Ôi giời các chị ơi giờ em mới biết khi mắc bệnh xã hội như sùi mào gà không phải lúc nào cũng phát bệnh ngay để mình biết mà điều trị ngay đâu, có trường hợp ủ bệnh tới nhiều năm sau đó mới phát bệnh đấy ạ.

Như trường hợp người phụ nữ trong câu chuyện vừa được bác sĩ Trương Mỹ Ngọc- Khoa Tiết niệu của Bệnh viện Đại Đồng thành phố Cao Hùng, Đài Loan chia sẻ mà em đọc được trên mạng nè.

Điều bất ngờ hơn là người phụ nữ trong câu chuyện trên năm nay đã 70 tuổi, được con trai đưa đến bệnh viện khám thì bác sĩ phát hiện có các nốt ở phần thân dưới và được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà.

Trong khi đó, chồng của bà đã qua đời cách đây 10 năm, nên khi nghe kết quả này người con trai vô cùng sửng sốt và nhìn người mẹ già với ánh mắt đầy nghi ngờ.

Loading interface...

Bác sĩ Trương Ngọc Mỹ chia sẻ về trường hợp người phụ nữ 70 tuổi bị mắc sùi mào gà. Ảnh: Internet

Vì sao người phụ nữ mắc sùi mào gà dù chồng đã qua đời từ 10 năm trước?

Để hóa giải mối nghi ngờ của người con trai, bác sĩ Ngọc giải thích rằng, thời gian ủ bệnh của loại mụn sùi mào gà có thể lên tới 10 năm mới phát bệnh, nên dù thời gian dài không “yêu” thì bệnh vẫn phát triển, mặc dù trường hợp này tương đối hiếm.

Theo bác sĩ Ngọc thì sùi mào gà là bệnh xã hội mặc dù không nguy hiểm tính mạng, nhưng nó có tốc độ lây lan cao, lại khó điều trị và gây mất thẩm mỹ, khó chịu nghiêm trọng.

Loading interface...

Hình minh họa, internet

Vậy thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là bao lâu?

Sùi mào gà là căn bệnh do virus HPV gây ra, bệnh thường gặp ở người có nhiều bạn tình, “yêu” không an toàn.

Nói về thời gian ủ bệnh của sùi mào gà, bác sĩ Ngọc cũng cho biết, thời gian ủ bệnh khá dài. Tuy nhiên chúng còn tùy thuộc vào đối tượng mắc bệnh, tình trạng sức khỏe, sức đề kháng mà thời gian ủ bệnh của mỗi người là khác nhau.

Loading interface...

Một trường hợp khác bị sùi mào gà trên trán, ảnh minh họa, Nguồn: Internet

Thông thường, thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là từ 2 tuần - 9 tháng. Cụ thể:

+ Có trường hợp bệnh nhân xuất hiện các nốt sùi nhỏ màu hồng như mụn thịt khi tiếp xúc với virus HPV sau 2 tuần.

+ Có trường hợp phải đến 8 – 9 tháng sau khi “yêu” không an toàn thì mới có những triệu chứng đầu tiên của bệnh.

+ Với những người thường vệ sinh cơ thể, nhất là vùng “tam giác”, có sức đề kháng tốt thì phải sau 9 tháng -1 năm, thậm chí có người vài năm mới phát bệnh.

+ Với những người lười vệ sinh cá nhân, có hệ thống miễn dịch yếu, chế độ sinh hoạt không điều độ thì sẽ phát bệnh chỉ sau 1 – 2 tháng đầu.

Nguồn: Tổng hợp