đau đầu tiên khi bước sang tuổi 20. Nguồn: Internet

Trước đây, cô chưa từng gặp phải vấn đề nào trong ngày “dâu rụng” cả. Cho tới tháng 6/2013, khi cô bước sang tuổi 20, những cơn đau xuất hiện và ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Cô chia sẻ: “Chúng đeo bám tôi mọi lúc mọi nơi, kể cả thời điểm “dâu rụng” đã qua”. Một vài tháng sau kể từ khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, cô được đưa đi cấp cứu trong tình trạng phải cúi gập người vì đau đớn.

Các bác sĩ đã tiến hành khám sức khỏe, chụp X-quang và siêu âm nhưng không thể phát hiện ra nguyên nhân.

Cô gái này đã chia sẻ về hành trình vật lộn với bệnh lạc nội mạc TC trong nhiều năm trước khi đưa ra quyết định cắt bỏ TC ở tuổi 28 như sau:

Những chẩn đoán đầu tiên

Lúc đầu cô cũng nghi ngờ bản thân có thể đang mắc lạc nội mạc TC. Và để xác định chắc chắn bac sĩ đã tiến hành nội soi ổ bụng bằng một thiết bị nhỏ có thể ghi hình.

Cô nói mình đau bụng 24/7, cảm giác như có những tảng đá đè nặng trong bụng vậy. Cơn đau dữ dội kèm theo tình trạng tiêu chảy hàng tuần khiến sức lực của cô bị kiệt quệ.

Sau khi kiểm tra các bác sĩ đã phát hiện các tế bào lạc nội mạc TC đang lan rộng trong cơ thể cô. Nó xuất hiện ở ruột, bàng quang và vùng chậu.

hình ảnh

Những cơn đau khiến tình trạng sức khỏe của cô bị kiệt quệ. Nguồn: Internet

Khi đó không không có phương pháp chữa trị dứt điểm tình trạng này, nên mục tiêu của cô Sophie Dunne vào thời điểm đó là kiểm soát các triệu chứng, giảm đau và duy trì khả năng sinh sản thông qua các cuộc phẫu thuật định kỳ, ít nhất 3 năm một lần.

Khó kiểm soát các cơn đau

Nhưng sau 3 năm thì mọi chuyện bắt đầu thay đổi. Khi ấy cô đang là tiếp viên cho 1 hãng hàng không ở Dubai. Cô đã phải nghỉ việc tới 8 tuần để hôi phục sau ca mổ. Điều đó đã gây ra cho cô khó khăn lớn về vấn đề tài chính.

Cuộc phẫu thuật đầu tiên khiến cô có những vết sẹo và phải đi gù lưng trong nhiều tuần, việc sinh hoạt ngày càng khó khăn hơn.

Và kể từ đó, mặc dù những cơn đau buốt xuất hiện trở lại, cô Sophie Dunne vẫn cố gắng vượt qua và tự nhủ sẽ không bao giờ bước vào phòng phẫu thuật lần thứ hai.

Sau đó triệu chứng vẫn không dừng lại: Cô bị tiêu chảy hàng tuần, chuyện chăn gối hầu như không thể thực hiện. Lúc này còn xuất hiện thêm tình trạng khiến mô nội mạc TC phát triển trong cơ của TC, gây co thắt dữ dội.

Sophie Dunne chia sẻ: “Bụng tôi phình to ra trông như đang mang thai 7 tháng. Mặc dù uống thuốc liên tục để tránh sự phát triển của lạc nội mạc TC, tôi vẫn không thể thoát khỏi những cơn đau đang hành hạ cơ thể mỗi ngày”.

Bước ngoặt cuộc đời

Năm 2020, Sophie Dunne chuyển đến Los Angeles và tìm kiếm sự giúp đỡ từ một bác sĩ phụ khoa kiêm chuyên gia về nội soi.  Sau đó bà bác sĩ ấy nói rằng Sophie Dunne là “ứng cử viên” hoàn hảo cho việc cắt bỏ TC.

Tuy nhiên BS cũng khá ngần ngại khi đưa ra đề xuất này vì cô còn trẻ. Nếu thực hiện phẫu thuật thì đồng nghĩa với việc cô không thể sinh con trong tương lai.

Tuy nhiên cuối cùng Sophie Dunne đã chấp nhận lời đề nghị này. Nếu không làm, cô sẽ mãi mãi không thể làm được việc gì khác bao gồm: Đi làm hay “chung chăn gối”.

Hài lòng vì đưa ra 1 quyết định đúng đắn

Giống những cuộc phẫu thuật khác, cắt bỏ TC sẽ đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn như cục máu đông và nhiễm trùng. Tuy nhiên, về cơ bản, thủ thuật này khá an toàn.

hình ảnh

Cắt bỏ TC là quyết định đúng đắn mà Sophie Dunne lựa chọn. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Sau nhiều năm sống chung với bệnh lạc nội mạc TC, cuối cùng Sophie Dunne cảm thấy thoải mái với quyết định của mình. Cô chia sẻ: Tôi có thể làm việc bình thường, tận hưởng cuộc sống hôn nhân và không phải lo hủy bỏ kế hoạch đi chơi vì đau đớn.

Cuộc phẫu thuật diễn ra vào tháng 7/2021, bao gồm cắt bỏ TC, ống dẫn trứng cổ TC và chỉ giữ lại buồng trứng. Theo Sophie Dunne thì đây là một tin tuyệt vời vì cô sẽ không bị mãn kinh sớm hay phải điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone.

Hiện tại người thân và bạn bè của Sophie Dunne đã hoàn toàn ủng hộ với quyết định của cô. Với những người hiện đang gặp tình trạng tương tự Sophie Dunne thì cô ấy khuyên rằng: Hãy kiên trì tìm kiếm câu trả lời. Tiếp theo, bạn cần quyết đoán thực hiện kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là hãy lắng nghe cơ thể và những gì chúng đang cố gắng kêu cứu.

Mong rằng những ai đang mắc căn bệnh này đều sẽ đưa ra được cho mình 1 sự lựa chọn vẹn toàn nhất vừa để bảo vệ sức khỏe lại vẫn giữ được tinh thần lạc quan và niềm tin yêu vào cuộc sống.

Nguồn tổng hợp